Tiêu cực thi ở BG: Để lộ danh tính học sinh quay clip là vi phạm luật

19/06/2012 06:24 Hồng Chính Quang
(GDVN) – Đó là ý kiến của ông Vũ Quốc Hùng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương về cách xử lý tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp tại Đồi Ngô (Bắc Giang).
Những ngày qua, nếu gõ hai cụm từ khóa: tên của học sinh quay clip và “clip tiêu cực thi cử” trên mạng tìm kiếm Google, có khoảng 136.000 kết quả hiện ra chỉ trong 0,26 giây. Trong số các kết quả tìm thấy ở những trang đầu tiên, chúng tôi không khỏi giật mình với một số phản hồi từ cư dân mạng được đăng cách đây khoảng 1 tuần mang tính hăm dọa và lăng mạ cả học sinh và giáo viên tổ chức quay các clip ghi lại hình ảnh tiêu cực tại Hội đồng thi Đồi Ngô. 

Một trong những lời mang tính hăm dọa và lăng mạ người quay clip tố cáo tiêu cực

Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Quốc Hùng – Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương về cách xử lý tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua tại Bắc Giang.

Ông Vũ Quốc Hùng nói: “Những tiêu cực như vậy trong nhà trường đã được đồng chí Nguyễn Thiện Nhân vạch ra khi là còn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Gian lận trong học tập để đạt được thành tích cao cho tập thể và con đường tiến thân của người gian lận là hành vi suy đồi về đạo đức không thể chấp nhận được. Không chỉ trong xã hội hiện nay mà đời ông cha ta cũng không cho phép điều đó”.

Theo ông Hùng, vì lẽ trên, “khi có một người phát hiện tiêu cực thì các tổ chức và cá nhân có trách nhiệm trong xã hội cần phải kiểm tra xem những tiêu cực ấy có đúng hay không. Nói gian lận thì gian lận ở quy mô nào: nhiều Hội đồng thi như vậy hay chỉ một hội đồng, chỉ một phòng thi như vậy hay nhiều phòng thi và ở một môn hay nhiều môn đều như vậy”.

Ông Hùng cho rằng: “Chưa có ai định nghĩa nhưng nếu vận dụng và suy luận thì tôi nghĩ đó là một dạng “tham nhũng trong nhà trường”. Tất cả những người có chức năng, cơ quan công quyền phải xem lại bản chất của việc này về quy mô, mức độ và nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật.

Ông Vũ Quốc Hùng: Gian lận trong thi cử là một dạng “tham nhũng trong nhà trường”

Còn những người thực hiện việc quay clip cũng phải được tiếp cận để tìm hiểu và xem có nên khen thưởng họ (người quay clip – PV) hay không, còn có điều gì phải rút kinh nghiệm với họ vì chúng ta không khuyến khích việc dùng một vi phạm này để giải quyết vi phạm khác. Tuy nhiên, trong những tình huống nhất định thì phải hy sinh việc nhỏ để đạt được mục đích lớn hơn”.

“Đối với những người phát hiện ra tiêu cực thì phải có thái độ trân trọng và tìm hiểu chứ không được có bất kỳ một thái độ đe dọa nào. Việc để lộ danh tính học sinh quay clip là một việc không trân trọng người chống tiêu cực. Luật Khiếu nại, tố cáo nêu rõ phải bảo vệ người người tố cáo, không được để lộ danh tính người tố cáo.

Trong vụ tiêu cực ở Bắc Giang vừa qua, dù chỉ là đưa clip lên mạng, không gửi tới cơ quan chức năng hay lãnh đạo cơ quan chức năng nhưng đó cũng là một hình thức tố cáo trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển như hiện nay. Những người dám tố cáo tiêu cực thì trước tiên phải được hoan ngênh rồi mới xem xét vấn đề nhắc nhở, rút kinh nghiệm sau. Cái xấu nhất của con người là thiếu trung thưc và đừng để cái giả dối nhuộm vào thế hệ trẻ".

Trước những thông tin về kết quả thanh tra vụ gian lận thi tốt nghiệp tại THPT Dân lập Đồi Ngô được công bố, ông Hùng cho biết các cơ quan chức năng vẫn chưa nên công khai danh tính của em học sinh đã quay clip. “Không ai được làm tổn thương đến em học sinh tố cáo tiêu cực đó”, ông nói.

Ngày 18/6, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang đã họp báo công bố kết luận vụ tiêu cực tại Hội đồng thi Đồi Ngô (Lục Nam - Bắc Giang).

Theo thông báo, thí sinh Đỗ Ngọc S (là người quay clip gian lận tại các phòng thi Đồi Ngô) số báo danh 140083 xếp loại tốt nghiệp loại trung bình. Với các môn thi lần lượt là Văn: 3.0, Hóa: 6.0, Địa:  4.0, Sử: 8, Toán: 4,5, Ngoại ngữ: 5 và 1,5 điểm khuyến khích. Tổng 6 môn thi và điểm khuyến khích đạt 32,5 điểm.


Hồng Chính Quang