Tình tiết mới về vụ Mỹ đột kích tiêu diệt bin Laden

27/04/2012 13:03 Theo VietnamPlus
Một chỉ thị của Tổng thống Mỹ Barack Obama ra lệnh tấn công và bắt giữ trùm khủng bố Osama bin Laden đã được công bố ngày 26/4.

Một chỉ thị của Tổng thống Mỹ Barack Obama ra lệnh tấn công và bắt giữ trùm khủng bố Osama bin Laden đã được công bố ngày 26/4, dưới hình thức một bản ghi nhớ ngắn gọn do người đứng đầu Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) khi đó là ông Leon Panetta viết vội sau khi Tổng thống ra quyết định này.

Osama bin Laden. (Nguồn: Guardian)

Tạp chí Time của Mỹ đã cho đăng bản ghi nhớ này nhân một năm ngày trùm khủng bố khét tiếng bin Laden bị đội đặc nhiệm thuộc lực lượng hải quân Mỹ tiêu diệt ngay tại nhà riêng ở Pakistan (1/5/2011). Tài liệu này ghi rõ mốc thời gian 10 giờ 35 phút sáng 29/4/2011 đi kèm bút tích và chữ ký của ông Panetta.

Trong biên bản ghi nhớ trên, ông Panetta - người hiện giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, viết: "Chỉ thị (của tổng thống) là tấn công và bắt bin Laden, và nếu hắn không có ở đó, lập tức rút khỏi đây." Ông Panetta còn cho biết ông nhận mệnh lệnh của Tổng thống từ Cố vấn An ninh quốc gia Tom Donilon.

Ông Panetta viết tiếp: "Thời điểm, kế hoạch hành động của cuộc đột kích đã được chuyển cho Đô đốc William McRaven," chỉ huy Bộ Tư lệnh Các chiến dịch đặc biệt, người chịu trách nhiệm về chiến dịch truy lùng bin Laden.

Đô đốc McRaven đã được thông báo về mệnh lệnh của Tổng thống Obama vào lúc 10 giờ 45 phút sáng 29/4/2011 và ngày 1/5/2011, đội đặc nhiệm Mỹ đã tiến hành đột kích tiêu diệt bin Laden, chấm dứt cuộc truy lùng kéo dài gần một thập kỷ đối với tên trùm khủng bố này, và phần nào xoa dịu được mối hận 11/9/2001 cho nước Mỹ.
Theo VietnamPlus