Thuyền trưởng phà Sewol thoát án tử hình, người nhà nạn nhân nổi giận

11/11/2014 15:26 Nguyễn Hường
(GDVN) -Lee Joon-seok được kết luận không phạm tội giết người mà chỉ thiếu trách nhiệm khi bỏ rơi chiếc phà cùng các nạn nhân trong cơn nguy kịch.

Thuyền trưởng điều khiển phà Sewol đã bỏ rơi hàng trăm học sinh khi chiếc phà bị lật úp và chìm ngoài khơi bờ biển Hàn Quốc hồi tháng 4 đã bị kết án 36 năm tù giam hôm 11/11. Cùng ngày các quan chức Hàn Quốc tuyên bố dừng tìm kiếm dưới nước đối với những người vẫn còn mất tích.

Bản án trên được đưa ra trong phiên xét xử thuyền trưởng Lee Joon-seok tại một tòa án ở thành phố Gwangju, nơi các thẩm phán tuyên bố ông không phạm tội giết người mà chỉ thiếu trách nhiệm, cẩu thả và xao nhãng khi thảm kịch xảy ra và bỏ rơi chiếc phà cùng các nạn nhân trong cơn nguy kịch.

Lee Joon-seok xuất hiện tại phiên tòa.

Thảm họa đã giết chết 304 người trong số 476 hành khách có mặt trên phà. Gần 7 tháng sau sự cố, 295 thi thể đã được tìm thấy, 9 người vẫn còn mất tích. Trong số các nạn nhân có 250 học sinh trung học. 

Các công tố viên đã đề nghị án tử hình đối với thuyền trưởng 69 tuổi về tội giết người và lừa dối các hành khách khi biết những người mắc kẹt có thể sẽ chết. 

Kỹ sư trưởng của phà Sewol, Park Gi-ho (30 tuổi) bị kết án 30 năm tù giam với cáo buộc giết người. 13 thuyền viên còn lại bị kết án từ 5 đến 20 năm tù giam với các tội danh khác nhau như sơ suất hình sự, giết người không chủ ý.

Người nhà của các nạn nhân đã bày tỏ sự bất bình khi bản án được đưa ra ngay tại tòa án. Một số phụ huynh có con em thiệt mạng đã hét lên "đâu là công lý", trong khi một số bà mẹ khác hét vào mặt bồi thẩm đoàn về sự "thiếu công bằng". Nhiều người khác bật khóc rất to. 

Chìm phà Sewol được cho là một thảm họa hàng hải tồi tệ nhất trong lịch sử Hàn Quốc gây chấn động cả quốc gia này và đặt ra những câu hỏi về những gì đất nước đã đánh mất trong cuộc chạy đua để phát triển. 

Chỉ vài giờ trước khi phán quyết được đưa ra, Bộ trưởng Bộ Hàng hải Lee Ju-young công bố kết thúc bảy tháng tìm kiếm thi thể các nạn nhân dưới nước do điều kiện tìm kiếm trở nên quá nguy hiểm và khó khăn.  Hai thợ lặn đã thiệt mạng trong hoạt động này. 

Chín nạn nhân vẫn mất tích được dự đoán là đã bị cuốn ra biển. Lee Ju-young đã bày tỏ sự "vô cùng hối tiếc" rằng một số gia đình không tìm được thi thể con em họ. Ông không nói rõ khi nào hoặc liệu chính phủ Seoul có kế hoạch trục vớt phà chìm hay không.

Thân nhân của người mất tích đã đưa ra một tuyên bố ủng hộ quyết định này và cảm ơn các "anh hùng" đã nỗ lực tìm kiếm thi thể thân nhân của họ./.

Nguyễn Hường