Tin thế giới đọc nhanh sáng 11/9/2011

11/09/2011 07:55 M.Phương
(GDVN) - Tân Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản từ chức; biểu tình đòi cải cách ở Libya; Yemen giải cứu Lữ đoàn 25... là những tin nổi bật ngày hôm nay.

1. Ít nhất 192 người đã thiệt mạng sau khi một phà chở hơn 800 hành khách bị chìm ngoài khơi quần đảo Zanzibar của Tanzania.Chiếc phà MV Spice Islander đang di chuyển giữa 2 đảo lớn của quần đảo Zanzibar là Unguja và Pemba - đều là những địa điểm du lịch nổi tiếng, thì gặp nạn. (BBC)

2. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã chấp nhận đơn từ chức của tân Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Yoshio Hachiro, hãng tin Kyodo cho hay. Như vậy, ông Hachiro từ chức chỉ 1 tuần sau khi được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp. Đây cũng là khó khăn đầu tiên cho tân Thủ tướng Noda sau khi cải tổ nội các với tỷ lệ ủng hộ trên 60%. (Xinhua)

3. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hôm nay đã chính thức công nhận Hội đồng quốc gia lâm thời Libya (TNC) là đại diện hợp pháp của nước này tại một cuộc họp báo của nhóm G8 ở thành phố Marseille của Pháp.Libya cũng tham gia hội nghị Marseille này về “Quan hệ đối tác Deauville” (Deauville Partnership) với tư cách quan sát viên. (Xinhua)

4. Hàng trăm người tại Benghazi đã xuống đường biểu tình đòi cải tổ Hội đồng quốc gia lâm thời Libya (TNC) của phe nổi dậy. Cuộc biểu tình nổ ra chỉ vài tuần sau khi nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi bỏ chạy khỏi thành trì Tripoli. Hầu hết người biểu tình là các nhà hoạt động thuộc các nhóm chính trị sơ khai từ các khu vực miền đông Libya. (RIA)

5. Một vụ nổ bom đã xảy ra tại cổng một trụ sở của NATO ở miền đông Afghanistan, làm hai người dân thiệt mạng và một số người khác bị thương nhẹ. Vụ nổ này được thực hiện bởi một kẻ đánh bom tự sát Taliban trên một chiếc xe tải chở củi lớn- NATO cho biết. (AP)

6. Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu tối hôm qua 10/9 cho biết, Israel sẽ làm việc với các nhà chức trách Ai Cập về sự quay trở lại của Đại sứ Israel ở Cairo. Phát biểu của ông Netanyahu được đưa ra một ngày sau khi hàng trăm người biểu tình Ai Cập đã xông vào Đại sứ quán Israel tại Cairo, khiến ông Netanyahu phải ra lệnh sơ tán khẩn cấp Đại sứ Yitzhak Levanon, cùng với 80 nhân viên ngoại giao và gia đình của họ. (Xinhua)

7. Một tàu chiến hoạt động chống vi phạm chủ quyền của EU hôm qua 10/9 đã phát hiện và ngăn chặn một con thuyền nhỏ bị nghi là cướp biển liên quan đến sự cố tai nạn của một chiếc du thuyền của Pháp ngoài khơi bờ biển của Yemen hôm 8/9. (Xinhua)

8. Một người đàn ông Bolivia đã được tìm thấy sống sót trong vùng rừng Amazon, 3 ngày sau khi máy bay chở anh và 8 người khác gặp nạn tại khu vực. Các nhân viên cứu hộ cho cho hay Minor Vidal, 35 tuổi, đã được tìm thấy bị thương ở đầu, cách xa hiện trường vụ tai nạn vài km. (BBC)

9. Hàng nghìn binh sĩ Yemen đã giải thoát cho một Lữ đoàn sau cuộc bao vây kéo dài ba tháng trên địa bàn tỉnh Abyan và có liên quan đến quân đội Al-Qaeda ở Ả-Rập. Quân đội chính phủ đã tấn công vào Zinjibar, thủ phủ tỉnh Abyan và giải thoát cho Lữ đoàn cơ giới 25 sau 9 tuần hoạt động quân sự, theo tin tức từ Đại sứ quán Yemen tại Washington, Mỹ. (CNN)

10.Gần đây, phe nổi dậy Libya và các phương tiện truyền thông phương Tây liên tục cáo buộc Trung Quốc bán vũ khí cho Đại tá Gaddafi hồi tháng 7 song Bộ ngoại giao nước này phủ nhận tất cả những cáo buộc trên đồng thời nhấn mạnh đây chỉ là những tin đồn vô căn cứ. Ngoài ra, Bộ ngoại giao Trung Quốc cũng lập luận rằng, Bắc Kinh không thể bán vũ khí cho Đại tá Gaddafi bởi hành động này sẽ vi phạm lệnh cấm bán vũ khí cho Libya của Liên Hiệp Quốc. (Global Times)

M.Phương