Tiếp tục giải cứu cháu bé 3 tuổi bị cậu ruột "chăn dắt" đi ăn xin

08/11/2013 15:12 NGọc Luân
(GDVN) - Sau nhiều ngày cố gắng tìm kiếm trong vô vọng và lúng túng của những người có chức năng tại phường Tân Hưng, thì bất ngờ, đêm qua, cậu bé ăn xin 3 tuổi Trịnh Nguyễn Thành Đức đã xuất hiện tại một địa điểm trong quận 1 – TP. HCM để tiếp tục đi ăn xin dưới sự chăn dắt của người cậu ruột. Được sự hỗ trợ của những người tốt bụng, bé Đức một lần nữa may mắn được giải cứu khỏi vòng tay độc ác của người cậu ác quỷ Trịnh Đắc Hòa.

Vẫn chưa thoát kiếp ăn xin

Vào khoảng 22h tối ngày 4/11/2013, tin từ UBND phường Tân Hưng – quận 7 cho biết, cơ quan này đã tiếp nhận được cháu bé Trịnh Nguyễn Thành Đức từ những người dân tốt bụng tại địa phương.

Như vậy, sau nhiều nỗ lực tìm kiếm nhưng vô vọng của các đơn vị chức năng tại địa phương thì những người dân đã vô tình phát hiện cháu Đức đang bị người cậu của mình là Trịnh Đắc Hòa chăn dắt đi ăn xin dưới chân cầu Ông Lãnh – quận 1.

Bé Đức khi được giải cứu lần nữa khỏi người cậu ác quỷ của mình

Thấy được cháu bé đi ăn xin rất giống trong ảnh đăng trên báo mấy ngày qua, nhiều người trong các quán ăn gần đó đã xúm lại xem và hỏi han bé Đức. Sau khi biết chắc là bé Đức mà UBND phường Tân Hưng – quận 7 và các cơ quan báo chí đang ra sức tìm kiếm, những người dân này đã mang bé vào quán và cho bé ăn uống. Người cậu Trịnh Đắc Hòa đang chăn dắt Đức từ xa đột nhiên thấy nhiều người bu xung quanh bé Đức nên chạy lại định dắt cháu bỏ đi nhưng đã bị những người dân này phát hiện và bắt giữ.

Cả 2 cậu cháu Hòa và Đức sau đó đã được người dân bàn giao cho công an phường Tân Hưng – quận 7 để xử lý theo đúng chức năng.   

Thân thể cháu Đức sau một lần bị người cậu ruột hành hạ vì đi xin về mà không có tiền

Hay tin đã tìm được cháu Đức, ông Hải Đăng - Chủ tịch UBND phường Tân Hưng đã liên lạc ngay với công an phường để bàn các biện pháp giải quyết sự việc. Theo ông Hải Đăng, trước mắt UBND và công an phường đã thống nhất tạm thời đưa cháu Đức về Trung tâm bảo trợ xã hội TP. HCM để nơi này chăm sóc và nuôi dưỡng cháu.

Tại UBND phường Tân Hưng, bé Đức (lần này đã được cậu cho mặc đồ), vẫn trong dáng vẻ khá tiều tụy và nhếch nhác, khuôn mặt cháu đờ đẫn như kẻ bị say thuốc, lơ ngơ không biết trả lời những câu hỏi của người lớn như lần trước.          

Người cậu nhẫn tâm có cho bé Đức hít “keo con chó”?

Với dáng vẻ của cháu Đức như vậy, một cán bộ công an phường Tân Hưng cho biết, anh đang nghi vấn cháu bị cậu Hòa của mình cho hít keo “con chó”.

Trịnh Đắc Hòa - mới 15 tuổi nhưng đã sớm thành con nghiện "keo chó"

Tuy vậy, tại cơ quan công an, đối tượng Trịnh Đắc Hòa một mực không thừa nhận chuyện này. Hòa cho biết, chỉ đưa cháu Đức đi lang thang xin tiền để có tiền ăn và chơi game với bạn bè mà thôi.

