Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 08/11

08/12/2011 20:41 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Rơi trực thăng gần Las Vegas, 5 người chết; Lào hoãn xây đập thủy điện Xayaburi; Anh rút quân tại Afghanistan ...là những tin tức nổi bật cuối ngày
1. Sáng nay 8/12, bốn hành khách và một phi công thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng gần Las Vegas (Mỹ).Theo như các nhân chứng nói, họ nhìn thấy khói bốc lên và vật thể dường như là mảnh vỡ trực thăng rơi ở một khu vực biệt lập nằm về phía đông Las Vegas.Hiện cảnh và các nhân viên cứu hộ đang tìm cách đến nơi trực thăng rơi. Hiện chưa rõ nguyên nhân tai nạn.(Tuổi trẻ)
2. Hơn 100 chiếc xe ô tô đã đâm vào nhau trong vụ tai nạn giao thông liên hoàn nghiêm trọng xảy ra sáng 8/12 trên tuyến đường cao tốc thuộc địa phận tỉnh Sơn Đông, Đông bắc Trung Quốc. Tuyết rơi khiến đường trơn được cho là nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn. Hiện công tác cứu hộ và khắc phục sự cố vẫn đang được tiến hành.(VOV)
3. Ngày 7/12, chỉ vài ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử quốc hội ở Cote D'ivoire, một vụ tấn công bằng rocket đã xảy ra tại thành phố Grand-Lahou, cách thủ đô Abidjan 100km về phía Tây, làm 3 người chết và 3 người bị thương. Vụ tấn công xảy ra khi những người ủng hộ đảng Dân chủ đang nhóm họp chuẩn bị cho cuộc bầu cử.(Vietnamplus)
4. Hôm nay (8/12), Lào đã hoãn dự án xây đập thủy điện Xayaburi trị giá 3,5 tỉ USD ở hạ lưu sông Mê Kông trong lúc chờ một nghiên cứu đánh giá tác động môi trường. Trước đó, các nhà hoạt động môi trường và một số nước láng giềng cảnh báo việc xây con đập sẽ gây hại đến sinh kế của hàng triệu người.(Thanh niên)
5. Ngày 8/12 Nga cho biết, sẽ lập trung tâm sửa chữa-bảo dưỡng máy bay tiêm kích Su tại Malaysia vào năm 2012. Trước đó, Nga và Malaysia đã đạt được thỏa thuận về việc thành lập và đưa vào hoạt động trung tâm sửa chữa-bảo dưỡng máy bay tiêm kích Su-30MKM tại căn cứ không quân Gong Kedak của Malaysia.(Vietnamplus)
6. Thị trưởng thành phố Bogota Clara Lopez ngày 7/12 đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô trong bối cảnh lở đất và lũ lụt do mưa lớn đang hoành hành ở Côlômbia.Hiện hàng ngàn người dân đang chờ lệnh sơ tán của chính phủ, các lực lượng cứu hộ và nhân viện cứu trợ đang nỗ lực giúp đỡ người dân ở Thủ đô Colombia tránh lũ.(TTX/Tin tức)
7. Ngày 7/12, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philips Hammond xác nhận, Anh sẽ chỉ để khoảng vài trăm binh lính Anh ở lại Afghanistan làm nhiệm vụ đào tạo an ninh vào cuối năm 2014 và  sẽ rút toàn bộ lực lượng chiến đấu khỏi Afghanistan vào cuối năm 2015. Hiện nay, Anh là nước có số binh sĩ nhiều thứ hai tại Afghanistan sau Mỹ, với khoảng 9.500 lính.(VOV/AP)
8. Ngày 7/12, các ứng cử viên Cộng đã chỉ trích mạnh mẽ chính sách của chính quyền Tổng thống Barack Obama đối với Israel và Iran. Theo họ, chính sách của Tổng thống đảng Dân chủ đã làm suy yếu an ninh của nước Mỹ, cản trở những nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông và quá "nuông chiều" Iran.(Vietnamplus)
Đình Phương (Tổng hợp)