Tình báo Hàn Quốc công bố báo cáo về bộ máy quân sự Triều Tiên

09/10/2013 09:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tình báo Hàn Quốc cho rằng 44% lãnh đạo cấp cao của quân đội Triều Tiên đã được thay đổi kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền, trong đó 218 người được thay thế, 97 người được bổ nhiệm mới. Đây được xem là một nỗ lực cải tổ quân đội của ông Kim.

Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) Hàn Quốc nói với các nhà lập pháp của Ủy ban Tình báo Quốc hội rằng, lò phản ứng 5 megawatt đã đi vào hoạt động khoảng tháng 8 năm nay.

Nam Jae-joon, Giám đốc NIS tham dự một cuộc họp của Ủy ban Tình báo Quốc hội ngày 8 tháng 10 năm 2013.


Đây là xác nhận đầu tiên của NIS về vụ việc, mặc dù các nhà nghiên cứu độc lập đã đưa ra suy đoán trên từ trước đó dựa trên phân tích hình ảnh từ vệ tinh.

Lò phản ứng nằm 90 km về phía bắc của Bình Nhưỡng được sử dụng để sản xuất plutonium cho chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trước khi nó đã bị đóng cửa theo một thỏa thuận sáu bên 6 năm trước. Tuy nhiên, trong tháng 4 năm nay, Bình Nhưỡng đã tuyên bố sẽ tái khởi động nó khi tình hình trên bán đảo Triều Tiên gia tăng căng thẳng.

Động thái này được nhiều người Seoul xem như một nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm gây áp lực với Mỹ để nối lại đàm phán giải quyết bế tắc hạt nhân của Triều Tiên kéo dài hàng thập kỷ qua. 

Trong phiên họp hôm 8/10, NIS cũng cho biết, Bình Nhưỡng đã tiến hành thử một động cơ tên lửa tầm xa ở bãi phóng Tongchang-ri trên bờ biển phía tây.

Ngoài ra, họ tin rằng Bình Nhưỡng đã củng cố lực lượng hải quân, tăng sự hiện diện của pháo binh và hệ thống phóng tên lửa tầm xa (MRLSs) hướng về thủ đô của Hàn Quốc, tỉnh Gangwon và 5 đảo tiền tiêu Seohae nằm trên biên giới biển Hoàng Hải.

Nam Jae-joon, Giám đốc NIS, cho biết Triều Tiên đã tăng số lượng MRLSs cỡ 122 mm và 240 mm từ các nhà máy sản xuất vũ khí ở Nampho và Hamhung. 

Theo ông, thậm chí Bình Nhưỡng còn cho sửa đổi bản hướng dẫn lập kế hoạch chiến tranh, trong đó nói sẽ sử dụng vũ lực để thống nhất với Hàn Quốc trong vòng ba năm.

Báo cáo của tình báo Hàn Quốc cho rằng 44% lãnh đạo cấp cao của quân đội Triều Tiên đã được thay đổi kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền, trong đó 218 người được thay thế, 97 người được bổ nhiệm mới. Đây được xem là một nỗ lực cải tổ quân đội của ông Kim.

Về vấn đề gây tranh cãi xung quanh các biện pháp cải cách NIS, ông Nam cho biết, cơ quan này sẽ tập trung vào việc xây dựng các biện pháp mạnh mẽ chống lại các hoạt động phản gián của tình báo Triều Tiên, tăng cường khả năng thu thập tin tình báo...


Nguyễn Hường