Tin thế giới đọc nhanh sáng 10/11/2011

10/11/2011 06:40 Đình Phương (Tổng hợp)
Nguy cơ kinh tế thế giới rơi vào "thập kỷ mất mát"; Afghanistan đã tiêu diệt hơn 60 tay súng Taliban; Sẽ hủy diệt Israel nếu tấn công Iran...
Nguy cơ kinh tế thế giới rơi vào "thập kỷ mất mát"; Afghanistan đã tiêu diệt hơn 60 tay súng Taliban; Sẽ Hủy diệt Israel nếu tấn công Iran...
1. Giám đốc Quỹ tiền tệ thế giới (IMF) Christine Lagarde cảnh báo, cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu có nguy cơ đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một “thập kỷ mất mát” đồng thời nhấn mạnh, đã đến lúc các nước giàu cần chung vai gánh vác để phục hồi tăng trưởng và niềm tin. Phát biểu trên được Giám đốc Qũy tiền tệ thế giới đưa ra trong chuyến thăm 2 ngày của bà Christine Lagarde ở Trung Quốc. (ND/AFP)
2. Ngày 9/11, Hạ viện Thái Lan họp thảo luận dự thảo Luật Ngân sách chi tiêu năm 2012 với số tiền 2.380 tỉ baht. Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã đọc báo cáo giải trình chi tiết việc sử dụng ngân sách 2.380 tỉ baht. Ngân sách này chú trọng vào việc quản lý nước, hệ thống thủy lợi đảm bảo giải quyết vấn đề lũ lụt, cung cấp nước mùa hạn hán, khắc phục hậu quả lũ lụt và tìm kiếm nguồn tài nguyên nước.(VOV)
3. Ngày 9/11, nhà chức trách Afghanistan cho biết quân đội chính phủ phối hợp với lực lượng ISAF, do NATO đứng đầu, đã đẩy lùi một cuộc tấn công của Taliban, tiêu diệt hơn 60 tay súng của phong trào Hồi giáo cực đoan này. Trước đó, ISAF và các lực lượng đặc biệt Afghanistan đã tiêu diệt hơn 50 tay súng ở tỉnh Paktikan trong một chiến dịch nhằm xóa sổ một trại huấn luyện của mạng lưới khủng bố Haqqani tại khu vực này.(TTX)
4. Ngày 9/11, Phó Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran, tướng Masoud Jazayeri cảnh báo rằng mọi cuộc tấn công từ phía Israel nhằm vào quốc gia Hồi giáo này đều sẽ dẫn tới sự "hủy diệt" của nhà nước Do Thái. Về phía Israel,theo một quan chức thuộc văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tel Aviv "đang nghiên cứu báo cáo", song không cho biết liệu Israel có đưa ra phản ứng chính thức hay không. (AFP)
5. Hôm qua (9/11)Tổ chức UNESCO đã công bố danh sách các nước trong Uỷ ban di sản thế giới của Tổ chức Giáo dục, khoa học và Văn hóa LHQ nhiệm kỳ 2012 – 2016, trong đó có Malaixia cùng tám quốc gia khác là An-giê-ri, Cô-lôm-bi-a, Ðức, Nhật Bản, Ấn Ðộ, Xéc-bi-a, Xê-nê-gan và Ca-ta. Đây là lần đầu tiên và cũng là quốc gia duy nhất của khu vực Đông nam á được bầu và Uỷ ban di sản thế giới trong nhiệm kỳ lần này. Điều này đang ngày càng khẳng định vị thế của Malaixia trên trường Quốc tê.
6. Theo báo cáo của bộ phận hỗ trợ chính sách (PSU) của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), trong giai đoạn từ 2006-2010, chi phí xuất, nhập khẩu hàng hóa ở khu vực này đã giảm 5%, đồng nghĩa với việc các nền kinh tế trong khu vực đã tiết kiệm được khoản chi phí giao dịch lên tới gần 60 tỷ USD. Báo cáo này sẽ được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 19 tại Hawaii(Mỹ) tới đây.

7. Trong cuộc thảo luận tại Ủy ban Chính trị đặc biệt và phi thực dân hóa của Ðại hội đồng LHQ khóa 66, LHQ đã kêu gọi Pa-le-xtin và I-xra-en có những quyết định táo bạo cần thiết, trên cơ sở tôn trọng giải pháp đối thoại và thương lượng, nhằm nối lại các cuộc đàm phán để đạt được hòa bình ở Trung Ðông.(ND)
8. Với thỏa thuận được ký kết tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) ngày 9/11, Nga và Gru-di-a đã vượt qua những trở ngại chính trị nhằm gỡ bỏ một trong những rào cản cuối cùng giúp Nga tiến sát ngưỡng cửa gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Có thể thấy, Nga đã vượt qua nhiều rào cản kinh tế, chính trị để có thể tiến sát tới ngưỡng cửa WTO. Tiến trình gia nhập WTO của Nga dù gập ghềnh nhưng xu thế hội nhập hệ thống thương mại toàn cầu với nước này là một điều tất yếu.(ND)
9. Trong một tuyên bố mới đây nhất người đứng đầu Yemen, Tổng thống Xa-lê nói rằng, ông ủng hộ nỗ lực chuyển giao quyền lực và sẽ rời nhiệm sở theo sáng kiến của GCC. Ông Xa-lê đã ba lần từ chối ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực vào phút chót. Trong khi đó, các cuộc biểu tình phản đối 33 năm cầm quyền của Tổng thống Xa-lê gần như diễn ra hằng ngày. Biểu tình biến thành bạo động từ cuối tháng 1 đến nay đã làm ít nhất 861 người chết và 25 nghìn người bị thương.(TTX)
10. Ít nhất 18 toà nhà, trong đó có 2 khách sạn đã bị sập trong trận động đất 5,6 độ richter xảy ra tại thành phố Van, Thổ Nhĩ Kỳ đêm 9/11. Trước đó, ngày 23/10 vừa qua, một trận động đất mạnh 7,6 độ richter cũng đã làm rung chuyển tỉnh Van, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ cướp đi sinh mạng của khoảng 605 người, làm hơn 4.000 người khác bị thương. 188 người đã được cứu sống.(THX)

Đình Phương (Tổng hợp)