Toàn cảnh trục vớt gốc gỗ sưa hàng chục tỷ ở suối Tróoc

27/02/2014 09:56 Xuân Hòa - Nhuận Ngọc
(GDVN) - Khoảng 13h ngày 26/02, gốc sưa nằm tại ngầm Troóc, thuộc thôn 1 Thanh Sen, Phúc Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình đã được trục vớt thành công.

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đua tin, tối ngày 23/2, cha con ông Nguyễn Văn Thời (60 tuổi) và Nguyễn Văn Huy (đều trú tại thôn 1 Phúc Đồng, xã Phúc Trạch, Bố Trạch (Quảng Bình) trong lúc đi rà cá ở khu vực ngầm Troóc đã phát hiện được gốc sưa nằm cách mặt nước khoảng 1m.

Sau một ngày trục vớt không thành công, sáng ngày 26/2, UBND huyện Bố Trạch đã điều thêm một máy múc, múc đất lấp chắn ngang dòng suối để ngăn dòng nước và một xe Reo đến hiện trường.

Lực lượng chức năng đang tiến hành trục vớt khúc gỗ sưa tiền tỷ dưới ngầm suối Tróoc lên

Gốc sưa đã được lực lượng chức năng lặn xuống quàng dây cáp vào để chiếc xe Reo kéo lên nhưng vẫn không thành công.

Một phương án mới được thực hiện là dùng hai xe múc tiến hành múc đất và nước quanh gốc sưa, sau đó một trong hai xe múc đã dùng răng múc để lật gốc sưa lên rồi mới tròng dây cáp để xe Reo kéo lên bờ. Gốc sưa sau đó đã được đưa ra khỏi khu vực ngầm Troóc một cách an toàn vào lúc 14h30.  

Vì giá trị của gỗ sưa quá lớn nên sau khi gốc sưa được trục vớt, nhiều người dân đã lội xuống suối để tìm kiếm những mảnh sưa còn sót lại.

Một số lái buôn có mặt tại hiện trường cho biết, trị giá thật của gốc sưa chỉ khoảng dưới 5 tỷ đồng chứ không nhiều như những phán đoán trước đó.

Khúc gỗ Sưa đã được đưa lên bờ và di chuyển đến nơi an toàn vào chiều ngày 26/2

Trước mắt, gốc sua sẽ được đưa về trạm kiểm lâm huyện, cân, đo rồi mới bàn giao cho tỉnh. Hội đồng tỉnh sẽ bán đấu giá gốc sưa công khai, người phát hiện sẽ được hưởng 10% số tiền bán được - ông Trần Quang Vũ, phó chủ tịch huyện Bố Trạch cho biết.

Huyện cũng đã có phương án để đền bù thiệt hại diện tích lạc cho dân, tổng số tiền đền bù khoảng gần 15 triệu đồng, vì người dân hiếu kì đến xem và việc đưa các loại xe vào khu vực ngầm Troóc đã làm cho diện tích lạc của người dân bị hư hỏng, ông Vũ cho biết thêm.

Một số nguồn tin riêng cho biết, trưa 25/2, một lái buôn có tên là Hùng đã chấp nhận bỏ ra 900 triệu đồng tiền mặt cho gia đình ông Thời để sau đó nhận lại 30% số trích tiền bán gỗ huê từ cơ quan chức năng theo dạng lời ăn lỗ chịu.

Một số hình ảnh trong buổi trục vớt khúc gỗ sưa được đánh giá có giá trị hàng chục tỷ do PV báo Giáo Dục Việt Nam ghi lại:

Khúc gỗ sưa này khiến người dân đổ xô làm náo loạn cả khu vực suối Tróoc, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình
Máy móc được chính quyền địa phương điều đến để tiến hành trục vớt khúc gỗ sưa dưới ngầm suối Tróoc.
Khúc gỗ Sưa đã lộ thiên sau nhiều nỗ lực của các đơn vị chức năng
Khúc gỗ Sưa được cho là có giá trị hàng chục tỷ đồng dưới ngầm suối Tróoc đã được đưa lên bờ.
Rất dông lực lượng Công an, quân sự và kiểm lâm có mặt khi tiến hành trục vớt khúc gỗ sưa để đảm bảo an ninh và an toàn cho việc trục vớt.
Khúc gỗ sưa lớn và nặng nên cơ quan chức năng đã phải sử dụng loại xe Reo chuyên dụng để chở gỗ về
Đến chiều ngày 26/2, khúc gỗ sưa "bạc tỷ" dưới ngầm suối Tróoc đã được đưa về nơi an toàn.
Một người dân ra về sau khi "mót" được một ít gỗ Sưa sót lại.
Xuân Hòa - Nhuận Ngọc