Tình tiết "hài hước" vụ thầy giáo dọa đặt mìn, cướp tiệm vàng

19/10/2012 06:20 Tuệ Minh
(GDVN) - Khi được hỏi về tâm trạng khi nhận được lời đe dọa từ đối tượng Hoàng Quang Nguyên, chủ tiệm vàng Đức Trung nói: “Tôi hơi sốc một chút thôi. Nhưng tôi cũng nhận ra đây là một đối tượng không chuyên nghiệp vì cách nhắn tin và qua những lần nói chuyện. Tôi có thể cảm nhận được sự ức chế nào đó trong Nguyên và tên này còn tâm sự về chuyện gia đình hắn cho tôi nghe”.

Như đã đưa tin, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa phối hợp với các phòng nghiệp vụ của CATP bắt giữ đối tượng Hoàng Quang Nguyên (SN 1984, quê ở Đồng Hỷ, Thái Nguyên) vì đã có hành vi đe dọa dùng mìn cướp hiệu vàng Phú Nguyên và Đức Trung trên đường Xuân Thủy, Cầu Giấy.


Đối tượng Hoàng Quang Nguyên tại cơ quan công an

Ngay trong chiều 18/10, chúng tôi đã có khoảng thời gian tiếp xúc với các chủ tiệm vàng trên. Trong tâm trạng vui vẻ như trút được gánh nặng sau nhiều ngày căng thẳng, chị Nguyễn Kim Khuyên (vợ chủ tiệm vàng Phú Nguyên ở 82 Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết:  “Khi nhận được cuộc gọi tới số cố định, tôi rất hoang mang. Ngay sau khi nhận được cuộc gọi đầu tiên tôi chỉ nghĩ là có ai đùa nhưng sau đó lại có các cuộc gọi khác đến từ cùng một số. Gia đình tôi thực sự hoảng sợ nên đã đi báo công an. Khi chưa bắt được hung thủ, sáng nào nhà tôi cũng phải quan sát camera những đoạn ghi hình xem có ai cài thuốc nổ vào cửa không rồi mới dám ra mở cửa để đưa con đi học. Vì các con tôi còn bé nên cũng rất sợ.

Đối tượng lạ mặt này gọi đến yêu cầu gia đình phải chuẩn bị 500 triệu đồng vào một nơi bí mật cho hắn nếu không sẽ cho cả nhà nổ tung. Khi không thấy gia đình tôi đáp ứng yêu cầu, đối tượng này lại đe dọa tiếp rằng sẽ “tặng” nhà tôi “một món quà” kèm với lời nhắc nhở về vụ ở Thái Bình”.

Chị Khuyên cười nói: “Tôi thấy rất buồn cười khi đối tượng lạ mặt này không chỉ dùng một số để gọi đến nhà tôi nhiều lần mà còn bảo là việc đòi 500 triệu chỉ là… vay mượn tạm trong khoảng 3 tháng có trả lãi theo lãi suất ngân hàng”.

Chị Nguyễn Kim Khuyên - vợ chủ tiệm vàng Phú Nguyên.

Khi nhắc đến mẹ của Nguyên, chị Khuyên nói: “Mẹ của Nguyên là bà Nguyễn Thị Hà đã đi xe máy từ Thái Nguyên về Hà Nội. Bà Hà đã đến nói chuyện với chúng tôi về hoàn cảnh gia đình và hoàn cảnh của Nguyên rằng Nguyên làm như vậy bắt đầu từ việc bị bạn lừa.

Trước đó, Nguyên đã cầm 2 “sổ đỏ” của gia đình cùng bạn đi mở công ty. Hoạt động được một thời gian, công ty của Nguyên vỡ nợ, người bạn bỏ trốn. Nghe vậy, chúng tôi thấy rất thương bà ấy. Bà ấy mong chúng tôi sẽ không kiện Nguyên mà thông cảm cho hoàn cảnh bị ngân hàng đòi nợ mà Nguyên sinh ra túng quẫn nên mới làm như thế. Vợ chồng tôi cũng đã đồng ý với người mẹ đáng thương đó”.

