Tình báo Anh-Mỹ đã phớt lờ khi được báo trước việc ISIS sẽ tấn công

24/06/2014 10:48 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cho đến thời điểm này, những cảnh báo trước kia của Rooz Bahjat đều đã trở thành hiện thực.

RT ngày 24/6 cho biết, tình báo Mỹ và Anh đã được cảnh báo về cuộc nổi dậy của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" (ISIS) từ vài tháng trước trước khi họ chiếm một loạt vùng đất ở miền Bắc Iraq, nhưng họ đã không chú ý tới. 

Tờ Telegraph của Anh cho hay, một quan chức tình báo cấp cao người Kurd tên là Rooz Bahjat ở Iraq đã cố gắng giải thích cho CIA và MI6, chính phủ Baghdad về việc ISIS có thể trở thành một mối đe dọa lớn cho sự ổn định ở Iraq, nhưng những cảnh báo này không được xem xét và xử lý.

Cho đến thời điểm này, những cảnh báo trước kia của Rooz Bahjat đều đã trở thành hiện thực.

Reuters đưa tin, Rooz Bahjat đã không chỉ cảnh báo tình báo phương Tây về việc ISIS có thể đe dọa tới an ninh trong Iraq, mà còn đe dọa "toàn bộ biên giới phía tây" của nước này, gồm khu vực tiếp giáp với Syria và Jordan. Hiện khu vực này đã vượt ngoài tầm kiểm soát của chính phủ Baghdad sau khi bị nhóm khủng bố ISIS chiếm đóng những ngày gần đây.

Báo cáo cũng cảnh báo rằng ISIS đang tuyển dụng người Hồi giáo sinh sống ở nước ngoài. Theo Rooz Bahjat, ước tính có khoảng 4.000 người nước ngoài đang chiến đấu cho ISIS, trong đó có khoảng 400 đến 450 là những người sinh sống tại Anh.

Vào thời điểm đưa ra cảnh báo, Rooz Bahjat nói rằng liên minh giữa ISIS và các cựu thành viên đảng Baath cầm quyền tại Iraq thời Saddam Hussein đã gần như hoàn tất. Một khi liên minh này được thắt chặt, họ sẽ tấn công thành phố Mosul và các thành phố khác ở miền bắc Iraq.

"Chúng tôi đã thu thập được những thông tin này và gửi chúng tới chính phủ Anh và Mỹ", Rooz Bahjat nói với Telegraph. "Chúng tôi biết chính xác những chiến lược họ sẽ sử dụng. Chúng tôi biết các nhà hoạch định quân sự của họ. Nhưng những cảnh báo đã bị bỏ ngoài tai".

Cho đến thời điểm này, những cảnh báo trước kia của Rooz Bahjat đều đã trở thành hiện thực. Chính phủ người Shiite của Thủ tướng Nuri al-Maliki đã thất bại trong việc thu hẹp bất đồng giữa các nhóm dân tộc khiến người Sunni bị mất chỗ đứng trong chính quyền Iraq và nổi dậy chiếm các vùng đất đòi thành lập nhà nước riêng.

"Cả người Mỹ và người Anh đã có thể tăng cường sự hiện diện của họ trên mặt đất trong nhiều tháng trước khi điều này xảy ra, nhưng dường như họ đã không có hành động nào", Michael Stephens của Học viện An ninh Hoàng gia nói với tờ Telegraph.

Ông cho rằng việc ISIS trỗi dậy ở Iraq là kết quả của chính sách thiếu quan tâm đến cùng tới quốc gia này của phương Tây sau khi rút quân năm 2011. 

Nguyễn Hường