Tình tiết mới vụ “30 người mất tích bí ẩn” tại Tuyên Quang

06/06/2011 04:43
(GDVN) – Sáng 6/6, GĐ Công an tỉnh Tuyên Quang khẳng định: “Không có chuyện người dân mất tích, công an Trung Quốc đang làm thủ tục đưa 33 người về Việt Nam".

(GDVN) – Sáng 6/6, Đại tá Hứa Kiến Thiết, Giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang khẳng định: “Không có chuyện người dân mất tích, Công an Trung Quốc đang làm thủ tục để sớm đưa những người này về Việt Nam”.
{iarelatednews articleid='3928,2818,1296'}
Để tiếp tục làm rõ các tình tiết liên quan đến vụ “30 người mất tích bí ẩn tại Tuyên Quang”, sáng 6/6, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Đại tá Hứa Kiến Thiết, Giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang.

Ông thiết cho biết,  “Sự việc bắt nguồn từ việc 33 người ở huyện Na Hang (tỉnh Tuyên Quang) được một người ở huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) rủ sang Trung Quốc để làm thuê. Theo quy định của nhà nước, chỉ những người dân ở những xã giáp biên giới được đi qua lại làm ăn bình thường.

Nhưng do thiếu hiểu biết, 33 người ở huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã tự phát sang Trung Quốc lao động mà không làm các thủ tục cần thiết, không mang theo bất kỳ giấy tờ gì nên đã bị công an bên Trung Quốc giữ lại.

Công an tỉnh Tuyên Quang đã thông báo sang phía Trung Quốc rằng đây là những người lao động bình thường. Công an Trung Quốc đang làm các thủ tục để sớm đưa những người này trở về Việt Nam”.

Cũng theo Đại tá Hứa Kiến Thiết, số 33 người này đều là người dân tộc thiểu số. Khi sang Trung Quốc, do không biết đường trở về nên đã vào trụ sở công an hỏi đường và bị phát hiện. “Hiện nay 2 bên đang làm thủ tục, một vài ngày nữa 33 người này sẽ về đến Việt Nam”, Đại tá Thiết nói.

Trước đó, theo một nguồn tin, có 30 người dân mất tích xảy ra tại xã Yên Hoa (huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang) . Một người phụ nữ cùng chồng về xã kêu gọi một số người (chủ yếu là người nhà) lên vùng biên giới tại Hà Giang phát rừng cho người Trung Quốc do họ trả công cao.
 
34 người đã theo đôi vợ chồng này đi làm thuê, nhưng một thời gian sau đó chỉ có 4 người trong số họ trở về. 30 người còn lại đã mất tích không rõ nguyên nhân cùng với chủ thuê.

Tuệ Minh