Tiết lộ Napoleon cũng từng… chật vật khi học tiếng Anh

07/06/2012 06:06 Duy Vũ (Nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Là một nhà quân sự và chính trị kiệt xuất của Pháp nhưng không ngờ tiếng Anh lại có thể làm khó vị Hoàng đế lỗi lạc này.
Một bức thư hiếm có được viết bởi Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte trong lúc bị đày ải sau khi bị đánh bại ở Trận chiến Waterloo đã tiết lộ sự thật rằng Napoleon cũng phải chật vật trong việc học tiếng Anh.

Là một nhà quân sự và chính trị Pháp kiệt xuất...

Đó là một trong ba bức thư duy nhất được viết bởi nhà quân sự và chính trị kiệt xuất của nước Pháp này vào tháng 3 năm 1816 khi ông bị bắt giữ bởi người Anh trên đảo Thánh Helena ở Đại Tây Dương.

...nhưng Napoleon cũng từng bị "làm khó" bởi tiếng Anh.

Napoleon đã viết một đoạn bằng tiếng Anh như sau: "Count Las Case. It is two o'clock after midnight, I have enow sleep, I go then finish the night into to cause with you." (Count Las Case là tên sĩ quan phụ tá của Napoleon lúc đó - PV).

Vị hoàng đế Pháp này đang cố diễn đạt rằng ông đã ngủ đủ giấc và muốn nói chuyện phiếm. Nhưng thay vì đó ông đã nhầm lẫn với cụm từ tiếng Pháp “causer” cũng có nghĩa tương tự.

Lá thư hiếm hoi của Napoleon với những dòng chữ tiếng Anh không được trôi chảy này...

Napoleon đã quyết tâm học ngôn ngữ của những người bắt giữ ông và có những bài học hàng ngày với sĩ quan phụ tá của mình là Count Emmanuel de Las Cases để ông có thể hiểu được những điều đang được nói xung quanh mình.

Napoleon tỏ ra là một học trò rất ham học và thường viết thư cho thầy giáo của mình bằng tiếng Anh khi ông không ngủ được để luyện tập.

Tuy nhiên, lá thư này cho thấy Napoleon phải mất một thời gian dài mới có thể học được ngôn ngữ này. Thậm chí người ta còn cho rằng tiếng Anh nói của ông còn tệ hơn.

...được dự đoán bán với giá 80.000 euro.

Bức thư đã được trưng bày ở Paris và được dự đoán sẽ bán được với giá 80.000 euro khi được đem ra đấu giá vào Chủ nhật tuần này tại Fontainebleau, phía Nam Paris (Pháp).

Duy Vũ (Nguồn Daily Mail)