Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 24/10/2011

24/10/2011 19:14 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Mỹ duy trì binh lính tại Hàn Quốc; Bulgaria bầu cử tổng thống lần hai; Thủ tướng Anh đấu khẩu Tổng thống Pháp...là những tin nổi bật chiều nay.
1. Các máy bay ném bom của Không quân Philippines (PAF) đã bắt đầu cuộc không kích vào các phiến quân cầm đầu bởi các lãnh đạo Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) như Wanning Abdusalam, Putot và Ogis Jakaria tại một thị trấn của tỉnh Zamboanga Sibugay. Dân thường cũng đã được di rời và sơ tán khỏi khu vực này trước khi quân đội tiến hành các hoạt động quân sự. (Xinhua)
2. Nguồn tin của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, việc Mỹ tiến hành cắt giảm quân số ở khu vực Trung Đông hoàn toàn không ảnh hưởng tới việc duy trì 28.500 quân đồn trú ở nước này, bất chấp việc ngân sách quốc phòng bị cắt giảm. Kế hoạch này sẽ được tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta chính thức công bố tại cuộc họp tư vấn an ninh cấp bộ trưởng quốc phòng (SCM) thường niên Hàn-Mỹ diễn ra tại Seoul vào ngày 29/10 tới. (AFP)
3. Tại Triển lãm an ninh toàn cầu Milipol-2011, vừa kết thúc ở Paris (Pháp), công ty Rosoboronexport của Nga đã giới thiệu các phương tiện chống khủng bố tiên tiến nhất. Rosoboronexport cũng giới thiệu các loại vũ kh như súng phóng lựu, thước ngắm và đạn dược cho bộ binh. Hiện nay, khủng bố đang là thách thức trên phạm vi toàn cầu. Do đó, quá trình thiết kế chế tạo các loại vũ khí chống khủng bố sẽ phát triển với nhịp độ cao. (RIA)
4. Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Bulgaria cho thấy Bulgaria sẽ phải tổ chức bầu vòng hai để lựa chọn người đứng đầu xứ sở Hoa Hồng. Hai ứng cử viên giành được số phiếu cao nhất là ứng cử viên đảng GERB Rosen Plevneliev và ứng viên Ivailo Kalfin song không hội đủ số phiếu quá bán để đắc cử, sẽ tiếp tục tranh đua trong vòng hai bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 30/10. (Reuters)
5. Tại hội nghị thượng đỉnh kéo dài sáu tiếng của EU ở Brussels, Thủ tướng Anh David Cameron đã dính vào một vụ đấu khẩu với Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, người tuyên bố ông phát bệnh với những lời khuyên của ông Cameron về đồng euro. Tranh cãi nổ ra sau khi Tổng thống Pháp nói rằng sẽ chỉ có 17 lãnh đạo của các nước thuộc khu vực sử dụng đồng euro (eurozone) tham gia vào cuộc họp kế tiếp vào thứ tư, 26.10. (AFP)
6. EU và Nahdlatul Ulama (NU), một tổ chức Hồi giáo lớn nhất ở Indonesia, đã tổ chức một hội nghị hai ngày với chủ đề "Quyền và Đức tin của con người". Hội nghị có sự tham gia của khoảng 150 đại diện của các cơ quan ngoại giao, chính phủ từ Indonesia và EU và sẽ áp dụng các khuyến nghị tại Hội nghị đối thoại quyền lợi con người giữa EU-Indonesia diễn ra vào năm tới. (Xinhua)
7. Cục Lưu trữ quốc gia Hoa Kỳ vừa giải mã một số văn kiện tuyệt mật, theo đó trong những năm 30 của thế kỷ 20, Mỹ đã có kế hoạch mang tên "Đế chế đỏ" tiến hành loạt cuộc chiến chinh phục Anh, Nhật Bản và một số nước khác. Tuy nhiên, "Đế chế Đỏ" cuối cùng đã bị tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt loại bỏ để dồn sức chống lại Đức quốc xã và nhân cơ hội củng cố quyền lực. (Sina)
8. Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ hỗ trợ chiến dịch tái tranh cử của ông Barack Obama năm 2012, và không loại trừ khả năng tranh cử Tổng thống năm 2016. Ông Biden, 68 tuổi, từng hai lần thất bại trong việc giành vị trí ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ năm 1988 và 2008. Ông Biden là Phó tổng thống của Mỹ từ ngày 20/1/2009. (Reuters)
9. Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã bổ nhiệm ông Kim Chun-sig làm Thứ trưởng Bộ Thống nhất thay ông Um Jong-sik. Tân Thứ trưởng Kim Chun-sig, 55 tuổi, là một quan chức kỳ cựu của Bộ Thống nhất Hàn Quốc với hàng chục năm kinh nghiệm trong giải quyết các vấn đề liên quan đến CHDCND Triều Tiên. Ông Kim Chun-sig được dư luận Hàn Quốc hy vọng có thể đảm đương tốt cương vị công tác mới. (Yonhap)
10. Khoảng 400 người Afghanistan đã tổ chức một cuộc biểu tình hòa bình tại Kabul để phản đối việc thành lập căn cứ quân sự của Mỹ ở Afghanistan. Những người biểu tình cũng cho biết sự hiện diện của quân đội nước ngoài tại Afghanistan trong vòng 10 năm qua không hề thay đổi điều kiện sống của những người dân. Trong số những người tham gia biểu tình có cựu ứng viên tổng thống Ahmad Shah Ahmadzai và cựu nghị sĩ Hajji Farid. (Xinhua)
M.Phương (Tổng hợp)