Tin thế giới đọc nhanh sáng 03/12/2011

03/12/2011 08:34 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Mỹ giao tổng hành dinh chiến tranh cho Iraq; Hội đồng Nhân quyền LHQ họp khẩn về Syria; Động đất ở Tân Cương, 1.450 người sơ tán...

1. Hôm qua 2/12, Mỹ đã chuyển giao khu phức hợp quân sự Victory gần Baghdad, căn cứ chính điều hành cuộc chiến tranh của Mỹ tại Iraq cho chính quyền sở tại. Như vậy, hiện nay Mỹ chỉ còn năm căn cứ quân sự  tại Iraq cần phải chuyển giao. Theo đúng như kế hoạch các binh sĩ Mỹ sẽ rời Iraq vào cuối năm 2011, khép lại cuộc chiến kéo dài gần chín năm khiến hàng ngàn lính Mỹ và hàng chục ngàn người Iraq thiệt mạng.(Thanh niên/AFP)

2. Theo AFP ngày 2/12, phát biểu tại phiên khai mạc cuộc họp khẩn cấp về tình hình Syria của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ở Geneva, Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền Navi Pillay đã chỉ trích giới chức Syria đã đàn áp tàn nhẫn người biểu tình.Tại cuộc họp, một dự thảo nghị quyết đã được các nước thành viên ủng hộ kêu gọi thành lập một nhóm điều tra đặc biệt về Syria. Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga phản đối dự thảo nghị quyết này.(Vietnamplus/AFP)
3. Ngày 1/12, Tổ chức Minh bạch thế giới (TI) đã công bố chỉ số tham nhũng (CPI) 2011 của 183 quốc gia và lãnh thổ. Kết quả cho thấy tham nhũng vẫn tiếp tục là một vấn nạn của rất nhiều quốc gia trên thế giới và cho rằng, đây chính là nguyên nhân của những cuộc biểu tình khắp nơi trên thế giới nhằm yêu cầu các chính phủ phải trong sạch hơn và có trách nhiệm hơn trong cuộc chiến chống tham nhũng.(Tuổi trẻ/BBC)
4. Tân Thủ tướng Yemen Mohamed Basindwa, ngày 2/12 cảnh báo sẽ rút quyết định thành lập chính phủ lâm thời do phe đối lập điều hành với sự tham gia của đảng cầm quyền, nếu binh sỹ trung thành với đảng cầm quyền tiếp tục pháo kích ở thành phố Taiz. Ông Basindwa cho rằng những gì diễn ra ở Taiz là hành động có chủ ý nhằm cản trở thỏa thuận đã ký ở Riyadh.(Vietnamplus)
5. Trưa qua, đã có 1.450 người phải bỏ nhà cửa đi sơ tán do trận động đất 5,2 độ Richer tại Khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc. Theo thông báo từ chính quyền cho hay gần 290 ngôi nhà bị sập, 1.960 căn hư hại và khoảng 11.300 người bị ảnh hưởng bởi động đất. Tuy nhiên, chưa có báo cáo về thương vọng sau trận động đất này.(Thanh niên/Tân Hoa xã)
6. Hôm qua (2/12), Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã sử dụng những lời lẽ cứng rắn khi nói: “Triều Tiên là 1 trong những nước hiếu chiến nhất”. Với những ngôn từ mang tính chỉ trích này có lẽ sẽ làm cho Bình Nhưỡng tức giận và gây lo ngại cho những người ở miền Nam muốn theo đuổi một đường lối mềm mỏng hơn với miền Bắc. Trước đó, Triều Tiên mô tả Tổng thống Hàn Quốc là “một kẻ phản quốc,” “làm tay sai” cho Mỹ, và gọi ông Lee là “kẻ xấu xa nhất trong lịch sử”.(Vietnamplus)
7. Bộ nội vụ Liên bang Nga ngày 2/12 cho biết, sẽ huy động 321.000 nhân viên cảnh sát và 11.500 nhân viên Bộ Nội vụ để bảo đảm an ninh trong cuộc bầu cử Duma quốc gia tại Nga. Ngoài ra, Trung tâm chỉ huy Bộ Nội vụ Liên bang Nga sẽ làm việc cả ngày lẫn đêm để tiếp nhận báo cáo tất cả những hành vi vi phạm bầu cử. Sau cuộc bầu cử, cảnh sát sẽ còn phải làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn khi vận chuyển các hòm phiếu từ các điểm bầu cử đến nơi kiểm phiếu.(VOV/Tân Hoa xã)
8. Ngày 2/12, Trưởng công tố Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Luis Moreno-Ocampo đã phát lệnh bắt đối với Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Abdelrahim Mohamed Hussein vì các tội ác chống loài người và tội ác chiến tranh tại khu vực Darfur. ICC cũng đã phát lệnh bắt đối với Tổng thống Sudan Omar Hassan al-Bashir vì các cáo buộc chủ mưu vụ diệt chủng ở khu vực Darfur của Sudan.(Vietnamplus)
9. Chính phủ Xyri ngày 2/12 , đã ngừng tham gia Liên minh Địa Trung Hải (UFM) và Nghị định thương mại tự do với Thổ Nhĩ Kỳ để trả đũa các biện pháp trừng phạt mới mà Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ áp đặt chống lại nước này. Phía Xyri cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt vi phạm trắng trợn chủ quyền dân tộc và can thiệp vào công việc nội bộ của Xyri trái với các thỏa thuận mà Xyri đã ký với EU.(TTX/Tin Tức)


Đình Phương (Tổng hợp)