Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 23/10/2011

23/10/2011 19:53 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Trung Quốc-ASEAN tăng cường quan hệ song phương; Tunisia bỏ phiếu bầu cử tự do; Pakistan tạo điều kiện cho đàm phán Mỹ-Taliban...
1. Ít nhất 27 người đã thiệt mạng và hơn 60 người khác bị thương khi một cây cầu gỗ cũ kỹ ở Bang Tây Benal – miền đông Ấn Độ bất ngờ bị sập vì quá tải. Tai họa xảy ra khi cây cầu này được sử dụng để khoảng 100 người đứng theo dõi một chương trình văn nghệ đặc biệt. Nhân viên cứu hộ và binh lính đã nhanh chóng được điều động để tìm kiếm nạn nhân còn sống và cứu chữa những người bị thương. (Xinhua)
2. Một vệ tinh của Đức lao vào tầng khí quyển và các mảnh vỡ của nó có thể sẽ va vào trái đất trong ngày hôm nay, cơ quan vũ trụ Đức thông báo. Hiện chưa có thông tin nào để dự đoán vệ tinh hết hạn sử dụng này đang ở phía trên lục địa hay quốc gia nào. Vệ tinh có tên ROSAT, phát ngôn viên cơ quan vũ trụ Đức Andreas Schuetz cho hay. (CNN)
3. Nhà văn Walter Isaacson, được Steve Jobs tin tưởng giao cho viết lại cuốn tự truyện về cuộc đời mình, tiết lộ rằng Steve Jobs coi hãng Google là “kẻ cắp” đã sao chép hệ điều hành iOS chạy trên iPhone và iPad của Apple để cho ra hệ điều hành Android với những tính năng tương tự. Khi chưa có hệ điều hành Android, Apple đã từng có quan hệ gần gũi với Google. (BBC)
4. Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), hai trong số các nền kinh tế năng động nhất châu Á, đã tạo mối quan hệ gần gũi hơn và duy trì sự tăng trưởng để cùng vượt qua sự khác biệt và những khó khăn trong nền kinh tế thế giới đang suy thoái hiện nay. Chính phủ các nước trong khu vực Trung Quốc-ASEAN cũng khẳng định tầm quan trọng của sự ổn định và tăng trưởng trong khu vực. (Xinhua)
5. Ba người Hàn Quốc đã bị bắt vì lừa bán khu đất của tòa đại sứ Indonesia ở Hàn Quốc với giá 1,7 triệu USD. Ba kẻ lừa đảo này đã tiếp cận 7 nhà đầu tư vào năm 2009 và nói rằng tòa đại sứ Indonesia ở Seoul sẽ sớm được di dời và địa điểm trên sẽ được sử dụng cho mục đích thương mại. Vụ lừa đảo bị phát giác khi các nhà đầu tư gửi hồ sơ được viết bằng tiếng Indonesia đến tòa đại sứ Hàn Quốc ở Jakarta để kiểm tra tính xác thực. (AFP)
6. Người dân Tunisia đã đi bỏ phiếu trong cuộc cử tự do đầu tiên kể từ khi Tổng thống Zinedine el Abidine Ben Ali bị lật đổ trong cuộc nổi dậy của quần chúng 9 tháng trước. Các cử tri sẽ bỏ phiếu bầu quốc hội gồm 217 ghế. Quốc hội sẽ soạn thảo một hiến pháp mới và bổ nhiệm một chính phủ lâm thời. Đảng Hồi giáo Ennahda được dự đoán sẽ giành chiến thắng, mặc dù không rõ liệu đảng này có giành được đa số phiếu hay không. (BBC)
7. Chính phủ Pakistan cho biết họ sẵn sàng tạo điều kiện cho Mỹ tổ chức các cuộc đàm phán với Taliban, tuy nhiên, không thể đảm bảo cho quá trình đàm phán giữa các bên. Một quan chức cấp cao Pakistan cho biết ông đã đưa ra một số vấn đề với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và cả hai bên thống nhất việc hòa giải là cực kỳ cần thiết. (Xinhua)
8. Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đã khai mạc tại thủ đô Amman của Jordan với sự tham dự của hơn 1.000 quan chức cấp cao và doanh nhân từ hơn 50 quốc gia và khu vực. Một trong những chủ đề chính được thảo luận tại diễn đàn là tìm biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm trong thế giới Arập. (Reuters)
9. Ireland đã tuyên bố bỏ quy định đội tóc giả khi tranh tụng tại toà án, một quy định có lịch sử hơn 350 năm tại nước này. Quyết định này sẽ giúp ngành toà án tiết kiệm một số tiền lớn. Mỗi bộ tóc giả làm bằng lông ngựa hiện có giá lên đến 3.000 USD. Năm 2008, Anh và Xứ Wales đã bỏ truyền thống này và tiết kiệm hơn 600.000 USD/năm. (AFP)
10. Cảnh sát chống bạo động ở thành phố Sydney (Australia) đã trấn áp các cuộc biểu tình chống chủ nghĩa tư bản kéo dài một tuần qua ở Martin Place. Cảnh sát cho biết, có 40 người bị bắt giữ sau khi chống lại lệnh của nhà chức trách yêu cầu thu dọn lều bạt dựng ở bên ngoài Ngân hàng Dự trữ Australia - nơi họ tổ chức các cuộc biểu tình hòa bình từ thứ bảy tuần trước. (ABCNews)
M.Phương (Tổng hợp)