Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 12/01/2012

12/01/2012 21:26 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) -Phát hiện một chùm thiên hà xa nhất trong vũ trụ; Tổng thống Iran lên án Chủ nghĩa tư bản; Quân đội Pakistan họp khẩn trong lúc tổng thống rời nước ...
1. Chính phủ Myanmar và một trong số các nhóm vũ trang sắc tộc thiểu số lớn nhất của nước này, Liên đoàn Dân tộc Karen (KNU), hôm nay 12/1 đã ký thỏa thuận ngừng bắn sau nhiều thập kỷ nội chiến. Phóng viên hãng AFP cho biết phái đoàn các bộ trưởng từ thủ đô Naypyidaw và các thành viên cấp cao KNU đã ký thỏa thuận ngừng bắn nói trên tại Pa-an, thủ phủ bang Karen ở miền Đông Myanmar.(Vietnamplus)
2. Trong một bài phát biểu tại trường Đại học Lahabana, Cuba hôm qua 11/1, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã lên án Chủ nghĩa tư bản. Ông Mahmoud Ahmadinejad cho rằng, Chủ nghĩa tư bản là nguyên nhân gốc rễ của chiến tranh với nhiều giai đoạn khác nhau. Chủ nghĩa tư bản sẽ dẫn đến những kết thúc không mấy tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm kinh tế, chính trị và văn hoá.(VOV)
3. Ngày 11/1, các chuyên gia quốc tế thuộc nhóm "Sáng kiến đe dọa hạt nhân" (NTI - Nuclear Threat Initiative) - một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ, đã công bố báo cáo nhận định phần lớn các kho hạt nhân trên thế giới đều không đảm bảo an toàn và có nguy cơ rơi vào tay những phần tử khủng bố. Báo cáo của NTI được công bố trước thềm cuộc hội nghị thượng đỉnh về an toàn hạt nhân tại Hàn Quốc, dự kiến diễn ra trong tháng Ba tới.(Vietnamplus)
4. Ngày 11/1, các tay súng tại Iraq đã sát hại 3 sỹ quan cảnh sát và 1 Thị trưởng. Vụ tấn công diễn ra tại tỉnh Anbar (nơi người Hồi giáo dòng Sunni chiếm đa số), và là vụ mới nhất trong hàng loạt vụ tấn công đẫm máu làm hơn 100 người chết trong 1 tuần qua.(VOV)
5. Ngày 11/1, tại hội nghị thường niên Hiệp hội Thiên văn học Mỹ được tổ chức ở Austin, Texas, các nhà khoa học thông báo đã phát hiện ra chùm thiên hà xa nhất từng được biết đến trong vũ trụ sơ khai. Chùm thiên hà mới được khám phá này có tên El Gordo, cách Trái Đất hơn 7 tỷ năm ánh sáng và có khối lượng lớn gấp hai tỷ triệu lần mặt trời.(Vietnamplus)
6. Liên minh châu Phi (AU) hôm nay đã kêu gọi sự ủng hộ lớn hơn nữa của quốc tế đối với lực lượng này trong việc đối phó với các phiến quân Hồi giáo ở Somalia. AU đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tăng lực lượng gìn giữ hòa bình tại Somalia từ 12.000 lên gần 18.000 người, đồng thời tăng cường hỗ trợ tài chính nhằm tiếp tục đối phó với các phiến quân Shebab.(VOV)
7. Tổng tham mưu trưởng Pakistan triệu tập một cuộc họp với các chỉ huy quân đội trong hôm nay, khi Tổng thống Asif Ali Zardari bay sang Dubai để dự một lễ cưới giữa lúc sự rạn nứt giữa quân đội và chính phủ dân sự ngày càng lan rộng. Tuy nhiên, người phát ngôn quân đội Pakistan Muhammad Ali Diyal từ chối cho biết nội dung cuộc họp của các tướng lĩnh.(Thanh niên)
8. Mùa đông năm nay ở khu vực miền Đông nước Nga đang phải trải qua một mùa đông băng giá khắc nghiệt, nhiệt độ đã xuống thấp kỷ lục, mức -60 độ C. Ở nhiều nơi, chính quyền địa phương đã ra lệnh đóng cửa trường học để đảm bảo an toàn cho học sinh.Theo dự báo, nhiệt độ thấp trong khu vực này sẽ tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới.(Tuổi trẻ)
Đình Phương (Tổng hợp)