Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 27/11/2011

28/11/2011 06:21 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Iran nằm cùng khối với nước Nga và Trung Quốc; Biểu tình biến thành bạo động ở Hàn Quốc; Pakistan xem xét lại mọi quan hệ với Mỹ và NATO...
1. Ngày 26/11, tro bụi do núi lửa Puyehue ở Chile phun trào tiếp tục ảnh hưởng tới hoạt động hàng không. Các chuyến bay đến và khởi hành từ Buenos Aires (Argentina) bị hủy bỏ, trong khi các chuyến bay quốc tế của hãng hàng không Iberia của Tây Ban Nha đến và đi từ Madrid bị hoãn lại sau khi các cơ quan chức năng đánh giá mức độ nguy hiểm của tro bụi núi lửa Puyehue. Kể từ khi núi lửa Puyehue phun trào ngày 4/6 đến nay, hoạt động hàng không của nhiều quốc gia Nam Mỹ, thậm chí cả Australia, đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.(Vietnamplus)
2. Cựu Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Mohamed El-Baradei ngày 26/11 tuyên bố: Sẵn sàng từ bỏ nỗ lực tranh cử Tổng thống và sẽ đứng ra thành lập Chính phủ mới nếu được yêu cầu. Trong khi đó, Thủ tướng Ai Cập vừa được bổ nhiệm Kamal el-Ganzouri cũng có cuộc gặp với một số thanh niên đại diện cho các liên minh nhằm tìm hiểu quan điểm của họ về việc thành lập chính phủ mới.(VOV)
3. Ngày 26/11 trong cuộc trả lời phỏng vấn Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố những biện pháp trừng phạt mới mà phương Tây áp đặt đối với Iran khiến triển vọng các cuộc đàm phán quốc tế về chương trình hạt nhân của Tehran trở nên khó khăn hơn. Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn này, Tổng thống Ahmadinejad khẳng định Iran nằm trong "cùng khối" với Nga và Trung Quốc trên trường quốc tế, dù mỗi nước theo đuổi những lợi ích riêng.(Vietnamplus)
4. Trong cuộc họp bộ trưởng kinh tế các nước thành viên Liên đoàn Ả Rập (AL) ngày 26/11 đã thống nhất dừng quan hệ thương mại với chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al Assad và đóng băng tài sản chính phủ này để trừng phạt Syria làm ngơ thời hạn chót mà liên đoàn đưa ra. Ngoài ra còn một số quyết định trừng phạt khác như cấm các quan chức cao cấp của chính quyền Syria đi ra nước ngoài, ngừng những chuyến bay thương mại đến Syria.(Tuổi trẻ/Reuters)
5. Ngày 26/11, tại thành phố Atapame của Togo cũng xảy ra một vụ tai nạn đường bộ thảm khốc, khiến 6 cầu thủ bóng đá của thiệt mạng và 28 người khác bị thương khi một chiếc xe bus rơi xuống một khe núi và bốc cháy. Tai nạn xảy ra khi chiếc xe chở những cầu thủ của đội bóng Etoile Filante đang trên đường tham dự một giải đấu bóng quốc gia ở Sokode diễn ra ngày 27/11.(VOV/Tân Hoa xã)
6. Chính phủ Cuba ngày 25/11 thông báo áp dụng một số quy định mới trong lĩnh vực tín dụng và ngân hàng nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh của thành phần kinh tế tư nhân. Cuba ngày càng chứng tỏ quyết tâm cải cách mạnh mẽ và toàn diện, tạo nên một diện mạo mới đầy hứa hẹn. Động thái trên tiếp nối việc Quốc hội Cuba hồi tháng 8 phê chuẩn các kế hoạch cải cách nền kinh tế do Chủ tịch Raul Castro đề cập trong văn kiện Đường lối chính sách kinh tế, xã hội.(SGGP)
7. Pakistan ngày 26/11 đã ra lệnh xem xét lại tất cả những thỏa thuận với Mỹ và NATO, bao gồm các hoạt động ngoại giao, chính trị, quân sự và tình báo. Quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp bất thường của Ủy ban Quốc phòng nội các (DCC), gồm những bộ trưởng nội các cấp cao và các tư lệnh quân đội, do Thủ tướng Yousuf Raza Gilani chủ trì, sau khi Pakistan khẳng định 28 binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công xuyên biên giới của NATO.(Vietnamplus/Reuters)
8. Cảnh sát Hàn Quốc ngày 27/11 cho biết, gần 40 quan chức cảnh sát đã bị thương khi biểu tình biến thành bạo lực đêm 26/11 phản đối việc Quốc hội nước này phê chuẩn Thỏa thuận Thương mại tự do với Mỹ (FTA). Cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn khi một số người quá khích đụng độ với cảnh sát khi họ cố giải tán đám đông biểu tình. Cảnh sát cho biết, đây là đợt bạo loạn làm nhiều cảnh sát bị thương nhất kể từ khi các cuộc biểu tình diễn ra từ tháng 6. (VOV/AFP)


Đình Phương (Tổng hợp)