Tiết lộ nội dung chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Australia

15/05/2012 19:25 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - Chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Australia Bob Carr tới Trung Quốc đã bị bao phủ bởi những lo ngại về mối quan hệ giữa Canberra và Washington.

Chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Australia Bob Carr tới Trung Quốc đã bị bao phủ bởi những lo ngại về mối quan hệ giữa Canberra và Washington cũng như những lời chỉ trích của Bắc Kinh về liên minh quân sự gần gũi của họ.


Ngoại trưởng Úc Bob Carr (trái) và ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Bắc Kinh hôm 14/5. Ảnh AFP

Carr, người đảm nhiệm cương vị Ngoại trưởng Australia từ tháng 3/2012, cho biết những lo ngại trên đã được các quan chức Trung Quốc nêu ra trong 3 ngày diễn ra chuyến thăm chính thức của ông Carr tại các cuộc gặp gỡ cấp cao tại Bắc Kinh - bao gồm cả với Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì.

"Nói một cách khách quan nhất thì Trung Quốc đã đề nghị tôi nói chuyện về sự tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Úc và Mỹ" - ông Carr nói với tờ Sydney Morning Herald.
Theo ông Carr, mối quan tâm đặc biệt của Bắc Kinh đối với sự hợp tác quân sự Australia - Mỹ xuất phát một phần từ những di sản của Chiến tranh Lạnh kéo dài trong quá khứ. 

Bên cạnh đó, ngoại trưởng Úc cũng khẳng định quan điểm của Canberra rằng "sự hiện diện của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã giúp củng cố sự ổn định và tạo môi trường để phát triển kinh tế hòa bình" không chỉ đối với Australia mà với cả Trung Quốc.

Ông Bob Carr tại Bắc Kinh ngày 14/5. Ảnh AFP

Trong chuyến thăm Australia cuối tháng 11/2011, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Washington sẽ tăng sự hiện diện quân sự của mình tại Úc như là một phần của một kế hoạch chuyển trọng tâm chú ý sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hiện thực hóa kế hoạch trên, Mỹ đã triển khai bước đầu gồm 2.500 binh sĩ tới thành phố Darwin vào tháng 4/2012 - một động thái mà Trung Quốc gọi là bằng chứng của một đòn "tâm lý Chiến tranh Lạnh".

Để xoa dịu Bắc Kinh, ngay trước chuyến thăm Trung Quốc, ngoại trưởng Carr đã lên tiếng kêu gọi hai bên mở rộng hợp tác quân sự hơn nữa và đào sâu môi quan hệ kinh tế song phương bằng cách tạo ra các biện pháp xây dựng lòng tin, trong đó có hợp tác trên phương diện quân sự.

Trung Quốc là một đối tác thương mại cũng như là khách hàng mua các tài nguyên thiên nhiên lớn của Úc.

Nguyễn Hường (nguồn AFP)