Tình báo Ấn Độ không có thông tin trước về 3 vụ đánh bom

14/07/2011 23:13
(GDVN) - Hiện các cơ quan an ninh của Ấn Độ vẫn không có nghi vấn nào về thủ phạm gây ra 3 vụ đánh bom liều chết khiến 17 người thiệt mạng.

(GDVN) - Hiện các cơ quan an ninh của Ấn Độ vẫn không có nghi vấn nào về thủ phạm gây ra 3 vụ đánh bom liều chết khiến 17 người thiệt mạng và gần 100 người bị thương tại thủ đô tài chính của nước này - một quan chức an ninh hàng đầu cho biết.

Các vụ đánh bom diễn ra tại ba khu vực riêng biệt, lân cận nhau và chỉ cách nhau có vài phút trong giờ cao điểm tối hôm 13/7 đã được coi là vụ đánh bom tồi tệ nhất trong lịch sử của thành phố Mumbai kể từ sau sự kiện 166 người thiệt mạng trong một cuộc vây hãm xảy ra 31 tháng trước.

alt
 

AP dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Palaniappan Chidambaram tiết lộ trong một cuộc họp khẩn cấp hôm 14/7 rằng: tình báo Ấn Độ đã không nhận được cảnh báo về các vụ tấn công trên vào thời điểm trước khi chúng xảy ra và thừa nhận về sự thất bại trên của cơ quan tình báo. Theo ông, bất cứ ai đã gây ra các cuộc tấn công này đều đã hành động một cách "rất, rất bí mật".

alt
 

Ông cũng cho biết, cảnh sát Ấn Độ đang điều tra tất cả các nhóm đối nghịch để tìm kiếm thủ phạm của các vụ tấn công, bởi theo ông, tất cả các nhóm cực đoan đều có thể gây ra các cuộc tấn công trên.

alt
 

Ông Chidambaram cũng có tiết lộ kết quả điều tra sơ bộ cho thấy, cả 3 quả bom đều sử dụng thiết bị hẹn giờ chứ không phải thiết bị điều khiển từ xa,  mỗi vụ nổ xảy ra cách nhau từ 8 tới 10 phút cho thấy "đây là một vụ tấn công khủng bố có sự phối hợp".

alt
 

Tuy nhiên, theo Tân Hoa Xã, cơ quan an ninh Ấn Độ (cụ thể là Đội chống khủng bố (ATS) của Mumbai) đang tập trung sự nghi ngờ tới nhóm khủng bố Ấn Độ là Indian Mudjahideen (IM).

alt
 


Ấn Độ hôm 14/7 đã đặt tất cả các thành phố lớn, gồm cả thủ đô các thành phố phía nam Hyderabad, Chennai và Bangalore, và thành phố phía đông của Kolkata, trong tình trạng báo động sau các cuộc tấn công đẫm máu trên.

{iarelatednews articleid='7438,7123,7041,6572,6449,6317,5919'}

Nguyễn Hường (Theo AP, Tân Hoa Xã)


alt