Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 10/9/2011

10/09/2011 20:10 M.Phương
(GDVN) - Mexico cải tổ nội các; động đất mạnh tại Cananda; phe nổi dậy Libya tấn công tổng lực thành trì của Gaddafi… là những tin nổi bật chiều 10/9/2011.

1. Chính quyền Mỹ chính thức công nhận đang điều tra về một mối đe dọa khủng bố có độ tin cậy cao, đặc biệt nhắm vào New York và Washington. Theo nhiều cơ quan truyền thông Mỹ, một nguồn tin từ Pakistan đã mô tả hình dạng 3 người có ý định tiến hành khủng bố tại Mỹ với xe gài chất nổ. (AFP)

2. Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi tuyên bố có thể không tái tranh cử vào cuối nhiệm kỳ 2013, và người kế nhiệm sẽ là cựu Bộ trưởng Tư pháp. Những tuyên bố trên được đưa ra cùng thời điểm khi ông Berlusconoi đang đối mặt với cáo buộc mới về một vụ bê bối tình dục. Cáo buộc này đã làm dấy lên làn sóng đòi ông Berlusconi từ chức từ các phe đối lập. (Reuters)
3. Phe nổi dậy Libya đã tấn công tổng lực vào thị trấn Bani Walid và Surt, hai thành trì cuối cùng của lực lượng trung thành với ông Gaddafi. Cuộc tổng tiến công diễn ra sau khi lực lượng trung thành với ông Gaddafi ở Bani Walid nã tên lửa về phía đối phương và Cảnh sát quốc tế (Interpol) phát lệnh truy bắt cha con Đại tá Muammar Gaddafi. Giao tranh xảy ra quyết liệt cả ở bên ngoài và bên trong thị trấn. (Bloomberg)
4. Phiến quân Taliban tại Pakistan đang lên kế hoạch bắt cóc các quan chức cấp cao của nước này nhằm gây sức ép để giới chức phải thả những người thân của Osama bin Laden, bị bắt giữ kể từ khi trùm khủng bố bị tiêu diệt. (Reuters)
5. Bộ Trưởng Bộ Thương Mại Nhật Bản, ông Yoshio Hachiro đã phải lên tiếng xin lỗi vì lỡ gọi một vùng hoang địa gần nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima là “thành phố chết”. Dù vậy, câu nói “lỡ miệng” của tân Bộ trưởng Thương mại đã bị phe đối lập trong Quốc hội Nhật Bản phản đối mạnh mẽ. (AP)
6. Khoảng 225 người bị thương trong cuộc đụng độ gần đại sứ quán Israel tại thủ đô Cairo đêm 9/9. Cuộc đụng độ nổ ra ngay sau khi những người biểu tình phá hủy một phần tường bao bên ngoài đại sứ quán Israel ở Cairo. (Egyptinan Gazettle)
7. Một trận động đất mạnh 6,7 richter chiều qua đã làm rung chuyển cả khu vực đảo Vancouver của Canada. Theo Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương, hiện chưa có báo cáo thương vong thiệt hại hay cảnh báo sóng thần sau trận động đất. (Economic Times)
8. Tổng thống Mexico Felipe Calderon ngày 9/9 đã bổ nhiệm mới Bộ trưởng Tài chính, Năng lượng và Y tế. Ngoài ra, Tổng thống Calderon cũng cách chức giám đốc cơ quan tình báo quốc gia, và bổ nhiệm cựu phát ngôn viên an ninh chính phủ, ông Alejandro Poire. Hoạt động cải tổ được diễn ra khi ông Calderon chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống 6 năm, và Mexico chuẩn bị cho cuộc bầu cử năm 2012. (Xinhua)
9. Bị hối thúc phải hành động để ngăn chặn tăng trưởng sụt giảm trở lại, các nước công nghiệp hàng đầu (G7) đã họp nhau tạo Marseille, Pháp để tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng. Cuộc gặp của G7 diễn ra ngay sau cảnh báo do giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới Pascal Lamy đưa ra tại New Delhi, Ấn Độ rằng thế giới đang chuyển từ khủng hoảng tài chính sang khủng hoảng tăng trưởng. Ông dự báo tăng trưởng trao đổi thương mại toàn cầu sẽ giảm từ 14,5% của năm 2010 còn 6,5% trong năm 2011. (AFP)
10. Bắc Kinh đã bắt đầu khởi công xây dựng một sân bay mới được cho là lớn nhất thế giới với diện tích 5.400 héc-ta và có 9 đường băng. Khi Sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh đi vào hoạt động năm 2015, thủ đô của Trung Quốc sẽ trở thành trung tâm hành không bận rộn nhất thế giới, vận chuyển khoảng 370.000 hành khách mỗi ngày. (Telegraph)
11. Đài phát thanh France Info của Pháp tiết lộ, Osama bin Laden từng chỉ thị “đàn em” sử dụng các con tin người Pháp để hạ bệ uy tín của Tổng thống Sarkozy. Những thông tin trên được thu thập từ những tài liệu phát hiện trong khu dinh thự của Osama bin Laden ở Abottabad, Pakistan – nơi hắn bị Hải quân Mỹ tiêu diệt hồi đầu tháng Năm. (Reuters)
M.Phương