Tin thế giới đọc nhanh trưa 27/12/2011

27/12/2011 14:34 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) -Kim Jong-nam được "Trung Quốc bảo vệ”; Nga đưa vệ tinh của Hà Lan vào vũ trụ; Núi lửa Indonesia “thức giấc”, 20.000 bị ảnh hưởng .....
1. Ngày 26/12, Mỹ đã bác bỏ thông tin nói rằng, Nhà Trắng đã cho phép Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh tới Mỹ để chữa bệnh. Trước đó, văn phòng Tổng thống Saleh đã từng liên hệ với Đại sứ quán Mỹ tại Sanaa và nói rằng Tổng thống thực sự muốn tới Mỹ để được hưởng chế độ chăm sóc y tế đặc biệt.(Vietnamplus/AFP)
2. Ngày 26/12, lãnh đạo Đảng Nước Nga Công bằng, ông Mironov chính thức đăng ký ứng viên chính thức chạy đua vào vị trí Tổng thống Nga tại Uỷ ban bầu cử Trung ương. Như vậy, ông Mironov đã trở thành ứng viên thứ 2 cho vị trí Tổng thống. Trước đó, đương kim Thủ tướng Nga Putin do Đảng Nước Nga thống nhất đề cử cũng đã nhận được chứng nhận và đủ quyền thực hiện chiến dịch tranh cử.(VOV/AP)
3. Đêm qua, nhóm quan sát viên đầu tiên của Liên đoàn Arab (AL) đã tới Syria để giám sát việc kết thúc 9 tháng bạo lực đẫm máu ở quốc gia này. Các quan chức Syria cho biết các quan sát viên này có thể được tự do di chuyển theo nội dung thỏa thuận mà Syria và AL đã thống nhất trước đó. Tuy nhiên, ngay trong ngày nhóm quan sát viên đầu tiên tới Syria, tình trạng bạo lực tại đất nước này không hề có dấu hiệu thuyên giảm.(Vnexpress)
4. Ngày 26/12, một số binh sĩ Guinea-Bissau đã tấn công Tổng hành dinh Các lực lượng vũ trang tại thủ đô Bissau của quốc gia Tây Phi này. Theo nguồn tin quân sự, các binh sĩ này đã xông vào khuôn viên của Tổng hành dinh và bắn chỉ thiên trong suốt nửa giờ đồng hồ. Ngay sau đó chính quyền Thủ đô Bissau đã phải huy động quân đội giải tán các binh sĩ này.(Vietnamplus)

5. Sáng nay 27/12, núi lửa Lokon - một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất Indonesia, đã bất ngờ “thức giấc”, phun tro bụi xuống hai ngôi làng gần đó khiến dân làng hoảng loạn. Hiện có khoảng 20.000 người dân ở hai ngôi  làng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên vẫn chưa có lệnh sơ tán được ra.(Tuổi trẻ)
6. Thủ tướng Yusuf Raza Gilani của Pakistan tối 26.12 đã lên tiếng bác bỏ tin đồn cho rằng ông dự định sa thải những người đứng đầu lục quân và cơ quan tình báo của nước này. Tuyên bố trên của ông Gilani được đưa ra theo sau các tin đồn gần đây trên các phương tiện truyền thông Pakistan về việc có xung đột giữa chính phủ và quân đội.(Thanh niên/AFP)
7. Theo một nguồn tin tiết lộ ngày 26/12 cho biết, ông Kim Jong-nam, con trai cả của nhà lãnh đạo Triều Tiên quá cố Kim Jong-Il, đã đến Bắc Kinh – Trung Quốc trong ngày hôm qua và đang được “Trung Quốc bảo vệ”. Hiện các quan chức Triều Tiên  vẫn không rõ “cậu cả” nhà họ Kim có về Bình Nhưỡng dự quốc tang của cha vào ngày 28-12 hay không.(NLĐ)
Đình Phương (Tổng hợp)