Thủy quân lục chiến Trung Quốc chỉ có 2 lữ đoàn, khoảng 6000 quân

18/10/2013 11:06 Hồng Thủy
(GDVN) - Binh chủng này được xem như là lực lượng hoạt động đặc biệt ưu tú của quân đội Trung Quốc, họ được đào tạo cho các hoạt động tấn công đổ bộ và đang phát triển nhanh chóng khả năng này như một phần chiến lược quân sự tổng thể của Trung Quốc.

Trung Quốc huấn luyện thủy quân lục chiến.

Christopher P. Isajiw ngày 17/10 có bài phân tích trên trang The Diplomat nhận xét về lực lượng thủy quân lục chiến của quân đội Trung Quốc. Mỹ đã tăng đáng kể sự hiện diện quân sự tại châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có lực lượng thủy quân lục chiến để đối phó với khả năng Bắc Kinh dùng thủy quân lục chiến tấn công đảo Đài Loan.

Thủy quân lục chiến Trung Quốc hiện nay là một lực lượng tấn công đổ bộ tương đối nhỏ, Christopher P. Isajiw nhận xét, với 2 lữ đoàn khoảng 6000 quân. Tuy nhiên lực lượng này được củng cố và hỗ trợ bởi hải quân, không quân, pháo binh đổ bộ và thiết giáp.

Binh chủng này được xem như là lực lượng hoạt động đặc biệt ưu tú của quân đội Trung Quốc, họ được đào tạo cho các hoạt động tấn công đổ bộ và đang phát triển nhanh chóng khả năng này như một phần chiến lược quân sự tổng thể của Trung Quốc.

Bắc Kinh xây dựng trung đoàn thủy quân lục chiến đầu tiên của mình vào tháng 4/1953 và trực thuộc hạm đội Đông Hải, nhưng nó bị giải tán sau đó vài năm khi Trung Quốc từ bỏ kế hoạch tấn công Đài Loan bằng vũ lực.

Thủy quân lục chiến Trung Quốc đã được tái lập vào những năm 1970 và tầm quan trọng của binh chủng này ngày một gia tăng cùng với các yêu sách chủ quyền (phi lý) của Trung Quốc.

Tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn tập trận trái phép trên Biển Đông.

Các hoạt động tập trận của quân đội Trung Quốc năm 2013 cho thấy lực lượng thủy quân lục chiến đang chuẩn bị cho một kịch bản tấn công Đài Loan và được tiến hành huấn luyện thường xuyên trong thực tế, xuyên địa hình, mọi thời tiết và kéo dài cả ngày lẫn đêm.

Thủy quân lục chiến Trung Quốc cũng có mặt trong các hoạt động tập trận (bất hợp pháp) trên Biển Đông với tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn, tập trận gần Senkaku, và thậm chí theo tàu Tỉnh Cương Sơn đến Địa Trung Hải, đi Syria, hoặc tham gia chống cướp biển ở vịnh Aden.

Lực lượng thủy quân lục chiến Trung Quốc tuy chỉ là một bộ phận nhỏ nhưng đang phát triển đáng kể và giữ vị trí quan trọng trong chiến lược tổng thể của quân đội Trung Quốc. Với sự phát triển nhanh chóng của lực lượng này, Mỹ sẽ cần phải xem xét nó trong chiến lược của mình ở khu vực.Hồng Thủy