Tiêm kích, trực thăng có thể mang người ngay dưới cánh?

09/12/2013 15:30 Lê Cường
(GDVN) - McDonnell Douglas cũng đã từng chế tạo một thiết bị có tính năng tương tự "Exint pod" với tên gọi GRIER...

Thật khó tưởng tượng rằng một thiết bị có hình dáng giống như vỏ một quả tên lửa siêu thanh tấn công nhanh toàn cầu  X-51 của Mỹ lại có thể chứa người lính bên trong, đồng thời người ta có thể gắn nó dưới cánh của một số máy bay trực thăng cũng như chiến đấu cơ phản lực.

Đây không phải là ý tưởng điên rồ, nó thực sự đã từng được nghiên cứu và thử nghiệm. Dự án chế tạo cổng thiết bị mang người có tên "Exint pod" được công ty AVPRO UK Ltd của Anh lên ý tưởng, chế tạo vào cuối những năm 1990.

Dự án này được thực hiện với mục đích chế tạo một loại phương tiện mang chở có thể vận chuyển các binh sỹ đặc nhiệm hay thương binh và có khả năng lắp ngay dưới cánh của các loại máy trực thăng cũng như phản lực cơ.


Theo nhiều nguồn tài liệu, thiết bị "Exint pod" đã từng dược thử nghiệm trên chiến đấu cơ Harrier , trực thăng vũ trang AH-64 Apache. Hiện quân đội Israel vẫn đang sử dụng một thiết bị tương tự để trang bị cho các máy bay trực thăng tấn công AH-1 Cobra.

Nguồn tin từ trang mạng hàng không Mỹ cho biết, công ty McDonnell Douglas cũng đã từng chế tạo một thiết bị có tính năng tương tự "Exint pod" với tên gọi GRIER (Ground Rescue Insertion Extraction Resupply).

Thiết bị này có thể gắn trên chiến đấu cơ AV-8B Harrier những chưa lần nào được sử dụng trong thực tế do không đảm bảo được an toàn tiếng ồn khi bố trí gần động cơ phản lực Rolls-Royce Pegasu khi máy bay vận hành.


Gần đây, cũng đã xuất hiện các hình ảnh ghi lại cảnh các binh sỹ đặc nhiệm của quân đội Italy khi họ bám chặt vào càng hạ cánh của một chiếc trực thăng vũ trang A-129 Mangusta.
Lê Cường