Tin thế giới đọc nhanh sáng 25/11/2011

25/11/2011 07:53 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Phe nổi dậy kêu gọi ném bom Syria; Tai nạn máy bay ở Mỹ làm 6 người chết; Đánh bom liên hoàn ở Iraq, 19 người thiệt mạng...
1. Bạo lực vẫn tiếp tục bùng phát tại thủ đô Sanaa của Yemen bất chấp việc Tổng thống Abdullah Saleh đồng ý từ chức hôm (23/11). Các nhân chứng và bác sĩ cho biết, ít nhất 5 người thiệt mạng khi đụng độ xảy ra giữa lực lượng an ninh và người biểu tình. Hàng chục người khác cũng bị thương sau đụng độ. Hiện Yemem vẫn chưa tìm được biện pháp khả quan nào cho việc chấm dứt các cuộc biểu tình bạo lực ở quốc gia Trung cận đông này. (VOV)
2. Ngoại trưởng Iraq Hoshiyar Zebari ngày 24/11 cho biết Syria đã chấp thuận đề xuất của Liên đoàn Arập (AL) cử một phái đoàn quan sát viên tới Syria để tìm hiểu tình hình thực tế sau 8 tháng bạo loạn. Phát biểu với báo giới bên lề hội nghị Ngoại trưởng AL bàn về tình hình Syria tại Cairo (Ai Cập), ông Zebari khẳng định: Syria đã nhất trí hoàn toàn với đề xuất trên.(Vietnamplus)
3. Theo Viện Tài chính Quốc tế (IIF), Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã rơi vào suy thoái và tình hình tại 17 quốc gia của khối này đã xấu đi nhanh chóng. Tính chung đến năm 2012 nền kinh tế Eurozone sẽ giảm 1% so với năm nay. IIF cảnh báo suy thoái trong Eurozone sẽ lây lan sang các khu vực khác của thế giới qua các kênh khác nhau, trong đó một trong những hình thức lây lan nhanh và mạnh nhất là thông qua lĩnh vực ngân hàng.(TTX/Tin tức/AFP)
4. Thủ lĩnh nhóm quân nhân Syria đào ngũ kêu gọi các lực lượng nước ngoài đánh bom vào "những mục tiêu chiến lược" ở nước này nhằm hỗ trợ họ lật đổ chính phủ hiện tại. Đại tá Riyadh al-Asaad, người đứng đầu nhóm quân nhân Syria từ bỏ chính phủ nói: Chúng tôi không muốn quân đội nước ngoài đặt chân lên đất nước này như từng xảy ra ở Iraq, nhưng chúng tôi muốn cộng đồng quốc tế ủng hộ về mặt hậu cần.(Vnexpress/AFP)
5. Bốn nước vùng Sahel gồm Algeria, Mali, Mauritania và Niger đã quyết định thành lập Bộ Chỉ huy tác chiến không quân có nhiệm vụ điều phối các chiến dịch không kích nhằm vào các nhóm khủng bố trong khu vực. Tại cuộc họp này, chỉ huy quân sự các nước vùng Sahel kêu gọi quân đội Algeria tham gia các chiến dịch quân sự hỗn hợp trên lãnh thổ những nước này, song chưa được Algeria đồng ý.(Vietnamplus)
6. Ngày 24/11, một máy bay nhỏ 2 động cơ đã bị rơi xuống như một quả cầu lửa tại một khu vực hẻo lánh phía đông thành phố Phoenix (thuộc bang Arizona, Mỹ). 6 người trên máy bay có thể đã bị thiệt mạng. Những hình ảnh chụp từ trên không cho thấy, những mảnh vỡ cháy đen rải khắp vùng đồi núi lởm chởm, dốc đứng và nhiều vách đá. Theo tin ban đầu, 3 trong số những người đi trên máy bay là trẻ em định đến một thị trấn ở bang Arizona nhân ngày lễ Tạ ơn. Tới nay, không có dấu hiệu nào cho thấy có người sống sót trong số 6 người đi trên máy bay.(VOV/Reuters)
7. Hội đồng Tối cao các Lực lượng vũ trang (SCAF) đang cầm quyền tại Ai Cập ngày 24/11 đã kêu gọi chấm dứt các hành vi bạo lực nhằm vào những người biểu tình tại nước này. Trước đó, SCAF đã bày tỏ lấy làm tiếc và đưa ra những lời xin lỗi vì gây ra cái chết cho những người trung thành với đất nước trong những sự kiện vừa qua ở quảng trường Tahrir.(Vietnamplus)
8. Hôm qua (24/11), Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố Báo cáo thường niên cho biết nền kinh tế Đông Á, vốn đóng góp không nhỏ vào phát triển kinh tế toàn cầu, đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Trong bối cảnh các nền kinh tế lớn Mỹ, châu Âu đang trì trệ, thông tin trên tiếp tục góp phần làm bức tranh kinh tế thế giới thêm ảm đạm. WB cũng cho biết nguyên nhân chính là do ảnh hưởng bởi sự trì trệ và khủng hoảng kinh tế Mỹ và Châu Âu, đồng thời do ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt.(SGGP)
9. Nguồn tin cảnh sát và y tế Iraq ngày 24/11 cho biết đã có 19 người đã thiệt mạng và 64 người bị thương khi ba quả bom phát nổ liên tiếp tại thành phố cảng Basra ở miền Nam nước này. Đây là ngày đẫm máu nhất tại Iraq kể từ vụ đánh bom và tấn công bằng súng vào ngày 3/11 nhằm vào lực lượng cảnh sát và dân phòng chống Al-Qaeda làm 11 người chết và 38 người bị thương.(Vietnamplus)
Đình Phương (Tổng hợp)