Tình báo Hàn Quốc: Bình Nhưỡng bắt cựu Tổng tham mưu trưởng?

21/07/2012 06:00 Anh Vũ (Nguồn Chosun Ilbo)
(GDVN) - Hàn Quốc đang tiếp tục làm rõ một báo cáo của cơ quan tình báo cho hay đã có một vụ nổ súng xảy ra khiến 20-30 binh lính thiệt mạng khi cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội nước này Ri Yong-ho bị bắt giữ và bản thân nhân vật này cũng chưa rõ là bị thương hay đã thiệt mạng.


>> Cập nhật thông tin từ Facebook


Hãng tin Chosun Ilbo ngày 20/7 cho hay, các nguồn tin tình báo đang đưa ra thông tin về một vụ nổ súng ở Bắc Triều Tiên trong khi bắt giữ cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội nước này là Ri Yong-ho, đã khiến 20-30 binh sĩ thiệt mạng.

Cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Bắc Triều Tiên, Phó nguyên soái Ri Yong-ho được cho là đã bị bắt

Một số nhà phân tích tình báo Hàn Quốc cho rằng ông Ri Yong-ho, người không xuất hiện kể từ khi đột ngột bị bãi nhiệm mọi chức vụ hồi đầu tuần này, đã bị thương hoặc tử vong trong cuộc đối đầu.

Theo các quan chức chính phủ Hàn Quốc, vụ nổ súng xảy ra khi Phó nguyên soái Choe Ryong-hae Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị quân đội chỉ huy vây bắt ông Ri Yong-ho theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un vì cáo buộc tham nhũng. Trước tình hình đó, các nhân viện bảo vệ ông Ri đã nổ súng. 


>> Cập nhật thông tin từ Facebook


Ông Choe được đánh giá là cánh tay phải của Jang Song-taek, em rể cố Chủ tịch Kim Jong-il và cũng là một trong những nhân vật quyền lực hàng đầu trong chính phủ Bắc Triều Tiên, người đỡ đầu cho nhà lãnh đạo trẻ của nước này. 

Cựu Tổng tham mưu trưởng Ri Yong-ho, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Choe Ryong-hae  bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Sau khi được bổ nhiệm làm Tổng cục trưởng, ông Choe đã nhiều lần đụng độ với ông Ri và dường như Choe đã theo dõi sát sao, điều tra nội bộ nhằm vào người đứng đầu quân đội.

"Vụ nổ súng vẫn chưa được xác định chắc chắn 100%" - một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho hay - "Có thể sẽ mất một thời gian để chúng tôi tìm hiểu rõ ràng hơn về những gì đã xảy ra."

Quân đội Bắc Triều Tiên đã phát triển lớn mạnh hơn dưới sự lãnh đạo của cố Chủ tịch Kim Jong-il với chính sách tuyển quân và nhân vật quân sự tầm cỡ như Ri Yong-ho trong thời kỳ này được coi là mối đe dọa đối với nhà lãnh đạo trẻ của Bắc Triều Tiên.

Nhiều nhà phân tích cho rằng việc ông Ri bị tước bỏ mọi chức vụ chắc chắn sẽ khiến quá trình thay đổi thế hệ lãnh đạo trong quân đội diễn ra nhanh hơn và có thể do ông Kim Jong-un muốn đảm bảo chắc chắn rằng ông vẫn kiểm soát được quân đội.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook


Anh Vũ (Nguồn Chosun Ilbo)