Tổ công tác đặc biệt 142 bắt gọn đối tượng móc túi trên xe buýt

24/04/2012 06:52 Nguyễn Tiến - Thế Long
(GDVN) - Đối tượng Khánh vừa giờ trò trộm cắp tài sản của một phụ nữ thì bị tổ công tác số 10/142 CATP Hà Nội bắt giữ. Điều bất ngờ là đối tượng này khai nhận rằng hắn đã nắm rõ quy luật hoạt động của tổ công tác 142?

Các chuyến xe buýt trên địa bàn Hà Nội từ lâu nay vẫn luôn được nhắc tới là một điểm nóng về tình trạng trộm cắp trên các chuyến xe buýt. Đặc biệt là tại các điểm trung chuyển xe buýt và các điểm dừng đỗ tại các trường đại học lớn.

Nhằm ngăn chặn một cách tối đa các vụ việc trộm cắp trên các chuyến xe buýt ở địa bàn Hà Nội, lãnh đạo công an thành phố Hà Nội đã tiến hành thành lập tổ công tác đặc biệt mang tên 142 để chấn chỉnh tình trạng trên. 


Đối tượng Khánh bị bát giữ khi đang tiến hành trộm cắp tài sản của công dân

Ngay sau khi được thành lập trong những tháng cuối năm 2011, 10 đội công tác đặc biệt là các chiến sĩ cảnh sát hình sự, cảnh sát cơ động tinh nhuệ được chọn lọc và đưa vào trong lực lượng 142 đã được tung vào các điểm “nóng” của tình trạng trộm cắp trên xe buýt. Trong một thời gian ngắn nhều đối tượng manh động, liều lĩnh đã bị tổ công tác tóm gọn, tình hình trật tự trên các tuyến xe có phần yên ổn hơn trước.

Thế nhưng bất  chấp việc "tung quân" của lực lượng 142, nhiều đối tượng vẫn lợi dụng thời cơ tranh thủ khi lực lượng chức năng không có mặt để “ăn hàng”. Suốt một ngày theo dõi các đối tượng trên các tuyến xe buýt nhưng không phát hiện ra đối tượng nào “ăn hàng” xuất hiện.

Cuối cùng đến khoảng 19h30 ngày 23/4, tại trạm trung chuyển xe buýt  Cầu Giấy, Hà Nội, đội công tác đặc biệt số 10/142 do đồng chí Trần Quang Huy làm đội trưởng đã phát hiện ra một đối tượng với dáng vẻ thư sinh vừa bước xuống xe nhưng có nhiều biểu hiện nghi vấn. 


Ngay lập tức đối tượng này đã được đưa vào tầm ngắm. Chỉ ít phút sau đối tượng này đã lợi dụng lúc chen lấn, xô đẩy để lên xe buýt, thực hiện hành vi “ăn hàng”. Tuy nhiên hành động của đối tượng này không qua mắt được các chiến sĩ công an.

Ngay lập tức hai đồng chí Nguyễn Ngọc Quỳnh và Nguyễn Văn Trường (C12-PK20, đội 10/142) đã lao vào tóm gọn được đối tượng trước khi đối tượng này thực hiện thành công hành vi trộm cắp của mình trước sự bất ngờ của đông đảo người đi xe buýt. Đồng thời người bị hại cũng kịp thời phát hiện ra hành động trộm cắp trên của đối tượng này và nhanh chóng leo lên xe buýt.

Trạm trung chuyển Cầu Giấy là nơi nhiều đối tượng móc túi hoạt động

Qua khai thác, đấu tranh tại chỗ, đối tượng có hành vi trộm cắp này khai nhận tên là Chu Xuân Khánh (SN 1989, trú tại xã Đồng Tâm, huyện Ứng Hòa, Hà Nội), hiện đang ở phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy. Khánh cho biết mới vào nghề được hơn tháng do một "sư phụ" có tiếng trong giới trộm cắp “truyền nghề” cho.

Nếu như lấy cắp được tiền của người dân, Khánh sẽ nộp lại toàn bộ cho sư phụ này. Theo lời khai của Khánh thì sư phụ có tiếng trong giới trộm cắp này có biệt danh là “chuồn”, ngoài ra đối tượng này không hề biết tên thật của “chuồn”.

Khánh cho biết đã nắm rõ toàn bộ quá trình hoạt động, quy luật làm việc của tổ công tác 142. “Mục đích em xuống đây ban đầu là để nhìn xem có các anh (các chiến sỹ công an – PV) không để em gọi cho anh “chuồn” xuống”. Tuy nhiên đối tượng Khánh cũng cho biết chỉ có “chuồn” gọi điện lại cho Khánh khi cần còn bản thân mình không liên lạc được với anh “chuồn”. 

Sau khi đội 10/141 bàn giao đối tượng Khánh cho công an phường Ngọc Khánh xử lý, vợ của Khánh nước mắt ngắn, nước mắt dài cho biết không ngờ chồng mình lại đi móc túi. Trước đó Khánh nói với vợ mình là đi bán điện thoại.


Nguyễn Tiến - Thế Long