Tin thế giới đọc nhanh sáng 09/01/2012

09/01/2012 08:16 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) -16.000 người Tây Ban Nha xuống đường biểu tình;Tàu Rena bị vỡ đôi ở New Zealand; Máy bay hãng Qantas bị rung lắc, 7 hành khách bị thương .......
1. Ngày 7/1, Ủy ban Hòa giải dân tộc thuộc Chính phủ Thái Lan đệ trình mức bồi thường thiệt hại cho gia đình người bị chết trong thời gian bất ổn chính trị kéo dài từ năm 2005-2010. Mức bồi thường từ 3-5 triệu baht, tương đương từ 100.000 -170.000 USD/gia đình. Trước đó, Chính phủ của Thủ tướng Abhisit đã dành 11,4 tỷ baht bồi thường cho các nạn nhân trong thời gian bất ổn chính trị.(VOV)
2. Ngày 8/1, tại sân vận động thành phố Bloemfontein, Đảng cầm quyền Đại hội Dân tộc Phi (ANC) của Nam Phi, đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập (8/1/1912-8/1/2012). Theo kế hoạch, nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập của Đảng ANC, trong những ngày tới sẽ diễn ra các diễn đàn chính trị, thảo luận về chính sách, chương trình lớn của đất nước và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trên phạm vi cả nước.(Vietnamplus)
3. Hôm qua (7/1), bang Adamawa của Nigeria đã bị đặt trong tình trạng giới nghiêm. Đây là quyết định của chính quyền bang sau khi xảy ra một loạt vụ việc làm hơn 30 người Thiên chúa giáo thiệt mạng mà tiêu biểu là trong tối 6/1, một nhà thờ ở thủ phủ bang Yola bị tấn công khiến 11 tín đồ thiệt mạng và 17 người Thiên chúa giáo khác bị bắn chết ở thị trấn Mubi, cũng thuộc bang Adamawa.(VOV)
4. Ngày 7/1, ông Obama cho biết ông sẽ chủ tọa một cuộc hội thảo tại Nhà Trắng vào ngày 11/1 và dự kiến sẽ gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp đang làm gương cho nỗ lực đưa công ăn việc làm từ nước ngoài vào Mỹ, đồng thời hy vọng các doanh nghiệp khác sẽ noi theo mô hình này. Tổng thống Obama nói rằng ông sẽ làm tất cả mọi việc cần thiết để đưa nền kinh tế tiến về phía trước và gọi đó là quyết tâm mà bản thân đặt ra trong năm mới.(Vietnamplus)
5. Hôm qua, hàng chục nghìn người dân xứ Basque đã biểu tình tại thành phố Bilbao của Tây Ban Nha yêu cầu chuyển những thành viên của Tổ chức ly khai xứ Basque (ETA) bị kết án tới các nhà tù của khu vực xứ Basque. Theo cảnh sát, tham gia cuộc biểu tình có 16.000 người, trong đó có nhiều nhà chính trị và hoạt động xã hội.(VOV)
6. Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) cầm quyền ở Libya hôm qua cho biết nước này sẽ xem xét lại tất cả các dự án đầu tư của mình ở nước ngoài, trong đó một số dự án sẽ bị hủy bỏ.cùng với quan điểm trên Tổng thống Xuđăng Omar al-Bashir đang ở thăm Libya, cũng cho rằng cần có một quan điểm chung là xem xét lại tất cả các hợp đồng. Các dự án tại một số nước sẽ tăng lên, trong khi ở một số nước khác các dự án bị đình chỉ vì lợi ích của người dân Libya.(Vietnamplus)
7. New Zealand đang phải đối mặt với thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử khi tàu chở hàng Rena, bị mắc kẹt ở một vỉa đá ngoài khơi New Zealand 3 tháng qua, đã bị vỡ làm đôi trong sáng 8/1 do bão lớn. Hiện các đội cứu hộ từ nhiều quốc gia đã tới để hỗ trợ New Zealand đối phó với dầu tràn và có hơn 1.000 tấn dầu được hút khỏi tàu Rena trước khi bị vỡ.(VOV/AFP)
8. Hôm qua, đã có bảy hành khách bị thương sau khi một máy bay A380 của hãng Qantas (Úc) từ London (Anh) bay sang Singapore bị rung lắc dữ dội do nhiễu động mạnh. Hầu hết số hành khách này đều bị thâm tím trên cơ thể và phải nhập viện điều trị khi máy bay hạ cánh xuống Singapore. Nguyên nhân bị thương là do lúc máy bay bay vào vùng nhiễu động, họ đều đang không ngồi trên ghế.(Thanh niên)
Đình Phương (Tổng hợp)