Tìm hiểu tên lửa đối hạm mới nhất Type 12 của Nhật Bản

19/09/2012 08:51 Trịnh Tuân (Nguồn: Topwar)
(GDVN) - Nếu xung đột với Trung Quốc diễn ra rất có thể Nhật Bản sẽ triển khai loại tên lửa chống hạm mới nhất của mình để đối phó với các chiến hạm hiện đại của Quân đội Trung Quốc.
Tổ hợp tên lửa chống hạm Type 88.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản mới đây đã bắt đầu nhận được các hệ thống tên lửa chống tàu ven biển di động mới nhất Type 12.

Hệ thống tên lửa mới này được thiết kế để thay thế cho các tổ hợp tên lửa Type 88 trang bị tên lửa đối hạm SSM-1 sắp lỗi thời.

Type 12 là một sản phẩm hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu Phòng vệ của Nhật Bản và tập đoàn Mitsubishi. Tổ hợp tên lửa chống hạm di động ven biển Type 12 được trang bị các tên lửa SSM-1 nâng cấp.

Type 12 bắn thử nghiệm với tên lửa SSM-1 nâng cấp.

Tên lửa đối hạm SSM-1 có trọng lượng 650 kg, dài 5 m, đường kính 35 cm, mang đầu đạn nặng 270 kg. Tên lửa trang bị động cơ đẩy nhiên liệu rắn, cho phép nó bay với tốc độ 1.150 km/h và tầm bắn lên tới 200 km.

Tên lửa SSM-1 đã được cải tiến để trang bị cho hệ thống tên lửa chống hạm mới Type 12 với hệ thống dẫn hướng bằng GPS. Toàn bộ container với 6 ống phóng tên lửa được đặt trên khung gầm di động mới có trọng lượng 19 tấn.

Toàn bộ tổ hợp bao gồm một trạm radar phát hiện mục tiêu đặt trên khung gầm xe Mitsubishi Type 73, xe chỉ huy di động và xe nạp đạn. Tổ hợp tên lửa chống hạm Type 12 đã thực hiện thành công các cuộc thử nghiệm vào cuối năm 2011.

Trang bị của mỗi tổ hợp tên lửa Type 12.

Trong năm 2012, lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản nhận được nguồn ngân sách 250 triệu đôla để mua hai tổ hợp tên lửa Type 12 với 18 tên lửa. Dự kiến trước khi kết thúc năm 2012, cả hai tổ hợp này sẽ được bàn giao cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Trong năm tiếp theo, kinh phí mà Lực lượng phòng vệ Nhật Bản nhận được sẽ nhiều hơn năm 2012, do đó, có khả năng lực lượng này sẽ được trang bị thêm một vài tổ hợp Type 12 nhưng với số tên lửa là 24 chứ không phải 18 (cả tên lửa dự trữ).

Tổ hợp tên lửa đối hạm Type 88 hiện đang trực chiến tại 5 trung đoàn tên lửa và các trung tâm đào tạo ở phía Bắc Nhật Bản, được phát triển bởi tập đoàn Mitsubishi cho Lực lượng Phòng vệ nước này.

Gần 15 năm hoạt động trong biên chế của lực lượng phòng vệ, tổ hợp tên lửa Type 88 là nền tảng của hệ thống phòng thủ ven biển của Nhật Bản. Có một điều thú vị là tổ hợp này đã được thử nghiệm tại Hoa Kỳ (năm 1987) và đã được các chuyên gia quân sự Mỹ cũng như Nhật Bản đánh giá cao.

Tổ hợp tên lửa Type 88.

Tổ hợp tên lửa hiện đại hóa của Type 88 được gọi là Type 90 có khả năng tác chiến điện tử tốt hơn so với người tiền nhiệm.

Từ năm 1994, công ty Mitsubishi đã phát triển một loại tên lửa chống hạm mới với tên gọi XSSM-2 - tên lửa có tầm bắn lên đến 250 km và có khả năng phóng từ các ống phóng thẳng đứng.

Trong năm 2013, tuy chi phí cho quốc phòng theo kế hoạch sẽ bị cắt giảm mạnh, nhưng Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự kiến sẽ vẫn phân bổ một khoản ngân sách nhỏ (khoảng 15 triệu đôla) để phát triển các tên lửa chống tàu mới.

Xe chở radar Type 73.

Vì nguyên tắc hoạt động không có gì thay đổi so với các tổ hợp tên lửa cũ nên mỗi đại đội pháo binh với các tên lửa đối hạm mới sẽ bao gồm 11 xe với trang bị và vũ khí không thay đổi:

- 01 xe nạp đạn

- 04 xe phóng trên cơ sở khung gầm xe tải Mitsubishi;

- 01 xe radar phát hiện mục tiêu;

- 01 xe thông tin liên lạc;

- 4 xe chỉ huy.

Mỗi một tiểu đoàn pháo binh lại bao gồm 4 đại đội pháo binh với 55 xe:

- 44 xe phóng của 4 đại đội;

- 01 xe chỉ huy tham mưu;

- 02 xe radar;

- 08 xe thông tin liên lạc.

>> Cận cảnh các chiến hạm của Hải quân Nhật Bản
>> Nhật Bản phô diễn sức mạnh phòng không, không quân
>> Sức mạnh trực thăng OH-1 Ninja của Không quân Nhật Bản
>> Sức mạnh Hải quân Nhật Bản qua những hình ảnh tư liệu (P1)
>> Sức mạnh Hải quân Nhật Bản qua những hình ảnh tư liệu (P2)
>> Cận cảnh khu trục hạm tàng hình mới nhất của Hải quân Nhật Bản
>> Cập nhật toàn bộ hình ảnh cuộc tập trận quy mô lớn của Nhật Bản
>> Nhật Bản hạ thủy khu trục hạm tối tân lớp Akizuki

Trịnh Tuân (Nguồn: Topwar)