Cũng trong buổi chiều 18/10, trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Gia Hậu - Chủ tiệm vàng Đức Trung tươi cười chia sẻ: “Trước khi nhận được tin nhắn tống tiền từ đối tượng Nguyên, chúng tôi đã được cơ quan Công an quận Cầu Giấy cảnh báo về một đối tượng chuyên đe dọa tống tiền. Khi nhận được tin nhắn và cuộc gọi đe dọa, tôi không dám báo việc này cho vợ con mình vì không muốn mọi người lo lắng. Vì nhà tôi và nhà Phú Nguyên (tiệm vàng Phú Nguyên) có quan hệ qua lại nên tôi đã gọi điện sang đó và thấy hai số máy đe dọa hai gia đình là một. Ngay sau đó, tôi đã báo cho cơ quan công an sở tại”.


Khi được hỏi về tâm trạng khi nhận được lời đe dọa từ đối tượng Hoàng Quang Nguyên, chủ tiệm vàng Đức Trung nói: “Tôi hơi sốc một chút thôi. Nhưng tôi cũng nhận ra đây là một đối tượng không chuyên nghiệp vì cách nhắn tin và qua những lần nói chuyện, tôi có thể cảm nhận được sự ức chế nào đó trong Nguyên và tên này còn tâm sự về chuyện gia đình hắn cho tôi nghe”.


Anh Hậu kể tiếp: “Khi Nguyên gọi điện cho tôi, tôi nghe máy. Nguyên hỏi tôi có phải là ông chủ tiệm vàng Đức Trung không thì tôi trả lời là phải. Nguyên hỏi tiếp: “Ông đã nhận được tin nhắn đấy chưa (tin nhắn tống tiền – PV)?”. Tôi nói là tôi nhận được rồi. Nguyên hỏi tiếp: “Yêu cầu của tôi, anh có đáp ứng được không?”. Tôi nói: “Tôi cũng không biết anh là ai cả. Anh yêu cầu như vậy (ban đầu là yêu cầu vay mượn tiền) nhưng mà tôi cũng không biết anh là ai. Nếu anh là người đàng hoàng thì anh nên đến nhà tôi, gặp tôi thì tôi có thể xem xét và đáp ứng cho anh chứ không phải nhắn tin đe dọa như vậy.

Nguyên nói: “Anh không cần biết tôi là ai mà tôi cũng không cần biết anh là ai. Anh chỉ cần đáp ứng được yêu cầu của tôi là được. Tôi nói với anh là tôi vay anh rồi tôi trả trong 3 tháng đến 1 năm còn tôi thì không bao giờ lộ mặt”. Tôi nói là: “Anh vay tôi mà anh không lộ mặt thì tôi biết anh là ai đâu. Khác gì là anh xin đểu tôi. Anh yêu cầu tôi 300 triệu thì tôi đáp ứng yêu cầu của anh”. Rồi sau đó, Nguyên yêu cầu tôi mang tiền ra bến xe Nam Thăng Long rồi chuyển sang một địa điểm khác”. 


Trước đó như đã đưa tin, khi nhận được tin báo của hai chủ tiệm vàng trình báo về việc nhận được tin đe dọa, Công an quận Cầu Giấy đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tập trung điều tra. Công tác bảo vệ gia đình các chủ hiệu vàng cũng được tiến hành 24/24h. Hàng trăm trinh sát được tỏa đi khắp nơi lần theo dấu vết của những cú điện thoại này.


Tương kế tựu kế, lực lượng công an đã chuẩn bị số tiền theo lời Hoàng Quang Nguyên. Nhưng đối tượng đã điều lực lượng mang tiền đi ở nhiều nơi khác nhau để tránh bị phát hiện. Cuối cùng, đối tượng yêu cầu vứt tiền vào một thùng rác để lấy. Khi đối tượng lén lút lấy tiền ở thùng rác thì bị bắt. Đối tượng Nguyên ngay sau đó bị đưa về trụ sở Công an quận Cầu Giấy; đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho các chủ hiệu vàng.


Hiện vụ việc tiếp tục được điều tra xử lý.


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Tuệ Minh