Toàn cảnh Lễ hội cà phê Ban Mê Thuột

10/03/2013 10:15 Ngọc Hà
(GDVN) - Lễ hội cà phê Ban Mê Thuột lần thứ 4 diễn ra từ ngày 9 đến 12/3/2013 tại "Thủ phủ cà phê" của Việt Nam…
Ngày 9/3, tại thành phố Buôn Ma Thuột, nơi được mệnh danh là "Thủ phủ cà phê" của Việt Nam, UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp cùng với các Bộ, ngành Trung ương tổ chức Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 4 năm 2013, với chủ đề “Cà phê Buôn Ma Thuột liên kết, phát triển”.
Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 4 có các nội dung chính như: Triển lãm chuyên ngành cà phê và sản phẩm thương hiệu Việt, Hội thảo về giá trị gia tăng của cà phê trong chuỗi sản xuất và chế biến cà phê, Lễ hội đường phố, Hội thi pha chế cà phê, Đi tìm Đại sứ cà phê Việt Nam và các chương trình giao lưu văn hoá nghệ thuật khác...
Lễ hội tập trung quảng bá hình ảnh Buôn Ma Thuột nói riêng, Đắk Lắk nói chung, đồng thời cũng là cơ hội để tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh Tây Nguyên xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển.
Trong khuôn khổ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 4 được tổ chức tại tỉnh Đắk Lắk, sáng 9/3, tại khuôn viên Bảo tàng Biệt Điện – TP Buôn Ma Thuột đã diễn ra Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê và sản phẩm thương hiệu Việt.
Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê và sản phẩm thương hiệu Việt là không gian chính của Lễ hội, nơi tập hợp các hoạt động giới thiệu, giao lưu của ngành cà-phê, giữa các doanh nghiệp trong ngành cà-phê với các sản phẩm phụ trợ, một không gian mở kết hợp văn hóa cà-phê với khung cảnh thiên nhiên.
Được tổ chức trong một không gian rộng rãi, Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê và sản phẩm thương hiệu Việt lần này đã thu hút đến 221 doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng nhiều tổ chức, đơn vị tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm tại 720 gian hàng.
Cùng ngày, Lễ hội đường phố - Một trong những hoạt động chính của Lễ hội cà phê Buôn Mê Thuột lần thứ 4 đã chính thức khai mạc cùng với nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ mang đậm bản sắc Tây Nguyên..
Với chủ đề “Thế giới cà phê, cà phê thế giới”, lễ hội đường phố năm nay lấy cà phê làm chủ đề chính cùng những màn diễu hành xe hoa, múa lân, voi mang biểu tượng cà-phê, cồng chiêng, hóa trang, các vũ điệu văn hóa... biểu diễn trên các đường phố với sự tham gia gần 1.000 nghệ nhân và quần chúng...
Tất cả các trang phục, đạo cụ, âm nhạc, nghệ thuật trình diễn đều được cà phê hoá mang sắc màu, phong cách và đặc trưng của cà phê để thể hiện tinh thần liên kết, hội nhập và phát triển của lễ hội cà phê Buôn Mê Thuột lần thứ 4.
Tối 9/3, Lễ hội cà phê Buôn Mê Thuột lần thứ 4 với chủ đề “Cà phê Buôn Mê Thuột – Liên kết để phát triển” đã chính thức khai mạc tại Quảng trường 10-3 thành phố Buôn Mê Thuột.
Lễ khai mạc với các chương trình nghệ thuật đặc sắc xoay quanh chủ đề cây cà phê về nguồn gốc, xuất xứ, cách làm ra các hạt cà phê và chế biến cà phê.
Chương trình văn nghệ với sự tham gia của Đoàn ca múa nhạc Việt Nam,cùng sự góp mặt của Đoàn nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tạo nên một Hương sắc Cao Nguyên huyền diệu khi ca ngợi phong tục tập quán,đời sống tinh thần của nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung trong nhiều cuộc kháng chiến.
Trong những ngày này, trên khắp các tuyến đường phố Buôn Ma Thuật luôn tấp nập và lung linh hơn bởi những đèn đường,những logo biểu trưng cho Lễ hội được trang trí cầu kỳ và lượng khách du lịch đổ về tham dự Lễ hội Cà phê ngày một đông.
Ngọc Hà