Tình báo Mỹ: Tư duy chiến lược của Triều Tiên thật khó đoán!

13/03/2013 07:43 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap, AFP)
(GDVN) - Bắc Triều Tiên dường như đang bắt đầu triển khai các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICMB) - Yonhap dẫn lời người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ cho biết.

Theo ông James Clapper, trong cuộc diễu binh tháng 4 năm ngoái, Triều Tiên đã cho ra mắt một ICMB mobile và quốc gia này đang bắt đầu triển khai hệ thống này mặc dù nó vẫn chưa được kiểm tra.


Ông James Clapper.

James Clapper, người từng đảm nhiệm chức vụ Giám đốc tình báo của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc trong những năm 1980, đã bày tỏ quan ngại về các động thái hiếu chiến của Bình Nhưỡng thời gian gần đây.

Ông cũng thừa nhận rằng tư duy chiến lược của Triều Tiên vẫn còn là một bí ẩn trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng và cho rằng hơn một thập kỷ sau vụ tấn công khủng bố 11/9, Mỹ đang phải đối mặt với những mối nguy hiểm tiềm năng mới, gồm cả vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Clapper thừa nhận rằng rất ít khả năng Triều Tiên sẽ dùng tên lửa hạt nhân tấn công nước Mỹ, nhưng cho biết với quốc gia khó đoán trước này sẽ không loại trừ khả năng xảy ra các hành động "vượt qua ngưỡng".

Trong báo cáo của mình, ông Clapper cũng đề cập tới một số mối đe dọa khác đối với Mỹ như  nguy cơ bị các cuộc tấn công mạng làm tê liệt cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ, bất ổn tại các quốc gia Ả Rập, vấn đề hạt nhân Iran, thay đổi khí hậu.Nguyễn Hường (nguồn Yonhap, AFP)