Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 21/9/2011

21/09/2011 20:10 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Afghanistan giết chết 20 phiến quân Taliban; Mitsubishi bị tấn công mạng; núi lửa Cleverland phun trào trở lại... là những tin nổi bật.
1. Mỹ đang bí mật xây hàng loạt căn cứ máy bay không người lái tại Sừng Châu Phi và bán đảo A-rập để đối phó với al-Qaeda ở Somalia và Yemen. Một phi đội những máy bay không người lái đã khôi phục hoạt động trên các hòn đảo vào tháng này sau một nhiệm vụ thử nghiệm cho thấy từ ở đây, những chiếc máy bay không người lái này tuần tra hiệu quả ở Somalia. (Reuters)
2. Trung Quốc sẽ triển khai các dự án điện hạt nhân vào năm tới sau thời gian đình chỉ do lo ngại nguy cơ hạt nhân từ sự cố ở Nhật Bản. Trước sự có hạt nhân ở Nhật Bản hôm 11/3 vừa qua Trung Quốc đã ra lệnh kiểm tra mức độ an toàn của các nhà máy điện hạt nhân và chấp nhận đình chỉ các dự án mới. (AFP)
3. Năm binh sĩ, một cảnh sát đã bị thiệt mạng và năm người khác bị thương trong các vụ nổ bom ở phía đông tỉnh Diyala và thủ đô Baghdad, Iraq. Tại Diyala, một quả bom đã phát nổ gần doanh trại quân đội của Mỹ và Iraq, cách thành phố Baquba khoảng 80km về phía bắc khiến 5 binh sĩ thiệt mạng và phá hủy một chiếc xe quân sự. Tại Baghdad, một đại tá cảnh sát có tên là Mustafa Galib đã thiệt mạng khi chiếc xe của mình bị gắn bom phát nổ ở quận Ameriyah, phía tây Baghdad. (Xinhua)
4. Một vụ nổ xảy ra tại mỏ dầu Rumaila dọc biên giới Iraq và Kuwait, khiến 15 người bị thương và ngừng sản xuất một phần. Vụ nổ xảy ra tại bộ phận nén khí của mỏ dầu Rumaila – mỏ thuộc hợp đồng khai thác giữa tập đoàn BP và tập đoàn CNPC của Trung Quốc từ năm 2009. Mỏ dầu Rumaila là mỏ lớn nhất của Iraq với trữ lượng 17,7 tỷ thùng, và hiện có công suất khoảng 1,2-1,3 triệu thùng/ngày. (AFP)
5. Cảnh sát quốc gia Afghanistan (ANP) với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội NATO, đã giết chết 20 phiến quân nổi dậy của quân đội Taliban và bắt giữ được 22 phiến quân khác tại các tỉnh thành ở Pakistan. Lực lượng ANP cũng phát hiện và thu giữ được hai máy phóng tên lửa cùng 14 tên lửa, hai súng máy, 14 khẩu súng trường tấn công AK-47 và 56 kho súng AK-47, 17 lựu đạn và 400 viên đạn súng máy. (Chinadaily)
6. Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Yuttasak Sasipraha quyết định loại bỏ kế hoạch chi 7,5 tỷ baht (257 triệu USD) mua 6 tàu ngầm Type 206A của Đức. Ông Yuttasa tàu ngầm và việc thuk cho biết chính phủ tiền nhiệm đã thông qua việc thành lập hạm đội tàu ngầm để đánh giá lại dự án mua mua tàu ngầm vẫn đang chờ đợi. Ông cũng khẳng định nếu phía Đức từ chối gia hạn thời gian xem xét quyết định mua tàu ngầm cho Hải quân Thái Lan, phía Hải quân có thể đề xuất tàu ngầm từ quốc gia khác. (Bangkok Post)
7. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thông báo tập đoàn Mitsubishi đã bị tấn công mạng nhưng không có thông tin quan trọng nào bị đánh cắp. Mitsubishi là tập đoàn hàng đầu trong ngành công nghiệp nặng, chuyên cung cấp tàu thủy, tàu ngầm, một phần tên lửa và các vũ khí khác cho quân đội Nhật Bản. Những kẻ tấn công sử dụng các ký tự Trung Quốc tối giản, hệ thống chữ viết được sử dụng ở Đại lục, để điều khiển từ ra các máy tính bị nhiễm. Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi phủ nhận việc nước này liên quan tới vụ việc bởi không có cơ sở và điều đó sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển trong việc hợp tác an ninh mạng quốc tế. (AP)
8. Trung Quốc sẽ phóng một mô-đun không người lái tên gọi Tiangong-1 (Thiên Cung) vào tuần tới, mở đường cho việc xây dựng trạm vũ trụ có người lái riêng của Trung Quốc trong tương lai. Mô-đun nặng 8,5 tấn và tên lửa đẩy Trường Chinh II-F đã được đặt vào bệ phóng, cho thấy dự án đã bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng. Trung Quốc đã lên kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ có người lái, nặng 60 tấn, vào năm 2020. (Xinhua)
9. Số người chết trong trận động đất mạnh 6,9 độ Richter xảy ra tại biên giới Ấn Độ và Nepal đã tăng lên 98 người, giới chức địa phương cho biết. Được biết, trận động đất đã gây nên những cơn chấn động ở một vùng rộng lớn, cách xa khu vực tâm chấn cả ngàn cây số. Thủ đô New Delhi (Ấn Độ) ở phía tây và Bangladesh ở phía đông đều có cảm nhận bởi trận động đất này. (AFP)
10. Núi lửa Cleveland ở Alaska (Mỹ) mới đây đã phun trào nham thạch trở lại, dấu hiệu cho thấy, núi lửa này có thể phát nổ. Theo hình ảnh thu được từ vệ tinh, nham thạch bắt đầu phun lên từ đỉnh núi cao khoảng 1.700m trên đảo Alaska, cách thành phố Anchorage hơn 1.000km. Đây là đợt hoạt động mới nhất của núi lửa Cleveland kể từ năm 2001. Cleveland là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở đảo Aleutian, Alaska. (AP)
M.Phương (Tổng hợp)