Tình báo Israel trở thành mối đe dọa số 1 ở Trung Đông của CIA

29/07/2012 18:39 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) -  Các quan chức tình báo cấp cao yêu cầu được giấu tên của Mỹ cho biết, Israel đã nhiều lần cố gắng đánh cắp các thông tin tình báo bí mật của Mỹ.


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Mặc dù giới chức Washington tự hào về mối quan hệ đồng minh gần gũi với Israel thì CIA lại coi quốc gia này là một trong những mối đe hàng đầu của Mỹ ở Trung Đông.

 Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Phát biểu với hãng thông tấn AP, các quan chức tình báo cấp cao yêu cầu được giấu tên của Mỹ cho biết, Israel đã nhiều lần cố gắng đánh cắp các thông tin tình báo bí mật của Mỹ.

Theo đó, người đứng đầu nhóm CIA tại Tel Aviv đã từng phát hiện thấy chiếc hộp chứa các thiết bị nhạy cảm được sử dụng để liên lạc với trụ sở chính của CIA ở Virginia đã bị làm giả mặc dù nó đã được khóa rất cẩn mật. 

Một số nhân viên CIA hoạt động tại Israel cũng đã báo cáo về việc nhà của họ bị đột nhập. Mặc dù không có thứ gì bị lấy cắp, nhưng họ nhận thấy đồ ăn trong tủ đã bị thay đổi vị trí. Họ tin rằng tình báo Israel là thủ phạm chính đứng đằng sau sự cố này.

Ngoài việc bị xâm nhập và làm giảm thiết bị, các quan chức CIA cũng nghi ngờ rằng vụ bắt giữ và dẫn tới cái chết của một trong những nhân vật quan trọng trong chương trình vũ khí hóa học của Syria xảy ra do sự rò rỉ thông tin từ phía Israel.

Bên cạnh đó, Mỹ nghi ngờ rằng cơ quan tình báo nước ngoài của Israel - Mossad và Shin Bet (tương đương với FBI của Mỹ) đã nhiều lần cố gắng đánh cắp các bí mật của tình báo Mỹ và đó là lý do khiến CIA coi tình báo Israel là một mối đe dọa đối với các hoạt động tình báo của cơ quan này. 


CIA coi Israel là một trong những mối đe dọa hàng đầu về hoạt động tình báo ở Trung Đông.

Hơn nữa, các phần mềm gián điệp công nghệ cao và các cơ quan dịch vụ tình báo đối nghịch với Mỹ của Israel đang ngày càng khiến CIA khó khăn hơn trong việc phát hiện các hoạt động gián điệp của Tel Aviv.

Tuy nhiên, sự mất lòng tin giữa tình báo Mỹ và Israel xuất phát từ nhiều sự cố kéo dài trong hàng thập kỷ. Vài năm trước, 2 nữ nhân viên CIA đã bị sa thải vì đã liên hệ với phía Israel mà không báo cáo lại. 

Năm 1987, Jonathan Pollard, nhà phân tích tình báo dân sự của Hải quân Mỹ, bị kết tội làm gián điệp cho Israel và bị kết án tù chung thân. Trong năm 2006, một cựu nhà phân tích của Bộ Quốc Mỹ lĩnh án 12 năm tù vì chia sẻ thông tin mật với 1 nhà ngoại giao Israel và 2 nhà vận động hành lang ủng hộ Israel.

Điều này khiến cả Mỹ và Israel phải đối mặt với một mối quan hệ phức tạp, nhất là trong quan hệ đối ngoại mà đôi khi dẫn tới xung đột về lợi ích, đặc biệt là vấn đề liên quan tới tham vọng hạt nhân của Iran - các nhà phân tích cho biết.

Mỹ và các đồng minh thân cận Anh, Úc, Canada và New Zealand đã thành lập nhóm "5 Eyes", theo đó cam kết sẽ không do thám lẫn nhau và cùng chia sẻ các thông tin nhạy cảm.

Nhưng mối quan hệ giữa Mỹ và Israel vốn được biết đến là mối quan hệ "trên cả bạn bè" với tiêu chí "bạn bè không do thám bạn bè". Tuy nhiên, hiệp ước ngầm này đã nhiều lần bị phá vỡ và Washington tiếp tục mất lòng tin ở Israel sau mỗi lần phát hiện một hoạt động gián điệp chống lại mình của quốc gia Trung Đông này.

Hiện cả CIA và văn phòng Thủ tướng của Israel đã từ chối bình luận về các tiết lộ trên. 

Nguyễn Hường (nguồn RT)