Tin thế giới đọc nhanh trưa 07/12/2011

07/12/2011 13:26 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Mỹ mở "tòa đại sứ ảo" ở Iran; Israel không kích dải Gaza; Quốc hội Hy Lạp thông qua ngân sách khắc khổ … là những tin tức nổi bật trưa nay.
1. Ngày 6/12, hàng trăm người dân Mỹ đã tập trung tại khu trung tâm của thủ đô Washington để tuần hành hưởng ứng một phong trào mới mang tên “Giành lại Quốc hội” với mục đích nhằm tác động đến các dự luật đang được Quốc hội Mỹ thảo luận để làm sao có lợi cho người dân nhất. Trong  một diễn biến cùng ngày, tại 20 thành phố khác nhau của Mỹ đã diễn ra những hành động tương tự để bảo vệ các gia đình đang có nguy cơ bị siết nợ hoặc bị thu hồi nhà cửa.(VOV)
2. Sáng 7/12, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua ngân sách khắc khổ với các mục tiêu cắt giảm nghiệt ngã, trong bối cảnh giới lãnh đạo châu Âu đang đối mặt với sức ép ngày càng lớn phải khống chế cuộc khủng hoảng nợ đang lây lan nhanh chóng ở khu vực đồng euro (Eurozone).(Vietnamplus/AFP)
3. Hôm 6/12, Mỹ đã khai trương một tòa đại sứ ảo trên mạng nhằm thiết lập kênh liên lạc với người Iran bất chấp sự thiếu vắng mối quan hệ chính thức. Tòa đại sứ ảo sẽ cho phép người dân Iran xúc tiến việc gửi đơn xin cấp thị thực đến Mỹ. Tuy nhiên, họ vẫn cần phải đi ra ngoài nước, thường là Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất để lấy thị thực.(Thanh niên/AFP)
4. Thủ tướng Nga Vladimir Putin ngày 7/12 cho biết, ông sẽ thực hiện cải tổ Chính phủ Nga nếu như giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 4/3/2012. Ông cũng nhấn mạnh điều quan trọng hiện nay là phải làm sao để Chính phủ có thể hoạt động hiệu quả nhằm duy trì lòng tin của người dân Nga với Chính phủ.(VOV/Reuters)
5. Ngày 6/12, một nhóm người Libya được đưa sang Thổ Nhĩ Kỳ trị thương đã định chiếm sứ quán nước này ở thủ đô Ankara với cáo buộc giới chức tại Tripoli đã không đoái hoài đến họ. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã phải xịt hơi cay để giải tán nhóm người nói trên và ngăn họ tràn vào bên trong sứ quán. Hiện các lực lượng an ninh và tổng lãnh sự Libya đã thuyết phục họ chấm dứt hành động trên.(Thanh niên)
6. Mỹ và Pháp ngày 6/12 cho biết, sẽ đưa đại sứ của họ trở lại Syria để bảo vệ những người biểu tình đang đối mặt với cuộc trấn áp đẫm máu ở đó, sau khi những phái viên này bị triệu về nước do lo ngại về an ninh. Hiện chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad vẫn chưa đưa ra ý kiến nào trước động thái trên của Pháp và Mỹ.(Vietnamplus)
7. Ngày 6/12, một quả bom cỡ nhỏ đã phát nổ ở ven đường dọc một cây cầu thuộc khu vực Kalapul ở thành phố cảng Karachi (Pakixtan) đã làm ít nhất 4 người bị thương. Hiện cảnh sát thành phố Karachi đang điều tra nguyên nhân vụ nổ trên.(TTX/Tin tức)
8. Sáng 7/12 (theo giờ địa phương), máy bay chiến đấu của Israel không kích dải Gaza làm 1 người Palestine thiệt mạng và 5 người khác bị thương. Trong khi đó, phía Israel cho rằng, mục tiêu không kích của họ là 2 địa điểm mà các tay súng Palestine chuẩn bị có những đợt tấn công vào lãnh thổ nước này.(VOV/Reuters)
 
Đình Phương (Tổng hợp)