Thượng viện Philippines "truy" Ngoại trưởng: Có vay tiền TQ nữa không?

17/08/2012 07:30 Nguyễn Hường (nguồn Inquirer)
(GDVN) - Loren Legarda "truy" tiếp, liệu Philippines có ý định trả Trung Quốc khoản vay 200 triệu USD đầu tư cho các dự án xây dựng đường sắt miền bắc đã bị thất bại hay không

>>> Bấm vào đây để tải bộ ảnh hoạt động của cái gọi là "Tam Sa"<<<

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã do dự trước yêu cầu công khai thảo luận về mối quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc trong phiên điều trần hôm 14/8 trước Thượng viện nước này.

Đây là phiên điều trần về ngần sách 11,7 tỷ USD dự kiến dành cho Bộ Ngoại giao (DFA) trong năm tới nhưng nhiều Thượng nghị sỹ lại quan tâm, truy vấn về quan hệ Philippines - Trung Quốc bởi có những dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa hai nước đang trở nên nghiêm trọng.
Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario

Đánh giá trên được Thượng nghị sĩ Philippines Manuel Villar đưa ra sau cuộc họp. Trong đó Ngoại trưởng Del Rosario đã lảng tránh trả lời cho câu hỏi của ông về việc liệu tranh chấp lãnh hải giữa Manila và Bắc Kinh có ảnh hưởng gì tới các lĩnh vực khác như hợp tác kinh tế song phương hay không.

Ông Villar đặt câu hỏi này vì Trung Quốc đã áp đặt một loạt động thái xử phạt và đe dọa về kinh tế với Philippines kể từ khi bùng phát căng thẳng trong việc tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough hồi tháng 4 vừa qua.

Thượng nghị sĩ Villar cho rằng, Nội các Philippines cần phải đảm bảo rằng các động thái gần đây của Trung Quốc như cấm nhập khẩu chuối từ Philippines và hoãn các chuyến du lịch tới nước này không phải là một phần của những biện pháp Bắc Kinh chống lại Manila.

Ông Villar cũng cho biết trong phiên điều trần, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Franklin Drilon "truy" ông Ngoại trưởng, sau những gì đã xảy ra liệu Philippines " có tiếp tục nhận hoặc vay tiền của Trung Quốc hay không?"  

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Thượng viện Philippines Loren Legarda

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Thượng viện Philippines Loren Legarda "truy" tiếp, liệu Philippines có ý định trả Trung Quốc khoản vay 200 triệu USD đầu tư cho các dự án xây dựng đường sắt miền bắc đã bị thất bại hay không.


Ngoại trưởng Del Rosario đã "lái" câu trả lời chuyển hướng sang "các vấn đề tranh cãi liên quan tới Biển Đông và sự cần thiết của việc đàm phán song phương". Ông tỏ ra hứng thú với chủ đề này và diễn thuyết sôi nổi hơn.

"Chúng tôi xem Trung Quốc như một người bạn, như một người hàng xóm, một đối tác. Chúng tôi chào đón sự hiện diện của họ như một quốc gia thịnh vượng với nền kinh tế mạnh mẽ, quân đội mạnh mẽ nhưng đồng thời chúng tôi cũng phải xem xét tới sự nổi lên của Trung Quốc với hy vọng rằng sự họ xuất hiện với tư cách là một quốc gia có trách nhiệm" - Ngoại trưởng Del Rosario nói.

Ông Del Rosario giải thích, DFA vẫn duy trì cách tiếp cận "3 con đường" trong việc giải quyết các tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông đó là chính trị, pháp lý và ngoại giao. Chiến lược này dựa trên luật quốc tế và phù hợp với luật quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên  Hợp Quốc về Luật biển, đồng thời nhấn mạnh cách tiếp cận đa phương để giải quyết bất đồng.


Thượng nghị sĩ Manuel Villar

Theo ông Del Rosario, trong cách tiếp cận về về mặt chính trị, Philippines sẽ tìm kiếm sự ủng hộ từ các nước khác hoặc các tổ chức quốc tế, đặc biệt là ASEAN và Liên Hợp Quốc. Về cách tiếp cận pháp lý, Manila sẽ tìm kiếm các cơ chế giải quyết tranh chấp theo UNCLOS. Còn cách tiếp cận thứ 3, bằng con đường ngoại giao, Philippines sẽ tiến hành đàm phán song phương với Trung Quốc.


Ngoại trưởng Del Rosario cho rằng người dân Philippines nên có lập trường thống nhất về vấn đề này và nên có niềm tin vào chính phủ. 

Thượng nghị sĩ Villar sau đó nói với các phóng viên ông muốn DFA đưa ra tuyên bố dứt khoát. Ông nói: "Cho dù Trung Quốc đã ngừng các hoạt động leo thang của họ đối với những bất đồng lãnh thổ với Philippines, nhưng vẫn còn có những trừng phạt kinh tế? Họ vẫn gửi lính tới vùng biển tranh chấp? Đây là những vấn đề đòi hỏi câu trả lời. Tôi muốn nghe cho dù Trung Quốc đã chỉ ra rằng đây là tạm thời hoặc họ sẽ lặp đi lặp lại".

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Nguyễn Hường (nguồn Inquirer)