Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 9/9/2011

09/09/2011 16:50 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Anh “tẩy chay” Putin; khủng hoảng Yemen chưa có lối thoát; đề xuất ân xá cho Thủ tướng Thaksin… là những tin nổi bật chiều nay.

1. Chính phủ Thái Lan sẽ đệ trình một bản đề xuất lên Nhà vua để được chấp nhận lệnh ân xá đối với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Quyết định này có thể sẽ lại làm dấy lên những căng thẳng mới trên chính trường Thái Lan chỉ một tháng sau khi Thủ tướng Yingluck Shinawatra lên nhậm chức. (Bloomberg)

 2. Quyết tâm truy bắt Gaddafi, giới lãnh đạo mới của Libya đã chỉ thị một đơn vị đặc nhiệm lần theo dấu vết nhà cựu độc tài, kiểm tra các cuộc điện thoại của phụ tá, nghiên cứu ảnh vệ tinh và phỏng vấn nhân chứng. (AP)

3. Tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Myung-bak muốn tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il trước khi hết nhiệm kỳ tổng thống. Tuy nhiên, điều kiện trước tiên là Bình Nhưỡng phải cam kết hòa bình. (AFP)

4. Do quan hệ căng thẳng giữa 2 nước, không bộ trưởng hay nhà ngoại giao nào của Anh tiếp xúc trực tiếp với Thủ tướng Nga Vladimir Putin trong suốt 4 năm qua.Cuộc gặp chính thức giữa Thủ tướng Anh Cameron với Putin trong chuyến thăm Nga tuần tới cũng chưa được xác nhận. Quan hệ giữa 2 nước đã rơi vào căng thẳng kể từ khi cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko bị ám sát tại London hồi năm 2006. (BBC)

5. Một trực thăng không người lái loại nhỏ đã được sử dụng trong một cuộc diễn tập chống  không tặc, một phần của cuộc diễn tập chống khủng bố của cảnh sát thành phố Quế Lâm tại khu tự trị Choang Quảng Tây, miền nam Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên cảnh sát Quế Lâm sử dụng trực thăng không người lái cho một cuộc diễn tập. (Chinadaily)

6. Chính phủ Venezuela đã lên tiếng phản đối quyết định của Mỹ trừng phạt 4 quan chức cấp cao của nước này, gồm một vị tướng, hai nghị sĩ và một sỹ quan tình báo với cáo buộc họ có dính líu tới các hoạt động buôn bán ma túy. Quan hệ giữa Venezuela và Mỹ thường xuyên gặp sóng gió trong nhiều năm gần đây. Chính phủ Mỹ cho rằng chính quyền của Tổng thống Hugo Chavez đã chưa mạnh tay trong cuộc chiến chống ma túy. (AFP)

 7. Các nhà điều tra liên bang Ấn Độ ngày 8/9 đã xem xét những tuyên bố qua email chưa được kiểm chứng của các nhóm du kích nhận trách nhiệm về vụ đánh bom Tòa án tối cao tại thủ đô New Dehli ngày 7/9. Vụ đánh bom khiến 12 người thiệt mạng và gần 80 người bị thương. (Xinhua)

8. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Rayyip Erdogan cho biết nước này sẽ phái các tàu chiến hộ tống các tàu chở hàng viện trợ tới Dải Gaza nhằm bảo vệ các tàu hàng này trước sự tấn công từ các tàu của Israel. (AP)

 9. Lực lượng an ninh Tunisia ngày 7/9 đã bắt giữ một trợ thủ thân tín của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi tại sân bay quốc tế của nước này. Chính phủ Tunisia cho biết, họ đã bắt Tướng Khouildi Hamidi và gia đình của ông ta khi những người này đang cố tháo chạy tại sân bay quốc tế Tunisia. (Focus News)

 10. Phe đối lập tại Yemen đã từ chối một thỏa hiệp chuyển giao quyền lực do Đảng Đại hội Nhân dân toàn quốc (GPC) cầm quyền đưa ra. Đảng cầm quyền GPC đã kêu gọi đối thoại với phe đối lập nhằm thiết lập cơ chế chuyển giao quyền lực. Các cuộc biểu tình hàng ngày đã gây là tình trạng căng thẳng giữa lực lượng trung thành với chính phủ và lực lượng đào ngũ, ảnh hưởng đến an ninh và gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Yemen. (AFP)

11. Trong một bức thư gửi tới lãnh đạo Liên Hợp Quốc, đại sứ Iran, ông Mohammad Khazaee tại tổ chức quốc tế này cảnh báo Iran sẽ không ngần ngại đáp trả trước bất cứ một cuộc tấn công nào của nước ngoài được thực hiện trên lãnh thổ nước này. Phản ứng mạnh mẽ này được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy chỉ trích tham vọng về tên lửa đạn đạo và hạt nhân phục vụ quân sự của Iran có thể sẽ phải chịu một cuộc tấn công có tính chất ngăn ngừa. (AFP)

M.Phương (Tổng hợp)