Tiết lộ mật liên quan đến nhóm người muốn tư vấn cho Gaddafi

20/11/2011 09:33 Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
(GDVN) - Một nhóm vận động hàng lang Mỹ đã hứa hẹn cung cấp dịch vụ tư vấn giải quyết nội chiến với giá 10 triệu USD.

Bạo lực và hỗn loạn leo thang, nhiều người đã nhìn Libya hồi đầu năm nay như một quốc gia đang bị nhấn chìm trong khủng hoảng. Nhưng một nhóm vận động hành lang ở Mỹ lại tìm thấy một cơ hội kinh doanh béo bở ở đó.
Bức thư chào hàng cung cấp dịch vụ tư vấn giải quyết xung đột của nhóm vận động hàng lang người Mỹ cho Đại tá Gaddafi
Bốn người Mỹ bao gồm:  Marty Martin - một cựu nhân viên CIA, một chuyên gia về khủng bố của DC, Randell K. Wood - một luật sư đã đại diện cho nhiều tổ chức của Libya trong nhiều thập kỷ  tại thành phố Kansas,  và Neil S. Alpert - người từng làm việc cho Ủy ban Quốc gia và American Israel Public Affairs Committee (AIPAC - một tổ chức vận động hàng lang cho Israel tại Mỹ) chính là những người đã nhìn thấy cơ hội đó.

Họ đã gửi thư chào mời cung cấp cho Đại tá Muammar Gaddafi dịch vụ tư vấn giải quyết xung đột ở Libya và vận động hành lang ở Mỹ cho ông Gaddafi, người đang cố gắng đạt được chiến thắng trước lực lượng nổi dậy và sự hỗ trợ từ chính phủ Mỹ lúc bấy giờ với lệ phí 10 triệu USD - một văn bản được tìm thấy trong một tòa nhà chính phủ ở Tripoli vừa được công bố trên Facebook tiết lộ.
Bức thư đề ngày gửi là 17/4/2011 với tên tác giả bức thư cùng tên và chức danh và nhóm chuyên gia tư vấn
Tờ New York Times trích dẫn nội dung văn bản trên cho biết, đây là mức lệ phí tối thiểu và sẽ không hoàn lại và tiền sẽ được trả cho nhóm chuyên gia tư vấn này trước khi Đại tá Gaddafi có được các cuộc đàm phán như mong đợi.

Ngoài ra, nhóm các chuyên gia tư vấn này còn hứa hẹn sẽ giúp đỡ Đại tá Gaddafi giành lại hàng tỷ đô la đang bị đóng băng trong các ngân hàng bằng cách thức phù hợp với nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Bức thư còn viết: "Nhóm những người cảm thông với tình hình Libya chúng tôi cực kỳ lo lắng về việc này và chúng tối muốn giúp đỡ để ngăn chặn các hành động của quốc tế của các bạn và giúp hỗ trợ bình thường hóa quan hệ với Chính phủ Mỹ".
Neil C Livingstone (trái) - người đã cho tiết lộ bức thư trên và  Randell K. Wood - luật sư có kinh nghiệm làm việc với những người Libya từ những năm 1980.
Bức thư dài 3 trang giấy A4 được đề ngày viết là 17/4 và được gửi đến cho Đại tá Gaddafi, cựu nhà lãnh đạo bị lật của Libya. Nó được viết bởi một đối tác của đề án, một người Bỉ tên là Dirk Borgers.

Bức thư trên được tiết lộ bởi Neil C Livingstone, 65 tuổi, một chuyên gia khủng bố, một bình luận viên trên truyền hình và đồng thời là người đang tranh cử chức thống đốc bang Montana (Mỹ), nơi Marty Martin cũng đang tham gia tranh cử.

Phản ứng trước tiết lộ trên của Livingstone, ông Martin cho biết: "chúng tôi không vận động hành lang cho Gaddafi. Tôi không bình luận bất cứ điều kỳ về lá thư đó".

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã không bao giờ trở thành hiện thực và vẫn chưa rõ liệu Đại tá Gaddafi đã xem bức thư hay chưa.
Marty Martin, người đã rời CIA vào năm 2007 và hiện đang tranh cử chức thống đốc bang Montana là 1 trong số 4 chuyên gia tư vấn được nhắc tên trong bức thư.
Livingstone (người vừa trở về quê hương Montana) cho biết, ông còn bị Đại tá Gaddafi bỏ tù trong những năm 1970. Ông Livingstone khẳng định, ông chỉ vừa có được bức thư trên trong tuần này.

Còn Marty Martin, người đã rời CIA vào năm 2007, đã tỏ ra rất ngạc nhiên về sự tồn tại của bức thư trên: "Chúng tôi không vận động hành lang cho Gaddafi. Tôi không bình luận bất cứ điều gì về bức thư đó".
Hiện vẫn chưa rõ liệu Đại tá Gaddafi đã xem bức thư trên hay chưa.

Nhưng ông Martin lại nói thêm với tờ The Times rằng, mục đích của thỏa thuận trên không phải để giúp chế độ Gaddafi kéo dài hay bảo vệ mạng sống của nhà lãnh đạo này mà là để giảm thiểu thương vong cho người dân Libya bằng cách mở ra con đường xuất cảnh cho gia đình Gaddafi.

Tuy nhiên, ông Borgers, người đã ở Tripoli vào thời điểm bức thư được viết lại tuyên bố rằng động cơ viết bức thư trên của ông "rất cao quý". Ông Borgers không cho rằng  "ông ta (Gaddafi) là một kẻ độc tài tàn bạo" và "ông đã tạo ra một cuộc sống tốt cho người dân". Borgers thừa nhận đã "không chia sẻ" bức thư với các đối tác của mình là 4 người Mỹ trên và nói rằng kiếm tiền không phải là mục đích duy nhất của ông.
Nguyễn Hường (theo Daily Mail)