Tin thế giới đọc nhanh sáng 10/9/2011

10/09/2011 07:59 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Triều Tiên diễu binh mừng quốc khánh; Ai Cập biểu tình đòi cải cách; Nga khánh thành đường ống khí đốt… là những tin nổi bật trong ngày.

1. Pakistan đã ban bố lệnh cấm các nhà báo và người nước ngoài tới thăm dinh thự của trùm khủng bố Osama bin Laden tại thị trấn Abbottabab trước thềm kỷ niệm 10 năm sự kiện 11/9. Osama bin Laden và mạng lưới khủng tố al-Qaeda bị quy trách nhiệm là chủ mưu các vụ tấn công này. (AP)

2. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il và con trai út Kim Jong-Un, người được dự đoán sẽ kế nhiệm cha, hôm qua 9/9 đã xuất hiện trong một cuộc diễu binh rầm rộ tại thủ đô Bình Nhưỡng để kỷ niệm 63 năm Quốc khánh Triều Tiên. Các khí tài quân sự như bích kích pháo, súng cao xạ và nhiều hệ thống phóng tên lửa cũng tham gia lễ diễu binh. (AFP)

3. Tổ chức cảnh sát quốc tế (Interpol) ngày 9/9 đã phát lệnh truy nã bắt đối với Đại tá Gadhafi, cùng một người con trai Saif al-Islam và cựu giám đốc cơ quan tình báo Abdullah al-Senussi, về các tội ác chống lại loài người. Cùng với việc đưa ra lệnh bắt giữ, Interpol đã yêu cầu toàn bộ 188 nước thành viên của tổ chức này trợ giúp việc truy tìm và bắt giữ 3 nhân vật trên. (Reuters)

4. Lo ngại cho sự an nguy của chính quyền Syria cũng như những lợi ích của mình tại quốc gia này, giới lãnh đạo Iran chuẩn bị một kế hoạch hành động hết sức chặt chẽ. Vì vậy, ưu tiên hàng đầu của chính quyền Iran là bằng mọi cách phải giúp ông Assad tại vị. Theo đó, Tehran không ngừng trợ giúp về mặt tài chính cũng như quân sự cho Damascus. (AP)

5. Một bản sao thu nhỏ tàu sân bay đầu tiên làm bằng vàng ròng đã được Trung Quốc giới thiệu ngày 6/9/2011. Trung Quốc mua lại chiếc tàu này từ Ukraine với giá 20 triệu USD năm 1998, sau đó tân trang lại và hiện được nước này chính thức tuyên bố sử dụng cho các mục đích nghiên cứu và huấn luyện. (CRL)

6. Ngày 9/9, hàng nghìn người Ai Cập đã tham gia cuộc biểu tình được lên kế hoạch từ trước tại quảng trường Tahrir ở thủ đô Cairô để yêu cầu Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (CSFA), hiện đang nắm quyền điều hành đất nước, thực hiện cam kết cải cách và dân chủ, 7 tháng sau sự sụp đổ chế độ của cựu Tổng thống Hosni Mubarak. Đây là cuộc biểu tình đòi cải cách đầu tiên kể từ sau tháng lễ Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo. (AFP)

7. Bộ Quốc phòng Nga ngày 9/9 cho biết các đơn vị phòng không tới từ những nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) đang tiến hành cuộc diễn tập chung tại Nga từ ngày 6 đến 12/9. Cuộc diễn tập này diễn ra tại thao trường Ashuluk thuộc vùng Astrakhan, gần Biển Caspi, và là một phần trong cuộc diễn tập phòng không "Hiệp đồng Tác chiến 2011". (RIA)

8. Các cơ quan nhà nước của Thái Lan đã trở thành đối tượng đầu tiên phải cải cách và chịu sự giám sát lớn hơn sau khi Luật chống tham nhũng (sửa đổi) của nước này vừa được thông qua và sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2012. Một điểm quan trọng khác trong luật được sửa lần này là nhà nước sẽ bảo vệ và tặng thưởng xứng đáng cho người tố cáo tham nhũng, hối lộ. (Reuters)

9. 6/9/2011 sẽ là ngày đáng nhớ trong sự nghiệp chính trị của Thủ tướng Nga Putin khi mà Nga khánh thành đường ống khí đốt Nord Stream (dòng chảy phương Bắc), mang khí đốt tự nhiên từ biển Nga tới thẳng châu Âu, hoàn thành giấc mơ mà ông Putin không ngừng theo đuổi. (Asia Times)

10. Phát ngôn viên cảnh sát Sudan A.Tughani cho biết, ngày 9/9/2011, 13 sĩ quan cảnh sát nước này đã thiệt mạng và 30 người bị thương trong vụ đụng độ với một băng đảng vũ trang trong khi tìm cách giải cứu 3 con tin tại khu vực Darfur. (Reuters)

M.Phương (Tổng hợp)