Tòa án Campuchia triệu tập Sam Rainsy và Kem Sokha

05/01/2014 09:09 Hồng Thủy
(GDVN) - Cả 2 đều bị thẩm vấn vì việc kích động hành vi tội phạm hoặc có hành vi dẫn tới sự hỗn loạn nghiêm trọng ảnh hưởng đến an sinh xã hội.
Sam Rainsy gặp gỡ người biểu tình Campuchia. Bất chấp giấy gọi thẩm vấn của tòa án, ông vẫn kêu gọi người Campuchia biểu tình.

Kyodo News ngày 4/1 đưa tin, hôm qua một tòa án Campuchia đã ra lệnh triệu tập hai lãnh đạo phe đối lập, đảng Cứu quốc Campuchia CNRP để thẩm vấn về các cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực trong thời gian gần đây.

Theo giấy triệu tập của tòa án, ông Sam Rainsy, Chủ tịch CNRP và cấp phó của ông, Kem Sokha sẽ phải có mặt trình diện tòa án một cách riêng biệt tại Phnom Penh vào ngày 14/1.

Nội dung giấy triệu tập mà Kyodo News thấy, cả 2 đều bị thẩm vấn vì việc kích động hành vi tội phạm hoặc có hành vi dẫn tới sự hỗn loạn nghiêm trọng ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

Tòa án ra lệnh triệu tập Sam Rainsy và Kem Sokha chỉ vài giờ sau khi các nhà chức trách dẹp một cuộc biểu tình do CNRP lãnh đạo tại Công viên Tự do ở trung tâm Phnom Penh với hơn 500 người tham gia vào buổi sáng.

Hôm Thứ Sáu 4 người thiệt mạng và 37 người khác bị thương trong một cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh ở ngoại ô Phnom Penh.

Những ngày gần đây các cuộc biểu tình chống chính phủ do CNRP phát động đã có sự tham gia của lực lượng công nhân may mặc đòi hỏi nâng mức lương tối thiểu và cải thiện điều kiện làm việc.

Trên Facebook của mình, Sam Rainsy và Kem Sokha xác nhận tối qua việc họ đã bị tòa án triệu tập, và tiếp tục kêu gọi dân Campuchia biểu tình "bất bạo động" để giành được thắng lợi chính trị.

Hồng Thủy