Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 10/10/2011

10/10/2011 19:30 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Hàn-Mỹ thỏa thuận tự do thương mại 2 chiều; trực thăng quân sự Nga mất tích; hội nghị quốc tế EU-ASEAN về hòa bình...là những tin nổi bật chiều nay.
1. Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak kêu gọi Quốc hội phê chuẩn một thỏa thuận tự do thương mại hai chiều với Hoa Kỳ, với việc Quốc hội Mỹ đã sẵn sàng thông qua một thỏa thuận lâu dài. Hoa Kỳ sẽ tạo điều kiện để Hàn Quốc trở thành quốc gia duy nhất có các thỏa thuận thương mại tự do với ba khối kinh tế lớn nhất, là Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN). (Xinhua)
2. Bộ Quốc phòng Anh đang điều tra Bộ trưởng Liam Fox về mối quan hệ làm ăn với Adam Werritty - người tự xưng là cố vấn riêng của ông. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Liam Fox đã lên tiếng khẳng định không cung cấp thông tin mật của chính phủ cho ông Werritty hay trợ giúp thương gia này trong các hoạt động thương mại. Ông cũng đã yêu cầu Bộ Quốc phòng Anh điều tra các cáo buộc cho rằng, thương gia Werritty có đặc quyền gặp người đứng đầu bộ này, dù không có vai trò nào trong chính phủ hay trách nhiệm về an ninh. (AP)
3. Một quan chức ngoại giao cấp cao Hàn Quốc cho biết, giới chức Triều Tiên và Mỹ sẽ thảo luận nối lại đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Cuộc đàm phán có thể diễn ra sau cuộc họp cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng nhiệm Hàn Quốc Lee Myung-bak tại Washington ngày 13/10 tới. Thông tin trên được đưa ra sau khi có cảnh báo Bình Nhưỡng có thể thử nghiệm hạt nhân lần 3 trước bầu cử Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc vào năm sau nếu đàm phán thất bại. (Yonhap)
4. Một đội quân bí mật gồm hơn 200 tên khủng bố đang âm mưu thực hiện những cuộc tấn công tự sát vào nước Anh và có thể là vào Thế vận hội Olympics sẽ diễn ra ở thủ đô London vào năm sau. Thông tin trên được cho là nằm trong một báo cáo bí mật của chính phủ về những mối đe dọa lâu dài từ Al-Qaeda và các tổ chức khủng bố Hồi giáo khác. Các quan chức tình báo Anh thừa nhận, họ khó có thể làm được gì để ngăn chặn một cuộc tấn công được lên kế hoạch cẩn thận của một tổ chức khủng bố. (DailyMail)
5. Ngân hàng Thái Lan (BOT) đã ước tính các thiệt hại kinh tế do trận lũ lụt trên toàn quốc có thể lên đến 60 tỷ baht (1.94 tỷ USD), trong khi Hội đồng Phát triển kinh tế xã hội quốc gia (NESDB) dự đoán con số này là 80-90 tỷ baht (2.58-2.9 tỷ USD). Bộ trưởng Tài chính Thirachai Phuvanatnaranubala cho biết đây là dự toán thiệt hại ban đầu trong khi lũ lụt vẫn đang tiếp diễn, tuy nhiên cũng nhân định rằng thiệt hại sẽ không cao hơn so với ước tính của NESDB. (Xinhua)
6. Một chiếc trực thăng quân sự Mi-8 chở phi hành đoàn 7 người của Nga đang diễn tập đã đột nhiên mất tích tại khu vực Trans-Baikal của nước này.. Chiếc trực thăng này sở hữu của Bộ các vấn đề khẩn cấp của Nga – chi nhánh ở Siberia. Hiện vị trí của chiếc trực thăng này vẫn chưa được định vị. Một chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ đã bắt đầu được tiến hành. (RIA)
7. Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang NATO tại châu Âu, Đô đốc Mỹ James Stavridis đã có chuyến thăm Nga trong 3 ngày từ ngày 10/10. Đô đốc Stavridis đã thảo luận với Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, Đại tướng Nikolai Makarov, về tình hình và triển vọng phối hợp hành động trong lĩnh vực quốc phòng giữa Nga và NATO. Đô đốc Stavridis cũng sẽ có cuộc gặp với Tư lệnh Hải quân Nga để bàn về việc phối hợp hoạt động giữa Nga và NATO trong việc chống cướp biển và khủng bố. (Reuters)
8. Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế về hòa bình bền vững tại Bali, Indonesia, một thông cáo từ Phái đoàn Liên minh châu Âu cho biết. Hội nghị này sẽ thảo luận về vai trò của hai tổ chức trong việc đối phó với các cuộc xung đột, tăng cường ổn định và giúp các nỗ lực của ASEAN trong việc thành lập Viện Hòa bình ASEAN. Hội nghị diễn ra trong khuôn khổ một cuộc họp trù bị cho Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 19 vào tháng 11 tại Bali. (Xinhua)
9. Một trận động đất 5,6 độ Richter ngoài khơi đã làm chấn động tỉnh Fukushima và Miyagi, hai địa phương từng chịu thiệt hại nặng nề vì siêu động đất, sóng thần hồi tháng 3 vừa qua. Người dân Tokyo cho hay họ cũng cảm nhận được rung lắc. Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho hay chấn tiêu nằm ở độ sâu 43,8 km, cách tỉnh Fukushima 73km về phía đông nam, cách thủ đô Tokyo 245km về phía đông bắc. Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại cũng như cảnh báo sóng thần. (Reuters)
10. Chính quyền tỉnh Fukushima đã bắt đầu kiểm tra tuyến giáp cho trẻ em để đánh giá những ảnh hưởng tới sức khỏe các em từ sự cố tại nhà máy điện hạt nhân trong tỉnh. Trong đợt này, tổng cộng khoảng 360.000 em ở độ tuổi từ 18 trở xuống sẽ được kiểm tra tuyến giáp để xác định mức độ nhiễm phóng xạ. Chất phóng xạ iodine thoát ra từ nhà máy điện hạt nhân gặp sự cố có thể tích tụ trong tuyến tụy của trẻ em, làm tăng nguy cơ bị ung thư. (NHK)
M.Phương (Tổng hợp)