Tin thế giới đọc nhanh sáng 28/11/2011

28/11/2011 07:24 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Iran lên kế hoạch tập trận tại vùng biển quốc tế; Ai Cập bầu cử quôc hội; 82 tù nhân nguy hiểm vượt ngục...là những tin tức nổi bật sáng nay.
1. Hôm qua (27/11), Đảng nước Nga thống nhất đã chính thức đề cử Thủ tướng Vladimir Putin tranh cử Tổng thống vào năm sau. Còn Tổng thống Nga Dmitry Medvedev sẽ đứng đầu danh sách các ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 4/12. Ông có thể giữ chức thủ tướng sau khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc và nếu Đảng nức Nga thống nhất giành thắng lợi. (Vnexpress)
2. Ngày 27/11, các phiến quân Hồi giáo dòng Shi'ite đã tấn công một trường học Hồi giáo dòng Sunni ở miền Bắc Yemen, làm 24 người thiệt mạng và 70 người bị thương. Trong số người thiệt mạng có 3 sinh viên nước ngoài, gồm 2 người Indonesia và 1 người Mỹ. Vụ việc xảy ra tại trường đào tạo các nhà truyền giáo Dar al-Hadith ở thị trấn Dammaj, ngoại ô thành phố Saada, thành trì của người Hồi giáo dòng Shi'ite.(Vietnamplus/AFP)
3. Hôm nay 28/11, Hội nghị lần thứ 11 các quốc gia tham gia Công ước chống bom mìn khai mạc tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Hội nghị đề cao sự quyết tâm của cộng đồng quốc tế trong việc chống sản xuất, sử dụng bom mìn sát thương; đồng thời quan tâm hơn nữa đến việc chăm sóc nạn nhân bom mìn trên toàn thế giới. Đặc biệt là những nước đã trải qua chiến tranh lâu năm như: Việt Nam, Campuchia, Irad, Lào…(VOV)
4. Hôm qua (27/11), giới chức cảnh sát Brazil cho hay, 82 tù nhân, phần lớn phạm tội giết người, cướp của và buôn ma túy đã trốn thoát khỏi một nhà tù ở miền đông bắc nước này. Ngay lập tức lệnh báo động được truyền đi khắp các cơ quan chính quyền trong bang và các bang lân cận. Theo một quan chức của thành phố Barreiras, hiện vẫn chưa có bất kỳ tù nhân nào trong nhóm bỏ trốn nói trên bị bắt lại.(Thanh niên)
5. Tư lệnh Hải quân Iran, Thiếu tướng Hải quân Habibollah Sayyari ngày 27/11 thông báo kế hoạch tập trận tại vùng biển quốc tế.Theo Thiếu tướng Sayyari, cuộc tập trận mang tên "Velayat 90," sẽ diễn ra tại biển Oman và Bắc Ấn Độ Dương, cuộc tập trận lần này sẽ khác với các cuộc tập trận trước đó về quy mô hành động và trang thiết bị quân sự cũng như chiến lược được áp dụng trong cuộc tập trận.(Vietnamplus)
6. Cuộc bầu cử quốc hội tại Ai Cập, lần đầu tiên kể từ khi chính quyền tổng thống Mubarak sụp đổ hồi đầu năm bắt đầu từ ngày 28/11 trong bối cảnh chia rẽ chính trị trong nước và các cuộc biểu tình chống đối Hội đồng quân sự cầm quyền ngày một gia tăng. Giai đoạn đầu của cuộc bầu cử sẽ kéo dài tới ngày 05/12 và được tổ chức tại 9 thành phố và bầu ra 168 ghế trong quốc hội. Tổng số cử tri trong vòng bầu cử đầu tiên chiếm 35% tổng số cử tri đã đăng ký, khoảng 50 triệu người.(VOV)
7. Ngày 27/11, Bắc Triều Tiên lại đe dọa sẽ nhấn chìm miền Nam trong “biển lửa” và nhấn mạnh các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn của Seoul gần khu vực hải giới tranh chấp trên Hoàng Hải trong tuần qua là một phần của mưu toan xâm chiếm Bình Nhưỡng. Bộ Tư lệnh tối cao quân đội Triều Tiên đã ra tuyên bố khẳng định “nếu hải phận, không phận và lãnh thổ Bắc Triều Tiên bị vi phạm, dù chỉ là một viên đạn hay một quả pháo, thì biển lửa từ Yeonpyeong sẽ lan đến tận Dinh Tổng thống Hàn Quốc".(Vietnamplus/AFP)
8. Một tàu cá Nhật Bản đã đụng một tàu chở hàng Hàn Quốc ở khu vực cách đảo Tsushima thuộc tỉnh Nagasaki của Nhật khoảng 60km về phía đông vào sáng 27/11. Cơ quan an toàn hàng hải địa phương cho hay: tai nạn đã khiến chiếc tàu cá của Nhật bị lật úp và 2 người trên tàu bị rơi xuống biển. Trong khi đó, toàn bộ thành viên thủy thủ đoàn của tàu chở hàng, gồm 5 người Hàn Quốc và 3 người Myanmar không bị thương tích gì sau vụ tai nạn. (Thanh niên)
9. Ngày 27/11, hàng ngàn người dân Đức đã xuống đường biểu tình phản đối việc Chính phủ Đức chấp nhận sử lý rác hạt nhân cho Pháp, có nhiều nơi cuộc biểu tình biến thành bạo động, đụng độ dữ dội với cảnh sát. Người biểu tình nói việc chuyên chở những chất thải có thể gây nguy hiểm cho môi trường và dân chúng nếu xảy ra tai nạn trên đường. Tổ chức Hòa Bình Xanh cảnh báo, lượng rác thải hạt nhân này sẽ làm tăng lượng phóng xạ tại kho sử lý lên vượt mức giới hạn cho phép. Trước đó khi chuyến tầu khởi hành đã có hàng ngàn người dân Pháp biểu tình phản đối.(Vnexpress)

Đình Phương (Tổng hợp)