Tình báo Mỹ: TQ bành trướng ở Biển Đông để giảm áp lực trong nước

14/03/2013 07:42 Hồng Thủy (Nguồn: Thành báo)
(GDVN) - Chiến lược của Bắc Kinh bành trướng sức mạnh trên các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, theo James Clapper, Trung Quốc đang thực hiện phương thức đưa tàu Hải giám bố trí ở tuyến đầu, chiến hạm Hải quân đi theo sau hậu thuẫn để đối phó với các nước láng giềng.
James Clapper

Tờ "Thành báo" xuất bản tại Hồng Kông ngày 14/3 đưa tin, Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ James Clapper cho biết, việc Trung Quốc ngày càng ngang ngược với các nước láng giềng trên Biển Đông và Biển Hoa Đông là nhằm lái sự chú ý của dư luận trong nước vào vấn đề tranh chấp lãnh thổ nhằm giảm áp lực các vấn đề trong nước có thể gây ra tình trạng bất ổn.

Ông cũng cho rằng, việc Trung Quốc liên tục mở rộng sự bành trướng sức mạnh quân sự cũng như tăng cường các hoạt động quân sự trên biển không nằm ngoài mục đích chống lại chiến lược của Mỹ quay trở lại châu Á - Thái Bình Dương.

Đánh giá trên được James Clapper đưa ra trong báo cáo thường niên về các mối uy hiếp an ninh trình Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ hôm thứ Ba. Nội các mới ở Trung Quốc vẫn đang trong thời kỳ quá độ và phải đối mặt với các vấn đề nội bộ có thể gây bất ổn trong nước như suy giảm tăng trưởng kinh tế, tham nhũng tràn lan.

Trong bối cảnh đó, Bắc Kinh hướng sự chú ý của người dân sang vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh hải.

Về chiến lược của Bắc Kinh bành trướng sức mạnh trên các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, theo James Clapper, Trung Quốc đang thực hiện phương thức đưa tàu Hải giám bố trí ở tuyến đầu, chiến hạm Hải quân đi theo sau hậu thuẫn để đối phó với các nước láng giềng.


Hồng Thủy (Nguồn: Thành báo)