Tin thế giới đọc nhanh sáng 08/11/2011

08/11/2011 07:44 Đình Phương (Tổng hợp)
Israel tăng sức ép lên Iran; EU sẽ bàn biện pháp trừng phạt Tổng thống Yemen; Iran tuyên bố sẽ trả đũa các hành động quân sự...
1. Sau Libya, Iran dường như sắp trở thành tâm điểm xung đột mới của thế giới. Nhất là sau khi Tổng thống Israel Shimon Peres hồi cuối tuần đã lên tiếng khẳng định Iran cùng với “chương trình làm giàu hạt nhân vì mục đích quân sự” là mối nguy hiểm lớn nhất đối với Israel  và  thế giới. Phản ứng trước các cáo buộc trên, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad hôm qua lên tiếng chỉ trích dữ dội Mỹ và đồng minh Israel, cho rằng những nước này đang cố gắng đơm đặt những điều không có thực với mưu đồ tấn công quân sự. (AP)
2. Một chiếc Boeing 787 Dreamliner của hãng All Nippon Airways (ANA) chở theo 249 hành khách đã phải hai lần thực hiện quá trình chuẩn bị hạ cánh tại một sân bay ở phía tây Nhật Bản trước khi tiếp đất, sau khi một trục trặc buộc phi công phải mở càng hạ cánh chính bằng tay. Trục trặc xảy ra sau khi màn hình trong buồng lái cho thấy càng hạ cánh không mở ra hết ngay trước khi đáp vì một sự cố ở van thủy lực. Chiếc máy bay chở 249 hành khách và phi hành đoàn đã hạ cánh một cách an toàn sau đó, theo người phát ngôn của ANA.(TN)
3. Nhà cựu lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi từng ví chuyên cơ của ông với chiếc phi cơ Không lực Một vốn chuyên chở các tổng thống Mỹ. Chuyên cơ của ông Gadhafi là một chiếc Airbus A340, do hãng hàng không Afriquia của Libya vận hành. Nhìn bề ngoài chiếc máy bay mang số hiệu 5A-ONE không có gì đặc biệt so với các máy bay dân dụng khác của hãng Afriquia. Nhưng bên trong, máy bay được lắp đặt nội thất sang trọng.
4. Ngày 7/11, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe cho biết vào tuần tới, Châu Âu sẽ tiến hành thảo luận việc phong tỏa tài sản của Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh và cấp dưới của ông này trong bối cảnh Liên minh Châu Âu (EU) nỗ lực gây sức ép buộc ông Saleh từ chức theo thỏa thuận do các quốc gia vùng Vịnh làm trung gian hòa giải. Theo ông Juppe, vấn đề này nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị các ngoại trưởng Châu Âu dự kiến diễn ra vào tuần tới ở thủ đô Brussels của Bỉ.(TTX) 
 5. Người phát ngôn cảnh sát quốc gia Nigeria cho biết lực lượng cảnh sát đã được đặt trong tình trạng báo động đỏ, tất cả các khu vực, đặc biệt là Abugia, đang được giám sát chặt chẽ. Tại các khách sạn bị khuyến cáo có nguy cơ xảy ra khủng bố, lực lượng cảnh sát cũng đã được triển khai song song với hoạt động kiểm tra an ninh nội bộ. Trước đó, khoảng 13.000 cảnh sát và thành viên đội đặc nhiệm chống khủng bố cũng đã được triển khai đến các ngôi đền, nhà thờ và các vị trí chiến lược khác trên khắp thủ đô. (TTX/AFP)
6. Ngày 7/11, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã cáo buộc Mỹ và Israel đang tìm kiếm sự ủng hộ của quốc tế đối với một cuộc tấn công nhằm vào Tehran, đồng thời cảnh báo Iran sẽ trả đũa bất cứ một hành động quân sự nào chống quốc gia này. Tổng thống Ahmadinejad nhấn mạnh nếu lời đe dọa trên trở thành hiện thực, Israel "chắc chắn sẽ sụp đổ hoàn toàn," do khả năng và vị thế quân sự của Iran đang ngày càng phát triển.
7. Ngày 7/11, Libya đã mở cửa trở lại sân bay quốc tế ở thủ đô Tripoli, một tuần sau khi Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kết thúc chiến dịch quân sự tại quốc gia Bắc Phi này. Ông Al-Akhdar cho biết, sân bay quốc tế Tripoli đã có hệ thống ra-đa mới và các vấn đề kỹ thuật đã được giải quyết để nối lại các chuyến bay thương mại. Sau Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập, ít nhất 8 chuyến bay quốc tế tiếp theo sẽ được nối lại trong những ngày tới.(VOV/Reuters)
8. Những tin đồn cho rằng Thủ tướng Italia Berlusconi có thể từ chức đã khiến thị trường Italia tăng giá và châu Âu lại một phen rúng động, đúng lúc Bộ trưởng tài chính các nước châu Âu lại họp về cuộc khủng hoảng ở Hy Lạp. Các tin đồn cho rằng Thủ tướng Berlusconi có thể từ chức đã khiến các thị trường Italia tăng giá hôm qua. Các thị trường chứng khoán ở London, Paris và Madrid cũng đang sụt điểm. (AP, BBC)
Đình Phương (Tổng hợp)