Tình bạn tuyệt vời của hai con tin người Nhật bị khủng bố IS bắt giữ

22/01/2015 08:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phóng viên chiến trường người Nhật Bản Kenji Goto cũng quyết định trở lại Syria để tìm kiếm người bạn của mình và mất tích kể từ đó.

Truyền thông phương Tây những ngày qua đã dành nhiều lời khen ngợi về tình bạn tuyệt vời của hai con tin người Nhật Bản bị IS bắt cóc và đe dọa sẽ hành quyết nếu không nhận được khoản tiền chuộc 200 triệu USD trong vòng 3 ngày.

Goto (trái) bị bắt giữ khi trở lại Syria tìm kiếm người bạn mất tích (bên phải) xuất hiện trong đoạn video công bố ngày 20/1 của IS.

Theo Reuters ngày 21/1, Haruna Yukawa bị bắt cóc tại Aleppo trong chuyến du lịch đến Syria hồi tháng 8/2014. Cuối tháng 10 cùng năm, phóng viên chiến trường người Nhật Bản Kenji Goto cũng quyết định trở lại Syria để tìm kiếm người bạn của mình và mất tích kể từ đó.

Yukawa, người mơ ước trở thành nhà thầu quân sự đã đến Syria tìm kiếm cơ hội đổi đời sau khi bị phá sản, người vợ mắc bệnh ung thư tự sát.

Một đơn vị của Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã tìm kiếm thông tin về Yukawa từ tháng 8 nhưng không thành công. Trong khi đó, không ai biết tới sự mất tích của Gato cho đến khi anh xuất hiện bên cạnh Yukawa trong đoạn video đầy đe dọa của IS.

"Anh ấy không may mắn và không biết mình đang làm gì. Anh ấy cần một người có kinh nghiệm để giúp đỡ", Goto nói với Reuters trong tháng 8/2014. Sự mất tích của Yukawa đã ám ảnh Goto và thôi thúc anh cần phải làm gì đó để giúp đỡ người bạn bất hạnh của mình, mặc dù họ mới chỉ quen nhau vài năm.

"Tôi cần phải đến đó ít nhất một lần để thăm hỏi tin tức về tình hình hiện nay của anh ấy thế nào. Tôi cần phải nói chuyện trực tiếp với họ. Tôi nghĩ rằng điều đó là cần thiết", những người địa phương dẫn lời Goto cho biết. Họ đã giúp anh làm việc như một phóng viên nước ngoài tự do và hỗ trợ anh về ngôn ngữ.

Goto được đánh giá là phóng viên có kinh nghiệm, rất thận trọng khi làm việc tại các vùng xung đột.

Goto từng có kinh nghiệm làm phóng viên chiến trường hồi năm 1996 và được đánh giá là một đối tác thận trọng, đáng tin cậy nhiều đài truyền hình Nhật Bản, gồm NHK. "Anh ấy hiểu những gì anh ấy làm và anh ấy rất thận trọng," Naomi Toyoda, người làm việc với Goto ở Jordan trong những năm 1990 cho biết.

Goto cải đạo sang Thiên Chúa giáo vào năm 1997, cũng từng bày tỏ đức tin về công việc của mình rằng: "Tôi đã nhìn thấy những nơi khủng khiếp và đã mạo hiểm mạng sống của tôi, nhưng tôi biết rằng bằng cách nào đó Thiên Chúa sẽ luôn luôn cứu tôi". Nhưng trong thực tế ông cũng biết giới hạn của mình và không mạo hiểm với những gì nguy hiểm.

Tháng 10 năm ngoái, vợ Goto vừa sinh người con thứ hai của họ. Goto còn có một cô con gái là kết quả của một cuộc hôn nhân trước. Bạn bè ở Syria cho biết, Goto đi từ Tokyo đến Istanbul và từ đó đến Syria. Ngày 25/10, anh gửi một tin nhắn cho họ nói rằng anh đã vượt qua biên giới và đã an toàn.

Goto có kế hoạch rời Syria ngay trong cuối tháng đó, nhưng không ai còn thấy tin tức gì của anh kể từ sau lần xuất hiện trong đoạn video do anh ghi lại khi mới tới Syria, trong đó nói rằng anh muốn tới Raqqa/.

Nguyễn Hường