Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 20/9/2011

20/09/2011 17:52 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Thủ tướng Putin sẽ không tranh cử; Iran nghiên cứu hệ thống radar chống tên lửa; đụng độ tại Philipines...là những tin nổi bật chiều nay.
1. Phe đối lập Libya tuyên bố đã bắt được giám đốc cơ quan tình báo, tướng  Belgacem Al-Abaaj thuộc chính quyền của ông Muammar Gaddafi ở khu vực cách thành phố Sebha khoảng 100km về phía nam đất nước này. Hiện lực lượng của Hội đồng dân tộc chuyển tiếp Libya (NTC) đã chiếm được sân bay và một số cứ điểm quan trọng ở Sabha, một trong 3 thành trì cuối cùng của chính quyền Gaddafi. (AFP)
2. Chủ tịch ban nghiên cứu và thành viên ban cố vấn đảng nước Nga Thống Nhất của Thủ tướng Putin, ông Mikhail Vinogradov cho biết Thủ tướng Putin sẽ không chạy đua giữ các chức vụ chính thức như Tổng thống, Thủ tướng mà chỉ hy vọng trở thành lãnh đạo một liên minh chính trị. Ông Putin kết thúc 2 nhiệm kỳ Tổng thống vào năm 2008 và không được tái tranh cử theo hiến pháp. Tháng 5/2011, ông Putin thành lập Mặt trận Nhân dân toàn Nga, một liên minh gồm các lực lượng ủng hộ trên toàn quốc. (Bloomberg)
3. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bất ngờ đề xuất đối thoại trực tiếp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ). Thủ tướng Netanyahu kêu gọi Tổng thống Palestine tiến hành đàm phán trực tiếp với Israel tại New York thay vì “phí thời gian cho các hành động đơn phương". (BBC)
4. Tướng Behrooz Jahedi của quân đội al-Anbia, Iran cho biết Iran đang nghiên cứu một hệ thống radar mới có khả năng đối phó với tên lửa đầu đạn hạt nhân tầm thấp. Ông cho biết hệ thống radar này có thể xác định được vị trí của máy bay cả tầm thấp và tầm xa cũng như vị trí của tên lửa đầu đạn hạt nhân tầm thấp. Iran cũng đã thiết kế một bộ nguồn gây nhiễu sóng GPS có thể chuyển hướng của tên lửa. (Xinhua)
5. Mưa lớn và lũ lụt tại Trung Quốc trong những ngày qua đã làm 57 người chết, hàng chục người mất tích và hàng trăm người bị thương, trong khi hơn một triệu người phải đi sơ tán. Ngoài ra, hơn 120.000 căn nhà bị đổ sụp và thiệt hại về kinh tế từ nhà cửa hư hại, cây trồng bị tàn phá là khoảng 2,7 tỉ USD. (AFP)
6. Hai phiến quân cánh tả đã bị thiệt mạng trong một cuộc đụng độ với quân đội chính phủ ở  Lumiad, thành phố miền Nam Philippines. Được biết, đội tuần tra Tiểu đoàn bộ binh 69 của quân đội chính phủ đang tiến hành các hoạt động tuần tra ở Lumiad thì đụng độ với 60 du kích thuộc lực lượng Quân đội Nhân dân mới (NPA). (Xinhua)
7. Một kẻ lạ mặt gọi điện đến trụ sở cảnh sát nói rằng có thể đánh bom nhằm vào Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul, trước khi ông có bài phát biểu tại trường Đại học Humboldt ở thủ đô Berlin, Đức. Cảnh sát địa phương đã nhanh chóng sơ tán mọi người trong hội trường và phong tỏa các tuyến phố gần đó. (AP)
8. Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã chủ trì cuộc họp nội các về các vấn đề chính trị, pháp lý và an ninh, liên quan đến việc mua sắm vũ khí để hiện đại hóa quân đội và tăng cường sức mạnh quốc phòng của đất nước. Tổng thống Yudhoyono đã đồng ý dành 99.000 tỷ rupia (11,09 tỷ USD) để hiện đại hóa và duy trì các hệ thống quốc phòng chính của Lực lượng vũ trang Quốc gia, trong đó 32.500 tỷ rupia cho bảo trì và 66.500 tỷ rupia cho các trang thiết bị mới. (AFP)
9. Ba cảnh sát đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với các tay súng ở phía bắc thủ đô Baghdad, Iraq. Cuộc tấn công này là một phần trong làn sóng các vụ ám sát được thực hiện bởi các băng nhóm dân quân và các tay súng chống lại thành viên an ninh, các quan chức và người dân Iraq. (Xinhua)
10. Chủ tịch Đảng liên minh phương Bắc (LN), Umberto Bossi kêu gọi thành lập một nhà nước riêng rẽ ở miền bắc Italia, tách khỏi chính quyền của Thủ tướng Silvio Berlusconi. Tuyên bố của ông Bossi đã gây sự phản ứng gay gắt từ phía đảng Dân chủ đối lập và một số chính khách khác. Đề xuất thành lập một nhà nước riêng rẽ ở Italia được đưa ra không lâu sau khi thị trấn nhỏ Filettino cách thủ đô Rome khoảng 100km tuyên bố độc lập với chính phủ Italia và cho in tờ tiền riêng của mình. (LifeinItaly)
M.Phương (Tổng hợp)