Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 30/11/2011

30/11/2011 19:43 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Triều Tiên tuyên bố đạt bước nhảy vọt về hạt nhân; Sập cầu ở London; Nga dọa chặn đường tiếp tế của NATO; Thủ tướng Anh cảnh báo Iran...
1. Hôm nay (30/11), Triều Tiên tuyên bố đang đạt được những tiến bộ lớn trong sản xuất uranium làm giàu thấp và khẳng định sẽ không chấp nhận đóng cửa chương trình này theo yêu cầu của Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng Triều Tiên trước hết phải bày tỏ sự nghiêm túc bằng cách đóng cửa chương trình hạt nhân theo sự thỏa thuận của vòng đàm phán 6 bên bao gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản.(Lao Động/AFP)
2. Hôm qua (29/11), đã có ít nhất hai người bị thương và gần 100 người phải sơ tán khi cầu tàu dẫn ra bảo tàng chiến hạm Anh trên sông Thames bị sập. Đây là chiến hạm đã từng tham gia phục vụ trong Thế chiến II và chiến tranh Triều Tiên và là điểm tham quan thu hút rất đông khách du lịch tại London. Tạm thời chiến hạm này sẽ bị đóng cửa trong thời gian cảnh sát điều tra nguyên nhân vụ sập .(Vnexpress)
3. Ngày 30/11 đưa tin, Bộ trưởng Tài chính của 16 quốc gia thuộc khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã thông qua gói cứu trợ kế tiếp trị giá 8 tỷ EUR (khoảng 10,7 tỷ USD) cho Hy Lạp. Trước đó, Hy Lạp được dự đoán sẽ cạn tiền mặt và rơi vào tình trạng vỡ nợ trước lễ Giáng sinh 2011 vì hiện quỹ dự trữ của Hy Lạp chỉ còn đủ cho việc tiêu dùng đến ngày 15/12.(SGGP/AFP)
4. Có ít nhất 9 người chết và 30 người khác bị thương trong vụ hỏa hoạn vào sáng nay( 30/11), tại một khu buôn bán nổi tiếng ở quận Mong Kok của Hồng Kông (Trung Quốc). Ngọn lửa bùng lên vào khoảng 4 giờ 40 phút sáng và được dập tắt một phần lớn vào khoảng 12 giờ 28 phút cùng ngày. Theo một quan chức địa phương tiết lộ, vụ hỏa hoạn được cho là do cố ý mặc dù nguyên nhân vẫn đang được điều tra.(Thanh niên/AFP)
5. Hôm qua (29/11) , Nga đe dọa sẽ chặn đường tiếp tế của NATO qua Afghanistan vì lý do liên quan đến kế hoạch lá chắn phòng thủ do Mỹ dẫn đầu ở Châu Âu. Trước đó, tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã cảnh báo Nga sẽ có những hành động trực tiếp nếu những mối quan tâm của nước này không được giải quyết. Phía NATO cho rằng, kế hoạch lá chắn chống tên lửa này là để ngắn chặn các cuộc tấn công "giả tạo" mà vấn đề này cũng là mối quan tâm của Nga.(Tiền phong/ Press TV)
6. Hôm nay (30/11), khoảng 2 triệu giáo viên, nhân viên bệnh viện và cả nhân viên kiểm tra hộ chiếu ở các sân bay đã tham gia cuộc đình công toàn quốc đầu tiên ở Anh trong hơn 30 năm qua, nhằm phản đối các cải cách mới đây của chính quyền về chế độ lương hưu của người lao động. Cuộc đình công ảnh hưởng tới nhiều dịch vụ công như y tế, các trường học phải đóng cửa, những sân bay hoạt động cầm chừng do nhân viên kiểm tra biên phòng không làm việc.(Tuổi trẻ/CNN)
7. Thủ tướng Anh David Cameron hôm nay (30/11), đã cảnh báo Iran về những “hậu quả nghiêm trọng” mà Iran phải chịu sau khi sinh viên nước này tấn công đại sứ quán Anh tại thủ đô Tehran hôm qua. Thủ tướng Anh Cameron thẳng thắn tuyên bố, cuộc tấn công của người biểu tình Iran là hành động “vô nhân đạo và không thể khoan dung”.(Tiền phong/BBC)
8. Chiều nay (30/11), tại Hội nghị khí hậu của LHQ tại Nam Phi, Nhật Bản cho rằng cần phải có một thỏa thuận mới về biến đổi khí hậu để thay thế Nghị định thư Kyoto sẽ hết hiệu lực vào cuối năm tới. Nhật Bản còn cho biết họ sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các nước đang phát triển để thực hiện cắt giảm lượng khí phát thải, sau khi Nghị định thư Kyoto hết hiệu lực.(VOV)
9. Ngày 29/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi các bên của Công ước cấm vũ khí hóa học cần phải tìm kiếm các giải pháp nhằm xây dựng và hướng tới tương lai để phá hủy hoàn toàn vũ khí hóa học vào năm 2012.Tổng Thư ký Ban Ki-moon cũng  nhấn mạnh Công ước cấm vũ khí hóa học là một trong những thành tựu lớn nhất trong lịch sử các nỗ lực đa phương nhằm giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hủy diệt.(Vietnamplus)
10. Ngày 30/11, Viện Kiểm sát Cadắcxtan thông báo các nhân viên an ninh và bảo vệ pháp luật của nước này đã bắt giữ nhóm tội phạm 6 tên gây ra vụ khủng bố ngày 12/11 tại thành phố Tarát thuộc miền Nam Cadắcxtan, làm 7 người (trong đó có 5 cảnh sát) thiệt mạng và 2 người bị thương. Theo luật hình sự Cadắcxtan, các phần tử này có thể bị xử án với mức nặng nhất là tù chung thân.(TTX/Tin tức)

Đình Phương (Tổng hợp)