Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 22/10/2011

22/10/2011 20:51 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Dự án đường hầm xuyên biển nối Nga-Mỹ; LHQ kêu gọi Tổng thống Yemen chuyển giao quyền lực; 24 phiến quân Taliban bị giết...là những tin nổi bật chiều nay.
1. Cảnh sát quốc gia Afghanistan (ANP), quân đội Afghanistan, được hỗ trợ bởi NATO, đã giết chết 24 phiến quân nổi dậy Taliban và bắt giữ 10 người khác tại các tỉnh Kabul, Ghazni và Kandahar, Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết. ANP cũng tịch thu được 12 súng AK-47, 3 súng ngắn, một súng máy PKM, một chiếc xe, 568 viên đạn vạch đường, vật liệu nổ 100kg, 2kg hashish trong hoạt động. (Xinhua)
2. Một trận động đất mạnh 7,6 độ richter làm rung chuyển quốc đảo Tonga trên Thái Bình Dương, nhưng chưa có báo cáo về thiệt hại về người và của. Trận động đất cũng đã làm rung chuyển đảo Kermadec của New Zealand. Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết trong thời gian tới ở khu vực duyên hải có thể xuất hiện những đợt sóng thần nhỏ. (Chinadaily)
3. Các quan chức Nga đã ủng hộ một dự án đầy tham vọng nhằm xây dựng đường hầm đường sắt xuyên biển nối liền Nga-Mỹ. Đường hầm đường sắt Siberia-Alaska chạy qua eo biển Bering với chiều dài khoảng 105km, gấp đôi chiều dài đường hầm đường sắt nối liền eo biển Manche giữa Pháp và Anh. Dự án sẽ mở ra cơ hội vận chuyển hàng hoá giữa châu Á với Bắc Mỹ nhanh hơn, rẻ hơn và an toàn hơn so với đường biển. (BBC)
4. Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã bày tỏ những lo ngại về nền kinh tế thế giới đang chậm lại, nhưng cũng yêu cầu rằng các quốc gia cần phải chống lại sự tiêu cực. Thủ tướng cũng nghi ngờ về khả năng đạt được 9% tăng trưởng trong năm tới của Ấn Độ. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính nước này Pranab Mukherjee cho biết Ấn Độ sẽ đạt tốc độ tăng trưởng tối đa 8% vào tháng 3 năm 2012. (Xinhua)
5. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tới Tajikistan, tiếp tục chuyến công du một số nước Nam Á và Trung Á. Đây là lần đầu tiên bà tới Tajikistan trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ. Bà H.Clinton sẽ có cuộc thảo luận với Tổng thống nước chủ nhà Emomali Rahmon về tình trạng tội phạm ma túy và hoạt động của các phần tử Hồi giáo cực đoan tại Trung Á. (Reuters)
6. Thái tử Sultan bin Abdulaziz al Saud, người kế vị ngai vàng Ả-rập Xê-út, vừa qua đời ở Mỹ do bị bệnh ung thư. Ông Sultan, 85 tuổi, là anh em cùng cha khác mẹ với Vua Abdullah và là người kế vị ngai vàng. Ông cũng từng giữ chức bộ trưởng quốc phòng và hàng không. Ông Sultan là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất việc thắt chặt quan hệ với Mỹ. Con trai ông, Hoàng tử Bandar, là đại sứ Ả-rập Xê-út tại Washington trong hơn 20 năm. (BBC)
7. Mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Đức dự kiến ​​sẽ đạt mức mới, khi thương mại và đầu tư giữa hai nước tiếp tục mở rộng dù khủng hoảng kinh tế và tài chính toàn cầu, Đại sứ Trung Quốc Wu Hongbo cho biết. Thương mại song phương giữa Trung Quốc và Đức đã đạt tổng cộng 142.4 tỷ đô la Mỹ trong năm 2010  và cơ cấu của hai nước hỗ trợ bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh với nhau, ông Hongbo phát biểu. (Xinhua)
8. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh nhanh chóng chấp thuận kế hoạch chuyển giao quyền lực cho cấp phó của mình, theo sáng kiến do Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) đề xuất. Theo kế hoạch của GCC, sau khi ký thỏa thuận thì ông Saleh có một tháng để chuyển giao quyền lực, sau đó sẽ tổ chức bầu cử quốc hội và tổng thống trong vòng 60 ngày. (AP)
9. Thủ tướng Pakistan, ông Yusuf Raza Gilani đã đưa ra đề nghị giúp huấn luyện các lực lượng vũ trang của Afghanistan, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ đối với tiến trình hòa bình và hòa giải dân tộc ở quốc gia láng giềng này. Đề xuất trên được đưa ra trong bối cảnh Afghanistan và Ấn Độ vừa ký kết thỏa thuận đối tác chiến lược nhằm tăng cường quan hệ song phương, trong đó có điều khoản cho phép New Delhi huấn luyện và trang bị vũ khí cho các lực lượng an ninh Afghanistan. (AFP)
M.Phương (Tổng hợp)