Theo lời Hòa, những ngày “mất tích” tại địa phương là do cả nhà di chuyển sang quận 4 để tránh vì chị Tuyết Nở - mẹ cháu Đức, lo sợ em trai của mình bị công an bắt nhốt.

Những ngày qua, Hòa vẫn chăn dắt 2 anh em bé Đức và Đạt đi ăn xin quanh các tuyến đường Trần Hưng Đạo (quận 1), Hoàng Diệu, Đoàn Văn Bơ, Tôn Đản (quận 4)… Do dáng vẻ đáng thương của 2 cháu bé nhỏ tuổi mà mỗi ngày, Hòa có thể kiếm được vài trăm ngàn đồng từ lòng trắc ẩn của những người tốt bụng.

Trước đó, 2 ngày trước, trong quá trình tìm kiếm bé Đức khi bị mẹ và cậu dẫn đi khỏi địa bàn phường Tân Hưng – quận 7, một đồng nghiệp của chúng tôi đã nghe các nhân chứng kể lại đã thấy cháu Đức bị cậu Hòa dẫn vào chùa Giác Nguyên trên đường 41 – phường 8 – quận 4 để ăn xin tại đây. Nhưng khi PV đến nơi thì Hòa đã đưa bé Đức đi nơi khác.

Đặc biệt, đáng lưu ý là có nhân chứng ở gần ngôi chùa này đã từng thấy Hòa cho 2 cháu Đạt và Đức hít “keo chó” cùng với mình. Nhân chứng này phán đoán, Hòa cho 2 đứa trẻ hít “keo chó” là để khuôn mặt của chúng đờ đẫn, ngây dại nhằm dễ lấy được sự thương cảm của người hảo tâm.

 Được biết, Trịnh Đắc Hòa (15 tuổi) và Đặng Tấn Cường (12 tuổi) – 2 “con ác quỷ nhỏ tuổi” nhiều lần ra tay hành hạ tàn độc với 2 cháu bé Đạt - Đức, là 2 con nghiện “keo con chó” nặng. Chúng chăn dắt 2 anh em bé Đạt và Đức đi ăn xin để có tiền phục vụ cho cơn nghiện keo “con chó” và thú chơi game của chúng. Chính vì mỗi khi đi ăn xin về mà không có tiền phục vụ cho như cầu "hít keo" của chúng, 2 cháu Đạt và Đức sẽ phải nhận lấy những trận đòn không ghê tay và mất lý trí từ 2 tên hung ác này. 

Hiện công an phường Tân Hưng – quận 7 đang tạm giữ Trịnh Đắc Hòa để có hướng xử lý thích hợp với đối tượng này.

“Keo con chó” là  một loại keo dán tổng hợp (da, giấy, sắt…) có giá thị trường khoảng 25.000 – 30.000/ hộp tùy dung lượng.  Hít “keo con chó” đang là một trào lưu đáng báo động của những thiếu niên hư hỏng, bỏ học, tập tành, ăn chơi đua đòi.

Theo một chuyên gia y tế, “keo con chó” là những dung môi hữu cơ rất độc hại đối với sức khỏe con người, như Methylene Chloride, Ethyl Acetate, Cyclohexame, Toluene. Khi khí từ hũ keo được đưa vào cơ thể sẽ làm tổn thương hệ thần kinh, gây chóng mặt, buồn nôn, mất trí nhớ, giảm thị lực và thính giác. Nếu hít liều lượng nhẹ thì phê khoái cảm và sung sướng. Hít keo càng nhiều người sử dụng càng gặp nguy hiểm, có thể dẫn đến thoái hoá não, ung thư gan, phổi, đặc biệt sẽ đột tử nếu sử dụng quá liều.

 Đặc biệt, một người mới “hít” lần đầu sẽ có cảm giác rất khó chịu, bị ói mửa, đầu óc quay cuồng, tâm trí lơ lửng. Thế nhưng “hít” được vài lần sẽ đâm quen, và gây nghiện, nếu không có là cảm thấy bực bội, bứt rứt, phải tìm mọi cách để có keo hít. 


NGọc Luân