Tìm hiểu thế giới tin tặc ở Trung Quốc thông qua màu sắc

22/07/2011 07:08
(GDVN) - Khi bạn nghĩ về các màu sắc đen, xám, đỏ và trắng bạn sẽ nghĩ tới điều gì? - Chắc chắn không thể là Tin tặc (hacker)

(GDVN) - Khi bạn nghĩ về các màu sắc đen, xám, đỏ và trắng bạn sẽ nghĩ tới điều gì?

Dù câu trả lời của bạn là gì thì có lẽ, bạn chẳng nghĩ tới đó hai từ "tin tặc." Nhưng, thực tế, đó là cách để phân biệt nhiều loại tin tặc khác nhau đang được sử dụng ở Trung Quốc.

alt
 

Tin tặc "Đen" (Black hackers): dùng để chỉ các chuyên gia máy tính thường sử dụng các kỹ năng của họ để xác định và chỉ ra các sơ hở trên hệ thống an ninh mạng cho người khác sửa chữa.

Họ không tấn công ăn cắp dữ liệu hoặc gây thiệt hại lâu dài, nhưng họ chọn cách xây dựng một hệ thống tốt hơn bằng cách phơi bày ra những khiếm khuyết của nó.

Tin tặc "Xám" (Gray hackers), ngược lại với tin tặc đen, họ là những người thường tích cực tấn công và xâm nhập, phá rối qua các lỗ hở an ninh mạng. Họ hành động với ý định xấu như hại xâm nhập, ăn cắp thông tin, và phá vỡ hàng rào an ninh ở cả các website của chính phủ với các mục đích phá hoại.

Có thể nói, tin tặc "Xám" của Trung Quốc giống như tin tặc "Đen" ở các nước châu Âu và Mỹ, còn tin tặc "Đen" của Trung Quốc lại giống với tin tặc "Trắng" ở châu Âu.

alt
 

Tin tặc "Đỏ" (Red Hackers) hay còn gọi là "Honkers" dùng để chỉ những người thường dùng sự hiểu biết về máy tính và mạng internet của họ cho các mục đích yêu nước. Mục tiêu của họ là tăng cường và bảo vệ an toàn hệ thống mạng trong nước, hoặc tấn công bất cứ ai mà họ xem là kẻ thù của Trung Quốc.

Nhóm tin tặc này xuất hiện đầu tiên trong tháng 5 năm 1999 sau khi NATO đánh bom nhầm vào Đại sứ quán Trung Quốc tại Belgrade. Đáp lại, nhóm này tuyên bố chiến tranh trên một số website của Chính phủ Mỹ.

Tin tặc "Trắng" (White Hackers) là những tin tặc đã hoàn lương. Họ từ bỏ các công việc phá hoại và chuyển sang làm các công việc được xã hội công nhận và chấp thuận như nhà tư vấn hoặc chuyên gia an ninh mạng cho các công ty máy tính hoặc các công ty thương mại để đem lại lợi ích cho các công ty này.

{iarelatednews articleid='8353,8335,8314,8101,8009,7958,7320,7327,6939,6661,6191,5907,5910,5921,5737,5588,5462,5233'}


Nguyễn Hường (Theo CNN) 

alt