Thượng nghị sĩ Mỹ: Washington cần Iran để chống đỡ chính phủ Iraq

16/06/2014 10:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thượng nghị sĩ Lindsey Graham hôm 15/6 cho biết, Washington cần Iran để tránh sự sụp đổ của chính phủ tại Iraq.

Mỹ và Iran có thể tiến hành đàm phán ngay trong tuần này về việc hợp tác chống lại các chiến binh Hồi giáo cực đoan ở Iraq. 

Theo Reuters, Washington đang xem xét thảo luận với Iran về vấn đề này sau khi Tổng thống Hassan Rouhani lên tiếng bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Mỹ chống khủng bố ở Iraq nếu được đề nghị. 

Quân đội Iraq thể hiện quyết tâm chống lại các chiến binh Hồi giáo cực đoan. 

Theo RT, sự hợp tác bất đắc dĩ này có thể là một cơ hội để các nhà lãnh đạo có thể thông qua được một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran. 

Hiện chưa rõ chính quyền Obama sẽ sử dụng kênh ngoại giao nào để thảo luận với Iran. Nhưng theo Reuters, Mỹ có thể sử dụng cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran đang diễn ra tại Vienna để thảo luận về vấn đề trên.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Bill Burns đã tới Vienna để tham gia các cuộc đàm phán. 

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham hôm 15/6 cho biết, Washington cần Iran để tránh sự sụp đổ của chính phủ tại Iraq. "Chúng tôi có lẽ sẽ cần sự giúp đỡ của họ để giữ Baghdad", ông Graham nói trong chương trình "Face the Nation" của đài CBS.

Tình hình an ninh ở Iraq có ảnh hưởng tới cả lợi ích của Mỹ và Iran. Các chiến binh Hồi giáo cực đoan Sunni thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" đang đe dọa khu vực biên giới của Iran với Iraq và đe dọa chống lại những người Hồi giáo dòng Shiite, dân tộc chiếm đa số ở Iran và cùng nhóm với giới cầm quyền Tehran. 

Trong khi đó, Tổng thống Barack Obama hôm cuối tuần thừa nhận rằng: "Chúng tôi có lợi ích to lớn ở đó (Iraq), nơi quân đội của chúng tôi và người dân Mỹ, người nộp thuế Mỹ đã hy sinh rất lớn".

Ông Obama cho biết, cuộc tấn công của ISIS là một lời cảnh tỉnh cho chính phủ Iraq vì đã không giải quyết sự chia rẽ bè phái trong nước. 

Theo tờ Politico, các cuộc thăm dò gần đây cho thấy nhiều quan chức Mỹ ủng hộ sự tham gia sâu hơn nữa của nước này ở Iraq, nhưng Tổng thống Obama đã khước từ đề xuất này vì không muốn đất nước vướng vào một cuộc chiến tranh mới ở đất nước mà ông đã cố gắng đưa quân đội trở về. 

Hiện Mỹ còn một lượng vũ khí lớn ở Iraq chưa thể chuyển về hết hoặc tiêu hủy. Mỹ cũng đã đổ nhiều tiền để hỗ trợ chính quyền Iraq sau khi rút lui. Nhưng cuộc tấn công của các chiến binh ISIS đã để lại sự thất vọng sâu sắc của Washington đối với Baghdad. 

Ông Obama cho biết, cuộc tấn công của ISIS là một lời cảnh tỉnh cho chính phủ Iraq vì đã không giải quyết sự chia rẽ bè phái trong nước. 

Nhưng trong khi ông Obama chỉ trích các chính trị gia Iraq thì các nghị sĩ Mỹ, trong đó nhiều người đã không phát biểu một lời nào về Iraq nhiều tháng qua, đã bắt đầu chỉ trích quyết định rút khỏi Iraq của ông.

Thượng nghị sĩ John McCain và một số nghị sĩ cho rằng Iraq vẫn chưa hoàn toàn ổn định khi Obama đưa các binh sĩ cuối cùng rời khỏi nước này năm 2011. Sai lầm này đang lặp lại ở Afghanistan, nơi Tổng thống Obama hiện đang cố gắng rút quân.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa  Mitt Romney nói với Fox News hôm Thứ Năm tuần trước rằng sự thất bại trong chính sách đối ngoại của chính quyền Obama đã dẫn đến các cuộc khủng hoảng trên toàn thế giới. 

Nguyễn Hường