Tờ Quân giải phóng Trung Quốc kêu gọi chuẩn bị cho xung đột có thể với Mỹ

28/01/2017 06:57 Hồng Thủy
(GDVN) - Một cuộc chiến tranh trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ hay chiến tranh có thể bùng phát đêm nay không chỉ còn là khẩu hiệu. Nó đang dần trở thành một khả năng.

South China Morning Post Hồng Kông ngày 27/1 đưa tin, tờ Quân giải phóng Trung Quốc và các quan sát viên quân sự cho biết, Trung Quốc đang đẩy mạnh chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự có thể với Mỹ.

Tờ báo này cho rằng, Tổng thống Donald Trump đang làm tăng nguy cơ nổ ra chiến sự, trong khi Bắc Kinh đang phải giằng co giữa một bên là sự suy giảm có thể trong quan hệ Trung - Mỹ, với một bên là sự nhấn mạnh đặc biệt về an ninh hàng hải.

Bản điện tử của tờ Quân giải phóng Trung Quốc có bài xã luận cuối tuần trước vào ngày lễ nhậm chức của Trump. Bài báo cho rằng nguy cơ chiến tranh Trung - Mỹ trở nên thực tế hơn trong bối cảnh an ninh châu Á -Thái Bình Dương ngày càng phức tạp.

Lính Trung Quốc, hình minh họa: SCMP.

Xã luận được viết bởi một quan chức nằm trong một bộ phận chức năng của Quân ủy Trung ương.

Bài viết cho rằng, việc Mỹ tiến hành chính sách tái cân bằng ở châu Á, triển khai quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông, đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc đều là những điểm nóng có thể kích hoạt xung đột.

"Một cuộc chiến tranh trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ hay chiến tranh có thể bùng phát đêm nay không chỉ còn là khẩu hiệu. Nó đang dần trở thành một khả năng hiện hữu", bài báo viết.

Nhân Dân nhật báo hôm Chủ nhật bình luận, Trung Quốc sẽ tiến hành các cuộc tập trận trên biển bất kể "nước ngoài khiêu khích như thế nào".

Bài xã luận trên Nhân Dân nhật báo đề cập đến phát biểu của Ngoại trưởng đề cử Rex Tillerson với hy vọng, Mỹ sẽ ngăn chặn Trung Quốc tiếp tục xây dựng đảo nhân tạo và truy cập đến chúng trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Ian Storey, một nhà nghiên cứu từ Viện ISEAS ở Singapore cho biết, một số phát biểu của các thành viên quan trọng trong nội các Trump cho thấy, ông sẽ theo đuổi một chính sách cứng rắn với Trung Quốc trên Biển Đông trong vòng 4 năm tới.

2 bài xã luận trên Quân Giải phóng Trung Quốc và Nhân Dân nhật báo xuất hiện trong bối cảnh cuộc cải tổ quân đội Trung Quốc đang diễn ra thuận lợi dưới sự giám sát của ông Tập Cận Bình.

Phó Đô đốc Thẩm Kim Long mới được thăng chức từ Tư lệnh Hạm đội Nam Hải lên Tư lệnh Hải quân. Phó Đô đốc Viên Dự Bách - Tư lệnh Hạm đội Bắc Hải được thăng chức Tư lệnh Chiến khu Nam.

Tống Trung Bình, một nhà bình luận quân sự đài Phượng Hoàng, Hồng Kông cho rằng, quyết định bổ nhiệm 2 viên tướng hải quân này làm Tư lệnh Hải quân, Tư lệnh Chiến khu Nam là nhằm chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu, giành chiến thắng trong chiến tranh.

Tài liệu tham khảo:

http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2065799/china-steps-preparedness-possible-military-conflict-us

Hồng Thủy